โทนี่ ชี้เลือกตั้งการเมืองสนามใหญ่ครั้งหน้าประชาชนจะเลือกตามความต้องการ

ทักษิณแย้ม กลับไทย ให้อุ๊งอิ๊ง ลูกสาวเป็นคนประกาศ ว่าตอนไหน ลั่นชีวิตผม ลิขิตเอง เผยเลือกตั้งครั้งหน้าจะไม่เหมือนเดิมแล้ว ประชาชนจะเลือกตามความต้องการ

โทนี่ วู้ดซัม หรือ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ร่วมสนทนา ในรายการ CARE Talk ตอน “คุยสุดต๊าช! วาดชีวิตGen Z” โดยเมื่อถามว่าทำไมนายทักษิณถึงเปลี่ยนแพลนกลับไทยจากปีนี้เป็นปีหน้า นายทักษิณ กล่าวว่า ตนไม่ได้บอกว่าจะกลับปีหน้า และตนจะให้น้องอุ๊งอิ๊ง น.ส.แพทองธาร ชินวัตรเป็นคนประกาศว่าตนจะกลับตอนไหน และที่คนในสภาท้านั้นตนคงไม่ได้ไปให้ความสำคัญกับคนในสภา

เมื่อถามว่ามองอย่างไรกับการที่สำนักงาน ป.ป.ช.ประเมินคุณธรรมและความโปร่งใสในการดำเนินงานของหน่วยงานภาครัฐ(ITA)ให้กระทรวงกลาโหมผ่าน100% นายทักษิณ กล่าวว่า ไม่ขอพูดอะไร แต่ได้ว่ามันเป็นไปไม่ได้หรอก ช่วงเศรษฐกิจไม่ดีแล้ววรถเบนซ์ขายดี ก็มีแต่ยศนายพลที่ซื้อกันหมด

นายทักษิณ ยังกล่าวถึงการเลือกตั้งว่า ครั้งหน้าจะเป็นการเลือกตั้งที่ไม่เหมือนเดิมแล้ว เพราะประชาชนจะเลือกจากความต้องการของเขาเอง ส่วนเงินเขาก็รับแต่รับแล้วไม่เลือก ฉะนั้นพรรคไหนที่มีเงินเยอะ หรือคิดว่าตัวเองมีเงินและจะซื้อด้วยเงินก็บอกเลยว่าจะหมดตูดไปเอง

ส่วนการที่มีการออกมาตั้งพรรคเล็กพรรคน้อยกันเยอะในทุกวันนี้ เพราะบางคนคิดว่าจะใช้สูตรการ 500 บัตรใบเดียว และบางคนคิดว่าจะเป็นบัตรสองใบหาร100 อีกทั้งตอนนี้รัฐบาลเองก็ยังไม่รู้ว่าจะเอายังไง ความชัดเจนก็ไม่มี และยุทธศาสตร์ก็ยังไม่มี แค่ยุทธ์ศาสตร์ที่จะสามารถเอาชนะเลือกตั้งด้วยการเอาเปรียบคนอื่นก็ยังคิดไม่ตก และการบริหารประเทศจะคิดตกอย่างไรได้

วันนี้ตนเชื่อว่าฝ่ายประชาธิปไตยจะรูปแบบไหนก็เกิน 300 ที่นั่ง และมีการเปลี่ยนประเทศทั้งระบบรัฐราชการที่ทำราชการไม่เป็นประโยชน์กับประชาชนเปลี่ยนแน่นอนเพราะเรามาจากประชาธิปไตย ดังนั้นความล้าสมัยจบที่รัฐบาลชุดนี้ ความโกงกันสะบั่นหั่นแหลก และการใช้อำนาจราชการข่มขู่ประชาชนจนทำให้ประชาชนเดือดร้อนจะหมดไปในรัฐบาลนี้

ขอฝากไปยังผู้บริหารบ้านเมืองว่า ต้องใจกว้าง อย่าคิดในบริบทเดิมๆ เพราะยุคสมัยแบบนี้มันไม่เวิร์กแล้ว ถ้าท่านไม่อ่านหนังสือก็คุยกับลูกๆหลานๆ ว่าเขามีวิธีคิดกันอย่างไร และถ้าท่านอยากจะปกครองประเทศและปกครองแบบค่ายทหารประเทศมันจบแน่ แต่เชื่อว่าคนเขาคงไม่ยอมให้ครอบครัวเขาพัง

เขาจะต้องต่อสู้ เพราะวันนี้ชีวิตเขาลำบากมาก โอกาสไม่มี เช่นเรื่องการท่องเที่ยวที่ท่านทำแบบครึ่งๆกลางๆไม่จริงจัง ดังนั้นก็ขอให้ต้องใจกว้างๆเข้าไว้

เมื่อถามว่าจะครบ 8 ปีของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะถือเป็นการระเบิดเวลาของเขาหรือไม่ นายทักษิณ กล่าวว่า เขาเป็นนักแกะสลักระเบิด เขาเรียนมาเขาอาจจะแกะระเบิดก็ได้ แต่สลักที่แกะมันดันระเบิดตรงหัวชาวบ้านแทน

นายทักษิณ กล่าวว่า วันนี้เรามีคนหลายเจเนอเรชั่นอยู่ร่วมกัน ถ้าเราเข้าใจกันทั้งหมดเราก็จะสามารถส่งเสริมแต่ละเจนได้ใช้ศักยภาพของเราอย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่เคยมีมาก่อน เราต้องเริ่มทำให้อย่างจริงจังเรื่องความต้องการของแต่ละเจน ไทยที่เป็นแบบนี้เพราะจมอยู่กับโลกยุคแบบปฏิวัติอุตสาหกรรม ทั้งที่โลกเขาไปไกลแล้ว และวิธีแบบนี้มันยังแก้ไม่หาย

เราพอใจที่ได้เก็บอำนาจแบบนี้ การไม่กระจายอำนาจมันไม่ได้ อย่างว่าผู้บริหารประเทศในตอนนี้ เพราะเขาอยู่จากในค่ายทหารมาตลอดชีวิต ถ้าไม่เข้าใจต้องมาคุยแลกเปลี่ยนกับเด็ก ทั้งนี้ตนแนะนำออกโทรเคนที่เป็นเหมือนหน่วยกิจทางการศึกษา

วันนี้ที่น่ากังวลคือการที่ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐอเมริกา (แนนซี่ โปเลซี) ไปเยือนไตหวัน เพราะเขามองว่าไต้หวันเป็นประชาธิปไตย ทำให้จีนบอกว่าไม่ได้ ถ้าจะไปต้องขออนุญาตเขาก่อน และตอนนี้จีนก็ได้ซ้อมรบ ก็เป็นสถานการณ์ที่ตรึงเครียดกันอยู่

ถ้าเกิดจีนไม่ยอมปะทะกับไต้หวันแล้วสหรัฐอเมริกาเข้าไปช่วยก็จะกลายเป็นสงครามโลกครั้งที่ 3 อีกทั้งยังเป็นห่วงเศรษฐกิจโลก ที่มีหนี้ครัวเรือนสูง และกลับมาห่วงประเทศไทยที่หนี้ครัวเรือนสูงขึ้น เพราะรัฐบาลหยิบยื่นเงิน แต่ไม่หยิบยื่นโอกาสให้ประชาชน เพราะประชาชนเขาต้องการโอกาสสร้างงานสร้างเงินมากกว่า ดังนั้นขอให้คิดให้ดีเรื่องการใช้งบประมาณเพื่อให้โอกาสประชาชน

 

ติดต่อโฆษณาได้ที่ หมายเลข 0849822409