ตะลึงกันทั้งวัด! “หลวงพ่อไพฑูรย์”เกจิดังวัดโพธิ์ทองนั่งสมาธิละสังขาร

บุรีรัมย์-ลูกศิษย์ตะลึงกันทั้งวัด! “หลวงพ่อไพฑูรย์”เกจิดังวัดโพธิ์ทองบ้านยาง นั่งสมาธิละสังขารในกุฏิ ศิษยานุศิษย์ทั้งพระสงฆ์ ฆราวาสแห่มากราบไหว้สรีระสังขารเชื่อเป็นผู้มีบุญ ไม่เคยเจ็บป่วย

เมื่อวันที่ 24 ก.พ.2565 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้านบ้านยาง ต.บ้านยาง อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ ว่า พระครูใบฎีกาไพฑูรย์ จิตปุญโญ สิริอายุ 89 ปี ซึ่งเป็นพระลูกวัดโพธิ์ทองบ้านยางได้ละสังขารในท่านั่งสมาธิกัมฐานอยู่บนเก้าอี้ ภายในกุฏิอย่างสงบ มีศิษยานุศิษย์ทั้งพระสงฆ์จากวัดต่างๆ และฆราวาส ที่ทราบข่าว ต่างเดินทางมากราบไหว้สรีระสังขารของหลวงพ่อไพฑูรย์อย่างไม่ขาดสาย

ศิษยานุศิษย์ทั้งพระสงฆ์จากวัดต่างๆ และฆราวาสต่างเชื่อว่าการที่หลวงพ่อไพฑูรย์ละสังขารในท่านั่งสมาธิเป็นสิ่งอัศจรรย์ และเชื่อว่าหลวงพ่อเป็นผู้มีบุญ เพราะที่ผ่านมาท่านไม่เคยมีประวัติเจ็บป่วยจนถึงขั้นต้องเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลเลย และตั้งแต่บวชมากว่า 50 พรรษา เคร่งครัดในพระธรรมวินัย มุ่งมั่นเผยแผ่ธรรมะสอนให้ญาติโยมใช้สติปัญญาในการแก้ไขปัญหา จนมีผู้เลื่อมใสศรัทธาจำนวนมาก และหลวงพ่อก็ตั้งสัจจะไว้ว่าจะไม่รับตำแหน่งใดๆ แต่ถึงแม้ท่านจะเป็นพระลูกวัดแต่พระผู้ใหญ่ให้ความเคารพนับถือ

พระอธิการบุญร่วม กัลยาณธรรม เจ้าอาวาสวัดโพธิ์ทองบ้านยาง บอกว่า เมื่อเวลาประมาณ 08.00 น. วันนี้ (24 ก.พ.) ได้มีโยมอุปถากนำภัตตาหารมาถวายหลวงพ่อที่วัด จึงได้ให้พระในวัดไปเรียกท่านที่กุฏิ แต่ไม่ได้ยินเสียงตอบรับจากหลวงพ่อและประตูด้านหน้าล็อกเอาไว้ จากนั้นพระที่ไปเรียกจึงได้ส่องดูทางด้านหน้าเห็นหลวงพ่อนั่งอยู่บนเก้าอี้ใกล้กับหน้าต่าง ด้วยความเป็นห่วงจึงไปตามพระในวัดอีกหลายรูปมาช่วยตัดเหล็กดัดหน้าต่างแล้วเปิดเข้าไป พบหลวงพ่อนั่งมรณภาพอยู่บนเก้าอี้ในท่านั่งสมาธิ

ทั้งนี้ชาวบ้านจึงได้แจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจและแพทย์มาตรวจสอบตามขั้นตอน ซึ่งทั้งพระและญาติโยมไม่ได้ติดใจสาเหตุการเสียชีวิต แต่กลับประหลาดใจที่หลวงพ่อละสังขารในท่านั่งสมาธิเชื่อว่าเป็นสิ่งที่อัศจรรย์มากกว่า และเชื่อว่าหลวงพ่อเป็นผู้มีบุญเพราะที่ผ่านมาไม่เคยเจ็บป่วยถึงกับต้องเข้ารักษาที่โรงพยาบาลเลย ท่านเป็นพระที่เคร่งในพระธรรมวินัยมาตลอด ปฏิบัติตัวอย่างสมถะเรียบง่ายไม่เคยรับตำแหน่งใดๆทั้งสิ้น และท่านเคยสั่งเสียไว้ว่าถ้าหลวงพ่อมรณภาพไม่ต้องทำอะไรให้ยุ่งยาก ให้ตั้งศพบำเพ็ญกุศล 3 วัน 3 คืน แล้วเผาแบบง่ายๆ เลย

ด้าน นางละมุน สิงหนุต อายุ 87 ปี ชาวบ้านที่มาทำบุญที่วัดประจำ กล่าวด้วยน้ำเสียงสั่นเครือว่า รู้สึกเสียใจและเสียดายที่หลวงพ่อท่านมรณภาพ เหมือนกับหมดที่พึ่งทางใจเพราะที่ผ่านมาเวลามีเรื่องทุกข์ใจ ก็จะมากราบไหว้ท่านจะสอนให้ใช้สติ เคารพและศรัทธาหลวงพ่อมาก เชื่อว่าหลวงพ่อเป็นผู้มีบุญเพราะหาได้ยากมากคนเราจะไม่เคยเจ็บไข้ได้ป่วย ที่สำคัญท่านอายุมากขนาดนี้ไม่เคยเป็นภาระให้ใคร ทำอะไรก็ทำด้วยตัวเองทุกอย่าง ที่สำคัญท่านไม่หวังลาภยศตำแหน่งอะไรเลย

ด้านพระครูประทุม ธรรมานุรักษ์ เจ้าอาวาสวัดหนองบัวทอง รองเจ้าคณะอำเภอเมืองบุรีรัมย์ กล่าว่า หลวงพ่อไพฑูรย์ท่านเป็นพระที่เคร่งในพระธรรมวินัย สันโดษ ขยัน ทำตัวเรียบง่าย โดยท่านจะตื่นแต่ตี 4 มาปัดกวาดเช็ดถูกุฏิเอง แม้แต่ผ้าไตรจีวรที่ท่านห่มจะซักเองทำเองไมได้รบกวนใคร ส่วนที่ท่านละสังขารด้วยท่านั่งสมาธิกัมฐานอาตมาก็เพิ่งจะเคยเห็นกับตาตัวเอง ทำให้เชื่อว่าเป็นสิ่งที่อัศจรรย์น้อยมากที่คนเราหรือแม้แต่พระเองจะไปแบบสงบไม่ทุกข์ทรมาน ขอเชิญชวนศิษยานุศิษย์ที่ทราบข่าวได้มากราบสรีระสังขารเพื่อร่วมแสดงความอาลัยหลวงพ่อไพฑูรย์ที่วัดโพธิ์ทองบ้านยางแห่งนี้

ทั้งนี้ศิษยานุศิษย์และญาติโยมที่มากราบไหว้สรีระสังขารหลวงพอไพฑูรย์ ต่างพากันซื้อลอตเตอรี่ เลขอายุ ปี พ.ศ.เกิด วันมรณภาพของหลวงพ่อ กับแม่ค้าลอตเตอรี่ที่มาขายในวัดคึกคัก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง