สาวปัตตานีประกาศขายอำพันทะเลหนัก30กก.หวังนำเงินช่วยคนจน

ปัตตานี-ชาวปัตตานีรายแรกพบอำพันทะเล หลังพาครอบครัวไปเที่ยวพักผ่อนที่ชายกาดตะโล๊ะกาโปร์ประกาศ หาคนซื้อ หวังนำเงินบางส่วนไปช่วยคนจน

วันนี้( 21 ก.พ. 2565) ผู้สื่อข่าวรายงานที่บ้านของนางอัญมณี สะรียายอ บ้านเลขที่ 37/13 ถ.ปากน้ำ อ.เมือง จ.ปัตตานี หลังทราบว่าเป็นผู้ที่พบกับอำพันทะเลก้อนใหญ่มีน้ำหนัก 30 กก. บริเวณริมชายหาดตาโละกาโปร์ ใน อ. ยะหริ่ง จ.ปัตตานี ซึ่งได้นำไปให้ ศูนย์วิจัยวิทยาศาสตร์มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานีตรวจสอบแล้ว ผลปรากฏว่าเป็นอำพันทะเลจริง พร้อมมีใบรับรอง โดยเจ้าของได้นำมาแบ่งใส่กล่องหุ้มด้วยพลาสดติก เก็บไว้ในตู้แช่เย็น และเตรียมประกาศขาย โดยได้ตั้งราคาไว้แล้ว หวังน้ำเงินส่วนหนึ่งไปช่วยเหลือคนจน ขณะเดียวกัน เจ้าของได้นำอำพันทะเลใส่ซ้อนก่อนนำมาลนไฟให้ผู้สื่อข่าวได้ชมกันอีกด้วย สำหรับการเจออำพันทะเลในครั้งนี้ ถือว่ารายแรกของจังหวัดปัตตานี

ด้านนางอัญมณี สะรียายอ อายุ 30ปี เปิดเผยว่า เมื่อต้นเดือนมกราคมที่ผ่านมา สามีได้พาตนและลูกไปเที่ยวทะเล (ชายหาดตาโละกาโปร์ อ.ยะหริ่ง จ.ปัตตานี) ตนได้เดินเล่นริมหาดที่ไม่มีคนพลุกพล่าน กระทั้งได้ไปเจอกับบางอย่างที่มีขนาดก้อนใหญ่ เห็นว่ามันแปลก จึงเรียกสามีให้มาดู และสามีบอกว่าน่าจะเป็น อำพันทะเล เพราะเคยได้ติดตามข่าวมาแล้ว ทำให้ตนตกใจมาก หลังจากนั้นตนจึงเก็บเอามาใส่กล่อง และแช่เย็นไว้ ก่อนนำอำพันทะเลไปให้ศูนย์วิจัยวิทยาศาสตร์มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานีตรวจสอบ และผลออกมาเมื่อวานว่าเป็นอำพันทะเลจริง มีน้ำหนัก 30 กก.

ส่วนอำพันทะเลนี้ตนกำลังหาตลาดเพื่อจะนำไปขาย ซึ่งตั้งราคาไว้แล้ว ถ้ามีคนมาติดต่อก็พร้อมที่จะขาย สำหรับเงินที่ได้ตนก็จะไปใช้ในทางศาสนา และนำเงินไปช่วยเหลือคนที่ลำบาก และแจกจ่ายให้กับญาติพี่น้อง สามารถติดต่อได้ที่เบอร์โทร 086-9399599 บังยี (สามีนางอัญมณี สะรียายอ)

สำหรับสรรพคุณของอำพันทะเล มักจะถูกนำไปสกัดเป็นหัวน้ำหอม หรือเป็นกลิ่นไวน์และกลิ่นอาหารบางชนิด เพราะไขจากลำไส้วาฬสามารถเก็บกลิ่นไว้ได้นาน นอกจากนี้ยังถูกใช้เป็นวัตถุดิบในตำรับยาแผนไทย มีสรรพคุณบำรุงกำลัง บำรุงหัวใจ แก้อ่อนเพลีย แก้ลมวิงเวียน แก้เสมหะ และบำรุงโลหิต จึงเป็นส่วนผสมในยาแผนโบราณตำราต่างๆ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง