บึ้มเส้นทางรถไฟจะนะกระทบเดินรถไฟเส้นทาง 3 จชต.ชะงัก

สงขลา-เหตุระเบิดเส้นทางรถไฟไฟพื้นที่จะนะ ทำให้การเดินรถไฟเส้นทาง 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ต้องชะงักบางช่วงเพราะรอเคลียร์พื้นที่ไม่สามารถผ่านได้

เจ้าหน้าที่ เผย เหตุจากกลุ่มก่อเหตุร้ายลอบวางระเบิดลูก 2 บริเวณเส้นทางรถไฟระหว่างสถานี จะนะ-ท่าแมงลัก พื้นที่หมู่ 8 บ้านโคกม้า ต.บ้านนา อ.จะนะ จ.สงขลา เมื่อเวลา 09.30 น.ที่ผ่านมาวันที่ 4 ก.พ.2565 ทำให้ชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด (อีโดอี) บาดเจ็บ 3 นาย ส่งผลทำให้การปรับการเดินรถไฟทั้งขาขึ้นและขาล่องในพื้นที่ 3จังหวัดชายแดนภาคใต้ ตั้งแต่สถานีรถไฟชุมทางหาดใหญ่ จ.สงขลา จนถึงสถานีรถไฟสุไหงโก-ลก นราธิวาส ตลอดวันนี้ต้องหยุดชะงักบางช่วง

โดยรถไฟที่มาจากเส้นทางภาคใต้ตอนบนเดินรถแค่สถานีรถไฟหาดใหญ่ ส่วนรถไฟที่มาจากสุไหงโก-ลก เดินรถแค่ยะลา

เนื่องจากยังไม่สามารถเดินรถผ่านพื้นที่เกิดเหตุใน อ.จะนะ จ.สงขลาได้ เจ้าหน้าที่เข้าเคลียร์พื้นที่บริเวณจุดเกิดเหตุอย่างละเอียดอีกแม้ว่าเหตุระเบิดจะไม่ได้ทำให้รางรถไฟเสียหายมากนักก็ตาม

เบื้องต้น การรถไฟจำเป็นต้องปรับแผนดังนี้ คือให้ขบวน 171 ถอยกลับหาดใหญ่ ขนถ่ายผู้โดยสารทางรถยนต์ จากหาดใหญ่ไปยะลา แล้วขนถ่ายทางรถไฟจากยะลาปลายทางสุไหงโกลก

ให้ขบวน 172 ขนถ่ายผู้โดยสารจากสุไหงโกลกถึงยะลา

โดยรถไฟ และขนถ่ายด้วยรถยนต์ จากยะลามายังหาดใหญ่

ขบวนรถธรรมดาทุกขบวน ถอยกลับต้นทางทั้งหมด

อย่างไรก็ตามคาดว่าในวันพรุ่งนี้จะสามารถเปิดเส้นทางเดินรถในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ได้ตามปกติทุกขบวน หากมีการเคลียร์พื้นที่แล้วเสร็จ และไม่เกิดเหตุรุนแรงบานปลาย.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง