ตร.ขอนแก่นโดนแก๊งคอลเซ็นเตอร์อ้างชื่อตุ๋นเหยื่อโอนเงินสูญนับแสน

ขอนแก่น-ตำรวจขอนแก่นแฉแก๊งคอลเซ็นเตอร์แอบอ้างชื่อตุ๋นเหยื่อกว่า 20 รายโอนเงินสูญเงินหลายแสนบาท ขอแจ้งเตือนพี่น้อง ประชาชน ตอนนี้อย่างโอนเงินโดยพลการเด็ดขาด

เมื่อเวลา 17.00 น.วันที่ 3 ก.พ. 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าโลกโซเชียลมีเดียและเพจต่างๆทั่วทั้ง จ.ขอนแก่น พบผู้ใช้เฟสบุ๊ครายหนึ่ง โพสต์ข้อความว่า ขอแจ้งเตือนพี่น้อง ประชาชน ตอนนี้ ได้มีมิจฉาชีพแอบอ้างชื่อกระผม ร.ต.อ.สุนทร ย่อยชา ซี่งเป็นตำรวจจริง โดยใช้เบอร์โทรศัพท์ 086-617-1834 ซึ่งเป็นเบอร์ของกระผมไป หลอกให้มีการโอนเงินกรณีต่างๆ (ซึ่งไม่ใช่เสียงผม) กระผมขอแจ้งว่า กระผมไม่มีส่วนเกี่ยวข้องและอย่าหลงเชื่อ หากท่านใดได้รับความเสียหาย ให้รีบเข้าแจ้งความร้องทุกข์ดำเนินคดี ที่ สถานีตำรวจทันที

ผู้สื่อข่าวจึงประสานไปยังผู้ใช้เฟสบุ๊ครายดังกล่าว ซึ่งก็คือนายตำรวจยศ ร.ต.อ.ตำแหน่งรอง สวป.(ขอปกปิดชื่อสกุลจริง ร.ต.อ.สุนทร ย่อยชา รอง สวป.สภ.เมืองขอนแก่น)ที่โพสต์ข้อความเดือนประชาชนดังกล่าว ทราบว่า เนื่องจาก เมื่อ 2 วันก่อนมีผู้เสียหายหญิงชาว จ.ชลบุรี ถูกหลอกมิจฉาชีพ ใช้กลอุบายหลอกโอนเงินให้กว่า 40,000 บาท และวันต่อมามีหญิงอีกรายจาก อ.วังน้อย จ.พระนครอยุธยา ไหวตัวทันโทรมาสอบถามจึงยังไม่ได้โอนเงิน และล่าสุดช่วงเย็นวันที่ 2 ก.พ.2565 ที่ผ่านมามีชายหนุ่ม ชาว อ.แปลงยาว จ.ฉะเชิงเทรา ถูกหลอกให้โอนเงินจำนวน 21,569.26 บาท โดยคนล่าสุดนั้นได้โทรศัพท์มาเช็ค จึงได้พูดคุยกัน ซึ่งผู้เสียหายยืนยันว่า เสียงตนกับเสียงมิจฉาชีพนั้น เสียงไม่เหมือนกัน

จากการสอบถามประชาชนที่ถูกมิจฉาชีพหลอกนั้นจะอ้างชื่อตนเอง มีทั้งยศพันตำรวจตรีและล่าสุดพลตำรวจโท ซึ่งจริง ๆ แล้วตนมียศเพียงร้อยตำรวจเอก จึงได้ตัดสินใจโพสเตือนประชาชนในเฟสบุ๊คส่วนตัว และจะโพสในเพจของสภ.เมืองขอนแก่น เพื่อแจ้งเตือนประชาชนให้ระมักระวังเรื่องการโอนเงินกับบุคคลที่อ้างมีข้อมูลต่าง ๆ ให้คิดว่าเป็นมิจฉาชีพมาหลอก

ล่าสุดมีประชาชนและผู้เสียหายโทรเข้ามาสอบถามยังหน่วยงานที่ตนสังกัดเพื่อตรวจสอบข้อมูลแล้วกว่า 20 ราย ซึ่งแสดงว่ามีประชาชนที่ถูกมิจฉาชีพอ้างเอาชื่อตนไปหลอกให้โอนเงินแล้วหลาวยราย เบื้องต้นจะเข้าแจ้งความดำเนินคดีกับกลุ่มที่แอบอ้างชื่อไปใช้หลอกประชาชน เพราะตนก็เสมือนเป็นผู้เสียหายรายหนึ่ง และถ้าตนไม่ดำเนินการใด ๆ อาจจะเป็นผู้ต้องหาได้

ทางด้าน พ.ต.อ.ปรีชา เก่งสาริกิจ ผกก.สภ.เมืองขอนแก่น กล่าวว่า ได้รับแจ้งจากผู้กองแล้วว่า ถูกมิจฉาชีพแอบอ้างชื่อ หลอกให้ประชาชนโอนเงินเข้าบัญชี ซึ่งขณะนี้ผู้กองติดราชการ จะกลับมาอาทิตย์หน้า ซึ่งเมื่อกลับมาก็จะเข้าแจ้งความด้ำนินคดีกับกลุ่มมิจฉาชีพ และบุคคลที่เกี่ยวข้องทั้งหมด จึงฝากเตือนประชาชนว่า หากมีโทรศัพท์มาข่มขู่หรืออ้างในลักษณะต่างๆอย่างเพิ่งโอน ให้เช็ครายละเอียดก่อน จะได้ไม่ตกเป็นเหยื่อ

Related posts