ต่อยอดธุรกิจ!แปรรูปมะขามเทศทำกระหรี่ปั๊บเลิศรสรายได้พุ่ง

ต่อยอดธุรกิจ!เกษตรกรกลุ่มผู้ปลูกมะขามเทศเพชรโนนไทยเมืองโคราช
แปรรูปทำกระหรี่ปั๊บเลิศรส สร้างรายได้ดี คำสั่งซื้อล้น จนผลิตไม่ทันขาย

โดย…ประสิทธิ์ ตั้งประเสริฐ

เกษตรกรในอำเภอโนนไทย จังหวัดนครราชสีมา ได้เปลี่ยนผืนนาและพื้นที่ทางการเกษตร หันมาปลูกมะขามเทศ”เพชรโนนไทย” กันเป็นจำนวนมาก เพราะเป็นพันธุ์มะขามเทศที่เหมาะกับสภาพดินเค็ม และทนกับอากาศแห้งแล้งได้ดี ทำให้ได้ผลผลิตที่มีรสชาติอร่อย ติดตลาด กลายเป็นสินค้าของฝากสร้างชื่อเสียงให้กับอำเภอโนนไทย ทำเงินให้เกษตรกรผู้ปลูกปีละกว่า 60 ล้านบาท ซึ่งล่าสุด ในช่วงที่ผลผลิตออกมามาก และมีผู้ปลูกจำนวนมากขึ้น ทำให้ผลผลิตออกมาพร้อมกัน นำไปขายราคาจะตกลง ไม่เหมาะสมกับต้นทุนค่าเพาะปลูก

เกษตรกรผู้ปลูกจึงได้ต่อยอด นำผลผลิตมาแปรรูปไว้ขาย ควบคู่ไปกับขายฝักมะขามเทศสด ทำเป็น “กะหรี่ปั๊บไส้มะขามเทศเพชรโนนไทย” โดยที่สวนมะขามเทศเพชรโนนไทยแห่งหนึ่ง ชื่อ “สวนแม่ไปล่” หมู่ที่ 13 ตำบลกำปัง อำเภอโนนไทย จังหวัดนครราชสีมา นางวิลัดดา สุขจิต เจ้าของสวนมะขามเทศ เปิดเผยว่า ช่วงนี้ของทุกปีผลผลิตมะขามเทศจะออกพร้อมๆ กันจำนวนมาก ทำให้ผลผลิตล้นตลาด ตนจึงนำมาแปรรูปเป็นกะหรี่ปั๊บไส้มะขามเทศ ซึ่งได้รับการถ่ายทอดความรู้มาจากวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา โดยวิธีผลิตไม่ยุ่งยาก เริ่มจากนำเนื้อมะขามเทศสุกมาปั่นให้ละเอียด ใส่น้ำตาลทราย นำไปเคี่ยวบนเตาไฟจนไส้มะขามเทศเหนียวข้นติดกัน หลังจากนั้นจึงนำแป้งมาห่อ แล้วลงทอดในน้ำมันร้อนๆ กลายเป็นกะหรี่ปั๊บไส้มะขามเทศแสนอร่อย ผลิตกันแทบไม่พอขาย

ที่สวนฯ จะทำกะหรี่ปั๊บไส้มะขามเทศเพชรโนนไทย 3 รสชาติ คือไส้หวาน ไส้หวานมะนาวและไส้หวานกลิ่นใบเตย จำหน่ายชิ้นละ 7 บาท ซึ่งใครที่สนใจชิมรสชาติของกะหรี่ปั๊บไส้มะขามเทศเพชรโนนไทย สามารถมาแวะมาได้ที่สวนสวนแม่ไปล่ หมายเลขโทรศัพท์ 065-394-0198 หรือพบกันได้ในงานเทศกาลวันมะขามเทศและงานกาชาดอำเภอโนนไทย ระหว่างวันที่ 18-20 กุมภาพันธ์ 2565 ซึ่งนอกจากจะมีสินค้าโอท็อปของดีอำเภอโนนไทยแล้ว ยังมีมะขามเทศสดๆ จากเกษตรกรให้เลือกซื้อและผลิตภัณฑ์แปรรูปจากมะขามเทศเพชรโนนไทยเป็นของฝากอีกด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง