งามไส้!รถจนท.รัฐนำแรงงานเมียนลอบเข้าไทยเกือบ 300 ราย

ประจวบคีรีขันธ์-รถนักปกครองท้องถิ่นนำแรงงานเมียนมาเถื่อนเข้าไทยเกือบ 300 ราย จ่ายเคลียร์ค่าผ่านทางเรียบร้อย เป้าหมายส่งตามสั่งที่ สมุทรสาคร-นครปฐม-กรุงเทพ

เมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 16 ก.พ.2565 ที่บริเวณอาคารอเนกประสงค์ ร้อย ตชด.146 ด่านสิงขร จ.ประจวบคีรีขันธ์ พ.ต.อ. ภูมิชาย พันธุ์กล้า ผู้กำกับการ ตชด.ที่ 14 ค่ายพระมงกุฎเกล้า มอบหมายให้ พ.ต.ท.ทวี ภาน้อย ผู้บังคับกองร้อย ตชด.146 ด่านสิงขร สอบสวนจัดทำประวัติกลุ่มแรงงานชาวเมียนมา 159 ราย เป็นชาย 94 คน หญิง 65 คน พร้อมผู้นำพา 6 คน มีคนไทย 1 คน และเมียนมา 5 คน ยึดรถ 6 คัน เพื่อส่งดำเนินคดีตามกฎหมายที่ สภ.คลองวาฬ และประสานเจ้าหน้าที่สาธารณสุขมาเก็บตัวอย่างตรวจเชื้อโควิด หลังจับกุมได้เมื่อคืนที่ผ่านมา

ทั้งนี้เจ้าหน้าที่นำรถบรรทุกปิดกั้นขวางทางไว้จนสามารถจับกุมได้พร้อมคนทำพา และ รถเก๋ง โตโยต้า วีออส สีขาว เป็นผู้นำทาง จากการตรวจค้นในรถพบกระเป๋าแบบผู้หญิง หมวกกรมแห่งหนึ่งของกระทรวงมหาดไทย กระบองไฟ กาแฟ หม้ออลูเนียม และเอกสาร สัมภาระอื่นๆ

จากการสอบอบสวนชาวเมียนมาทราบว่า เดินทางมาจาก รัฐยะไข่ เมาะลำไย มะริด ทวาย ย่างกุ้ง จะไปขายแรงงานตามพื้นที่จังหวัดนครปฐม จังหวัดสมุทรสาคร กรุงเทพมหานคร และพื้นที่ต่างๆในประเทศไทยตามออเดอร์สั่ง เนื่องจากฝั่งประเทศเมียนมา มีการสู้รบทำให้ใช้ชีวิตอยู่อย่างยากลำบาก ไม่มีอาชีพ และมีโควิดระบาด ถึงได้ตัดสินใจพากันหนีข้ามแดนมาหางานทำเพื่อความอยู่รอด โดยเสียค่าใช้จ่ายในการเดินทางไม่ต่ำกว่า 20,000 บาท

ผู้นำพารับสารภาพว่า รับว่าจ้างจากนายหน้าที่ จ.สมุทรสาคร ให้มาขนแรงงานข้ามชาติไปส่งตามจุดนัดพบในจังหวัดนครปฐม จ.สมุทรสาคร และกรุงเทพฯ ตามคำสั่ง โดยได้รับค่าจ้างหัวละ 2,000 บาท โดยมีรถในทีมทั้งหมด 5 คัน เป็นรถกระบะติดลูกกรง และรถกระบะติดตู้ทึบลักษณะเหมือนรถขนส่งสินค้าเพื่อตบตาเจ้าหน้าที่ ซึ่งทำมาแล้ว 5 ครั้ง

ในแต่ละครั้งนายหน้าแจ้งว่าได้เคลียร์เจ้าหน้าที่ตามเส้นทางต่างๆไว้หมดแล้ว คันละ 5,000 บาท พร้อมกับให้นำเอาสติ๊กเกอร์มาติดที่บริเวณกระจกหน้ารถเพื่อเป็นสัญลักษณ์ เจ้าหน้าที่จึงให้ผู้นำพาที่ขับรถแต่ละคันมาชี้รถเก๋งที่คอยขับนำทางหลบหนีเจ้าหน้าที่ออกจากชายแดนว่าใช่คันเดียวกันหรือไม่

ข่าวที่เกี่ยวข้อง