ยกระดับคุมเข้ม 6 อำเภอสงขลาป้องตอบโต้หลังวิสามัญ3ศพ

สงขลา-หน่วยปฏิบัติการร่วมหน่วยปฏิบัติการพิเศษ ร่วมวิสามัญสมาชิกขบวนการโจรใต้เสียชีวิต 3 ศพ พื้นที่ต.บ้านนา อ.จะนะ พร้อมอาวุธครบมือ เป็นบุคคลเฝ้าระวัง ปี 2565 สั่งยกระดับความปลอดภัยสูงสุด 4 อำเภอ พร้อม สะดา-หาดใหญ่ เพื่อป้องกันตอบโต้ของฝ่ายตรงข้าม

เมื่อเวลา 05.40 น.วันที่ 3 ก.พ.65 รายงานข่าวว่าว่าเจ้าหน้าที่หน่วยปฏิบัติการร่วมหน่วยปฏิบัติการพิเศษ ได้เข้าปิดล้อมจับกุมสมาชิกขบวนการโจรใต้ระดับปฏิบัติการ กลุ่มนายจิรศักดิ์ เพ็งเลาะ ที่หลบซ่อนอยู่ในบ้านหลังหนึ่ง ในพื้นที่บ้านโคกเค็ด หมู่ที่ 6 ต.บ้านนา อ.จะนะ จ.สงขลา จำนวน 3 คน หลังจากได้รับรายงานว่าเข้ามาวางแผนเตรียมก่อเหตุรุนแรงในพื้นที่

โดยขณะเข้าปิดล้อมเจ้าหน้าที่ พยายามเจรจาให้มอบตัวโดยเชิญผู้นำศาสนาและครอบครัวช่วยเกลี้ยกล่อม แต่ก็ไม่เป็นผลกลับพยายามยิงฝ่าวงล้อมเพื่อเปิดทางหลบหนี จึงเกิดการปะทะกันขึ้น

ทำให้สมาชิกขบวนการโจรใต้ เสียชีวิตในที่เกิดเหตุจำนวน 3 ราย ประกอบด้วย นายศรัทธา อาแว เป็นสมาชิกปฏิบัติการพื้นที่ ต.บ้านนา อ.จะนะ จ.สงขลา เป็นบุคคลเป้าหมายเฝ้าระวังปี 2565 กลุ่มที่ 1 จ.สงขลา มีหมายจับ ป.วิอาญา 9 หมาย อยู่ในอันดับที่ 7

นายสุรินทร์ การเส็ง สมาชิกปฏิบัติการพื้นที่ อ.สะบ้าย้อย จ.สงขลา เป็นบุคคลเป้าหมายเฝ้าระวังปี 2565 กลุ่มที่ 1 มีหมายจับป.วิอาญา6 หมาย อยู่อันดับที่ 8 และนายจีรศักดิ์ เพ็งเล๊าะ สมาชิกปฏิบัติการพื้นที่ ต.บ้านนา อ.จะนะ จ.สงขลา เป็นบุคคลเป้าหมายเฝ้าระวังปี 2565 กลุ่มที่ 1 มีหมายจับ ป.วิอาญา 8 หมาย อยู่อันดับที่ 11 ยังพบอาวุธปืนในที่เกิดเหตุ 3 กระบอก 1. เป็นปืนซุ่มยิง 2. ปืนAK 47 และ 3. ปืนพกลูกโม่ลูกโม่

นอกจากนี้ยังมีรายงานว่า เจ้าหน้าที่ยังอยู่ระหว่างการเจรจากับผู้ต้องสงสัยที่คาดว่าจะสมาชิกขบวนการโจรใต้อีก 1 คน โดยหลังการปะทะเจ้าหน้าที่ยังคงปิดล้อมและเคลียร์พื้นที่เพื่อให้เจ้าหน้าที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบเก็บหลักฐานในที่เกิดเหตุอีกครั้ง

รวมทั้งมีการแจ้งเตือนไปยังเจ้าหน้าที่ทุกหน่วยในพื้นที่ 4อำเภอชายแดน จ.สงขลา รวมถึงพื้นที่ใกล้เคียงทั้ง อ.สะเดา และ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ให้ยกระดับการรักษาความปลอดภัยสูงสุดเพื่อป้องกันการก่อเหตุรุนแรงตอบโต้เจ้าหน้าที่เช่นที่ สภ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ได้มีการวางกำลังเจ้าหน้าที่ดูแลบริเวณทางเข้า สภ.หาดใหญ่ รวมทั้งด่านตรวจทั้งชั้นนอกและชั้นใน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง