ฮือฮา!เมรุวัดล้านหอยตกแต่งการ์ตูน”อาราเลย์-ทีมปีศาจแดง”

ปราจีนบุรี-ฮือฮา!เมรุตกแต่งเป็นรูปการ์ตูนหนูน้อยอาราเลย์ และ รูปสัญลักษณ์ทีมสโมสรฟุตบอลดัง”ปีศาจแดง”วัดล้านหอย โดยประดับตกแต่งด้วยเปลือกหอยเป็นล้านๆตัว

วันนี้ 5 ก.พ. 64 ผู้สื่อข่าวจ.ปราจีนบุรีรายงายว่าได้รับแจ้ง พบที่วัด รัตนเนตตารามหรือวัดล้านหอย ต.สำพันตา อ. นาดี จ. ปราจีนบุรี ที่เคยโด่งดังเรื่องพลังศรัทธาของพระพุทธศาสนิกชน ในการนำเปลือกหอยนานาชนิดที่ บริโภคแล้ว มากเกินกว่าล้านๆๆตัวมาประดับตกแต่ง ประติมากรรมภายในวัด ที่ล้วนประดับตกแต่งล้วนมาจากเปลือกหอย อย่างประณีตงดงาม อาทิ พระพุทธรูปปางต่างๆ , เรื่องเล่าพุทธประวัติ,มณฑป ,หอระฆังพญานาค ฯลฯ และ ยังมีการจัดทำแปลงเกษตรผสมผสานทฤษฎีใหม่ของ พ่อหลวง ร .9เป็นตัวอย่าง ให้ประชาชน ที่หลังได้พักผ่อน-ชมแล้วนำไปประยุกต์เป็นแบบอย่างในชีวิตประจำวัน นั้น

นอกจากนี้ ล่าสุด!ทางวัดยังมีนำเปลือกหอยมาประดิษฐ์ตกแต่ง “เมรุเผาศพ”ที่ประดับด้วยเปลือกหอยล้วนๆทั้งหลังเป็นงานฝีมือหัตกรรม อย่างปราณีต สวยงามตระการตา อีกชิ้นหนึ่งด้วยเปลือกหอยนานาชนิดให้ตะลึงตระการตาด้วยหอยนานาชนิดอีกนับล้านๆตัว นำมาประดับตกแต่งตั่งแต่ปากทางขึ้นเมรุร่วมกับรูปปั้นพญานาค รูปเทพพนม หรือร่วมลายไทย-ลายกนกอย่างสวยงาม,ตามเสา,ฟ้าเพดาน

ขณะเดียวกันทางวัดยังตกแต่งข้างเมรุด้วยเปลือกหอย เป็นภาพการ์ตูนดัง (หนูน้อยอาราเล่) และรูปสัญลักษณ์ทีมฟุตบอลดังทีมหนึ่ง (แมนเชสเตอร์ยูไนเต็ดหรือทีมปีศาจแดง) ผสมผสานเข้ากับลวดลายปูน ปั้นเป็นแบบ ลายไทยอย่างน่าอัศจรรย์

พระครูรัตนเขตตาภิรมย์เจ้าอาวาสวัดล้านหอยกล่าวว่า “เมรุเปลือกหอยนี้ได้ก่อสร้างมากว่า2ปีแล้ว คืบหน้าไปกว่า,90เปอร์เซนต์ โดยก่อนหน้าเมรุเดืมอยู่ภายในศาลาธรรมสังเวชเวลาทำการฌาปนกิจศพควันต่างๆไม่ระบายเท่าที่ควร จึงขยับขยายออกมาพื้นที่ว่างด้านทิศใต้ให้สภาพแวดล้อที่ดีขึ้น

อย่างไรก็ตามการนำเปลือกหอยนานาชนิดมาประดับคกแต่งนั้น เนื่องจากในตอนบนตบอดวัดล้วนตกแต่งจากเปลือกหอย จึงตกแต่งเมรุนี้ ด้วยเปลือกหอยด้วยติดตามมา ส่วนการตกแต่งเป็นรูปการ์ตูนหนูน้อยอาราเลย์และ ประดับตกแต่งเป็นรูปสัญลักษณ์สโมสรทีมฟุตบอลดัง “ปีศาจแดง” นั้น เนื่องจากบนความตายของคนเรานำทุกข์มาให้แก่ผู้สูญเสียอยู่แล้ว อยากให้เห็นแล้วได้ผ่อนคลายได้คิดหรือบรรเทาเบาบางลงไปจากการเศร้าโศกบ้าง”พระครูรัตนเขตกล่าว

ขอเชิญชวนมาชมความงดงามในความปราณีตงดงามและทึ่ง!ในพลังศรัทธาในพระพุทธศาสนาที่ นำเปลือกหอยมาประดับตกแต่งนับล้านๆๆตัวนี้ พร้อมๆกับการระมัดระวังในการป้องกันตนจากสถานการณ์โควิด-19ใส่หน้ากากอนามัย เว้นระยะ ล้างมือให้สะอาดเสมอ

มานิตย์ สนับบุญ-ข่าว/ถวิน ประจิตร-ภาพ/ปราจีนบุรี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง