อย.เตือน!งดซื้อ”ซิมิแลค”นมผงกลุ่มแพ้นมวัวปมทำเด็กป่วย

อย.เตือนงดซื้อ “ซิมิแลค” อาหารทารกกลุ่มโคลิคแพ้นมวัว พร้อมส่งตรวจพิสูจน์ปนเปื้อนเชื้อแบคทีเรียหรือไม่ หลัง อย.สหรัฐเรียกคืนปมอาจทำเด็กป่วย ขณะที่บริษัทสั่งงดจำหน่ายแล้ว

เมื่อวันที่ 23 ก.พ.2565 นพ.วิทิต สฤษฎีชัยกุล รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เปิดเผยว่า อย.สหรัฐอเมริกาได้แจ้งเรียกคืนอาหารทารกที่ผลิตจาก Abbott Nutrition’s – Sturgis, Sturgis, Michigan หลังผู้บริโภคร้องเรียนว่าอาจเกี่ยวข้องกับอาการเจ็บป่วยของทารกทั้ง 4 ราย จากเชื้อ Cronobacter Sakazakii และ Salmonella จึงเร่งทำการตรวจสอบ พบว่ามีผลิตภัณฑ์ขึ้นทะเบียนไว้กับ อย. 1 รายการ

คือ อาหารทารกสำหรับทารกที่แพ้โปรตีนนมวัวหรือมีภาวะโคลิคเนื่องจากไวต่อการแพ้โปรตีนนมวัว (เครื่องหมายการค้า ซิมิแลค อลิเมนทัม เอไอ.คิว พลัส) (อาหารทางการแพทย์) เลขสารบบอาหาร 10-3-14623-1-0121 ผลิตจากสถานที่ผลิตดังกล่าวและนำเข้าโดย บริษัท แอ๊บบอต ลาบอแรตอรีส จำกัด ซึ่งแจ้งต่อ อย. ว่าได้งดการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ดังกล่าวแล้วและติดต่อไปยังผู้จัดจำหน่าย ร้านขายยา ร้านค้า โรงพยาบาล และผู้บริโภคเพื่อรับคืนผลิตภัณฑ์ที่ประสงค์จะส่งคืนบริษัท สามารถติดต่อ บริษัท แอ๊บบอต ลาบอแรตอรีส จำกัด โทรศัพท์ 0 2252 2448

ทั้งนี้ เชื้อ Cronobacter Sakazakii เป็นเชื้อที่ทำให้เกิดเยื่อหุ้มสมองหรือไขสันหลังอักเสบ ติดเชื้อในกระแสโลหิต ลำไส้ติดเชื้อ ทำให้เป็นอันตรายถึงชีวิต โดยมีความเสี่ยงสูงในทารก และเชื้อ Salmonella ทำให้เกิดอาการถ่ายเหลว หรือท้องเสีย โดยในทารกอาจถ่ายเป็นมูกสีเขียวหรือมูกเลือดได้ อย. จึงขอเตือนให้ผู้ปกครองงดซื้อและหยุดให้ทารกบริโภคผลิตภัณฑ์ดังกล่าวไปก่อนเนื่องจากอาจมีการปนเปื้อนได้ ทั้งนี้ อย. จะได้เร่งส่งตรวจพิสูจน์ผลิตภัณฑ์และร่วมกับสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดทุกจังหวัดตรวจสอบสถานที่จำหน่ายต่อไป

“อย.กำหนดให้เชื้อแบคทีเรีย Cronobacter Sakazakii และ Salmonella เป็นเชื้อจุลินทรีย์ที่ทำให้เกิดโรคที่จะต้องตรวจสอบเฝ้าระวัง หากตรวจพบการปนเปื้อนของเชื้อนี้ จะเข้าลักษณะเป็นอาหารผิดมาตรฐาน ซึ่งผู้ผลิต นำเข้าเพื่อจำหน่าย หรือจำหน่าย มีโทษปรับไม่เกิน 50,000 บาท หรืออาจจะเข้าข่ายอาหารไม่บริสุทธิ์ มีโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ” รองเลขาธิการ อย. กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง