ผู้ว่าฯโคราชรุดตรวจสอบหมู่บ้านล้างถังสารเคมีพบไม่ได้มาตรฐานเพียบ(ชมคลิป)

นครราชสีมา-ผู้ว่าฯโคราชรุดตรวจสอบหมู่บ้านล้างถังสารเคมี พบ 1 รายที่ใบอนุญาตถูกต้อง อีก 12 รายไม่ได้มาตรฐาน บำบัดน้ำเสียไม่ได้ผล ดำเสียเน่าเหม็นทั่วบริเวณ

นายวิเชียร จันทรณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีม าพร้อมด้วยหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมภาค 11 ,สาธารณสุขจังหวัดฯ ,อุตสาหกรรมจังหวัดฯ , ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัด, อำเภอสีคิ้ว และ อบต.ซับชุมพล ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบหมู่บ้านซับชุมพล หมู่ 9 ต.หนองหญ้าขาว อ.สีคิ้ว จ.นครราชสีมา กรณีมีการร้องเรียนจากชาวบ้านหลายรายในพื้นที่บ้านซับชุมพล นำถังคล้ายถังสารเคมีมาล้างและนำกลับไปใช้ใหม่ ซึ่งเกรงว่าจะได้รับผลกระทบเกิดการปนเปื้อนต่อสิ่งแวดล้อมในพื้นที่

โดยจุดแรกที่ลงพื้นที่ตรวจสอบ คือคลองอีสานเขียว เป็นแหล่งน้ำที่อยู่ใกล้เคียงสถานประกอบกิจการล้างถัง และมีบ่อเก็บน้ำเสียอยู่ติดกัน 2 บ่อ พบว่ามีสภาพดำคล้ำเป็นคราบ มีร่องรอยการรั่วไหลของน้ำเสียลงสู่คลองอีสานเขียว ซึ่งก่อนหน้านี้ สำนักงานสิ่งแวดล้อมภาคที่ 11 นครราชสีมา ได้จัดส่งเจ้าหน้าที่มาตรวจสอบ และพบว่า มีร่องรอยการรั่วไหลของน้ำทิ้งจากสถานประกอบการล้างถัง ไหลลงสู่คลองอีสานเขียวจริง ส่วนการตรวจวิเคราะห์คุณภาพน้ำคลองอีสานเขียวบริเวณใกล้กับสถานประกอบการล้างถัง กลับมีคุณภาพน้ำอยู่ในเกณฑ์พอใช้ถึงเสื่อมโทรมมาก ซึ่งผลตรวจวิเคราะห์ปริมาณโลหะหนักของน้ำ มีค่าแคดเมียมเกินค่ามาตรฐานน้ำดื่ม ที่กรมอนามัยกำหนด บ่งชี้ว่า น้ำในคลองอีสานเขียวมีคุณภาพไม่เหมาะสมที่จะนำไปใช้เพื่อการเลี้ยงสัตว์หรือการบริโภค

จากนั้น ไปตรวจบ้านเรือนที่ประกอบกิจการล้างถังสารเคมี ที่ติดกับคลองอีสานเขียว โดยผู้ประกอบการ 2 ราย ทำบ่อบำบัดน้ำเสียไม่ได้มาตรฐาน สภาพน้ำในบ่อเกราะ บ่อกัก บ่อเก็บน้ำทิ้งยังมีสภาพดำเสีย และเป็นฟอง มีสารปนเปื้อนโลหะหนักอยู่เป็นปริมาณมาก แม้ว่าจะพยายามทำบ่อบำบัดน้ำเสียเพิ่ม แต่ก็ยังส่งกลิ่นเหม็นไปทั่วบริเวณ รวมทั้ง ได้นำปูนขาวมาโรยบริเวณพื้นที่อยู่ติดกับคลองอีสานเขียว เพื่อซับความชื้นให้แห้ง แต่ยังไม่ได้ผลเท่าที่ควร ซึ่งปัจจุบันมีอยู่ 13 ราย ที่ล้างถังสารเคมีเป็นกิจการเป็นครัวเรือน มีเพียง 1 รายที่ได้รับใบอนุญาตประกอบกิจการ ส่วนอีก 12 รายไม่มีใบอนุญาต ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบว่า ไปรับถังบรรจุสารพิษมาจากที่ใด และจะได้หาทางออกร่วมกันกับหน่วยงานและชาวบ้าน เพื่อวางแนวทางปรับปรุงแก้ไขที่ชัดเจนเหมาะสมอีกครั้ง เพื่อไม่ให้เกิดมลพิษขึ้นในชุมชน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง