ฉาวโฉ่อีก! 2’พ.ต.ท.’แอบขายรถจยย.ของกลาง 36 คัน

สงขลา-วงการสีกากีฉาวโฉ่อีกแล้ว 2 นายตำรวจหาดใหญ่ ยศ”พ.ต.ท.”แอบฉกรถจักรยายนต์ของกลางขายจำนวน 36 คัน อดีตผกก.ฉุนขาดแจ้งจับดำเนินคดี

พ.ต.อ.นิพนธ์ คงขวัญ

เมื่อวันที่ 5 มี.ค. 65 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 4 มี.ค. พ.ต.อ.นิพนธ์ คงขวัญ ผกก.สภ.ทุ่งตำเสา อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา อดีต ผกก.สภ.สะท้อน อ.นาทวี จ.สงขลา ได้แจ้งความร้องทุกข์เพื่อให้ดำเนินคดีทางอาญาต่อกับพนักงานสอบสวน สภ.สะท้อน ยศ พ.ต.ท. 2 นาย ตามความผิดอาญา ม.157 และ ม.158 ในข้อหาร่วมกันปิดบังเอกสารทางราชการ และไม่ดำเนินการตามคำสั่ง ตร.419/2565 เหตุเกิดที่ สภ.สะท้อน ต.สะท้อน อ.นาทวี จ.สงขลา เมื่อวันที่ 6 ส.ค.63, 21 ส.ค.63, 28 ก.ย.63, 25 พ.ย.63 และ 18 พ.ย.63

พ.ต.อ.นิพนธ์ เปิดเผยว่า ในปี 2563 ซึ่งตนเป็น ผกก.สภ.สะท้อน อ.นาทวี จ.สงขลา ซึ่งเป็นพื้นที่ติดชายแดนไทย-มาเลเซีย ด้าน ต.ประกอบ อ.นาทวี มีคดีลักลอบขนใบกระท่อมจากมาเลเซียเข้ามาในพื้นที่ และถูกเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ และฝ่ายปกครองจับกุมเป็นจำนวนมาก คดีส่วนใหญ่ร้อยละ 80 ของ สภ.สะท้อน เป็นคดีลักลอบขนใบกระท่อม ซึ่งก่อนที่ตนจะถูกโยกย้ายมารับตำแหน่ง ผกก.สภ.ทุ่งตำเสา จ.สงขลา มีรถจักรยานยนต์ของกลางที่เก็บรักษาไว้ จำนวน 36 คัน

ต่อมารถจักรยานยนต์ของกลางได้หายไปเป็นจำนวนมาก ซึ่งสืบทราบว่ามีนายตำรวจชั้นสัญญาบัตร และชั้นประทวนได้ลักลอบนำไปขายคืนให้เจ้าของ ซึ่งคดีทั้งหมดได้แจ้งความร้องทุกข์ไว้แล้ว และได้รายงานให้ พล.ต.ต.อาชาน จันทรศิริ ผบก.ภ.จว.สงขลา ทราบแล้วตามลำดับชั้น

ในการแจ้งความเอาผิดทางอาญา เนื่องจากได้มีการตรวจพบว่า พนักงานสอบสวน สภ.สะท้อน หัวหน้าห้องคดี และเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องได้กระทำผิดวินัยและอาญา โดย [1] หัวหน้าห้องคดีไม่นำเสนอเอกสารสำคัญของอัยการจังหวัดนาทวี ที่ส่งถึง ผกก.สภ.สะท้อน ในขณะที่ตนเป็น ผกก.สะท้อนอยู่ [2] ทั้ง 2 นายได้ลงนามปฏิบัติราชการแทน ผกก.สะท้อน โดยพลการ และลงนามโดยไม่มีอำนาจ ซึ่งสร้างความเสียหายให้ทางราชการและผู้ร้อง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง