โกงเงินผี!ชาวศรีสะเกษร้องผู้ว่าฯสอบสมาคมฌาปนกิจฯเงินล่องหน 175 ล้าน

ศรีสะเกษ-ชาวบ้านศรีสะเกษ ตบเท้า เข้าศาลากลาง เรียกร้อง ผู้ว่าฯช่วยหน่อย ใครโอนเงินผี 175 ล้าน เก็บเงินเพิ่มทุกปีถึงเวลาไม่มีจ่ายเงินหายไป เกลี้ยง

เมื่อวันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2565 ได้มีกลุ่มสมาชิกสมาคมฌาปนกิจสงเคราะห์ชมรมสาธารณสุขแห่งประเทศไทยจำนวน 100 กว่าคน รวมตัวกันเดินทางมาที่ศาลากลางจังหวัดศรีสะเกษ เพื่อขอพบ นายวัฒนา พุฒิชาติ ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ ยื่นหนังสือเรียกร้องขอความเป็นธรรม พร้อมกับถือป้ายรูปถ่ายของคนที่เสียชีวิตซึ่งเป็นสมาชิกของสมาคมดังกล่าวมาแห่รอบศาลากลางศรีสะเกษ เพื่อ เรียกร้องขอความเป็นธรรม ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบเส้นทางการเงินการบริหารงานที่อาจไม่โปร่งใสของสมาคมนี้

พวกเราที่เป็นสมาชิกได้รับความเดือดร้อนหนัก การได้รับเงินที่ล่าช้าไม่เป็นไปตามข้อกำหนดและเสียเงินที่เพิ่มขึ้นในทุกๆปีจากปีแรกๆที่จะจ่ายเงินเข้าสมาคม 3,550 บาทต่อปี แต่ปัจจุบันมีการเรียกเก็บเพิ่มสูงขึ้นอยู่ที่ 5,050 บาทต่อปีและล่าสุดปี 2565 นี้สมาชิกจะต้องเสียเงินเพิ่มขึ้นอีก 2,080 บาททั้งที่มีการเรียกร้องเก็บเงินเพิ่มขึ้นทุกปี แต่เหตุใดการจ่ายเงินให้กับญาติสมาชิกผู้เสียชีวิตจึงล่าช้าและค้างจ่ายเป็นจำนวนมาก

อย่างไรก็ตาม สมาคมฯมียอดต้องจ่ายรวม 175,879,351 บาท จากสมาชิก 830 ราย ส่งผลให้ชาวสมาชิกฯได้รับความเอดือดร้อนหนัก

นางทองศรี ศรีคำ สมาชิกสมาคมฯที่เดือดร้อน กล่าวด้วยเสียงระล่ำระลักกับผู้สื่อข่าวว่า ที่ออกมาเรียกร้องในวันนี้อยากจะมาขอความเป็นธรรม ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบเส้นทางการเงินการบริหารงานที่อาจไม่โปร่งใสของสมาคมนี้พวกเราที่เป็นสมาชิกได้รับความเดือดร้อนการได้รับเงินที่ล่าช้าไม่เป็นไปตามข้อกำหนดและเสียเงินที่เพิ่มขึ้นในทุกๆปีจากปีแรกๆที่จะจ่ายเงินเข้าสมาคม 350 บาทต่อปี แต่ปัจจุบันมีการเรียกร้องเก็บเพิ่มขึ้นอยู่ที่ 5,050 บาทต่อปีและล่าสุดปี 2565 นี้สมาชิกจะต้องเสียเงินเพิ่มขึ้นอีก 2,080 บาท ทั้งที่มีการเรียกเก็บเงินเพิ่มขึ้นทุกปีแต่เหตุใดการจ่ายเงินให้กับญาติสมาชิกผู้เสียชีวิตจึงล่าช้าและค้างจ่ายเป็นจำนวนมาก

ส่วน นางนุชนารถ ใยรักษ์ สมาชิกสมาคมและเป็นผู้รับผลประโยชน์ จากงานประกันของสมาคม เปิดเผยว่า ตนอยากจะถามว่าตกลงการที่จะขึ้นเงินถ้าใครไม่จ่ายก็จะตัดสิทธิ์สมาชิกทันทีเลยใช่ไหมเงินที่เสียมาตั้งหลายสิบปีจะหายไปเปล่าๆ หรือการบริหารที่ไม่เป็นธรรมเช่นนี้ควรมีการตรวจสอบเงินที่ได้ในแต่ละปีซึ่งแต่ละปีได้เข้า สมาคมเป็นเงิน 200 กว่าล้านบาทเงินที่พวกเราจ่ายสมควรที่จะได้รับก็หักไปเป็นจำนวนมากเขาบอกว่ามีการตายที่เพิ่มขึ้น กว่าเดิมก็ควรจะมีทางออกที่ดีกว่านี้พวกเราไม่อยากได้รับคำขอโทษอยากได้ การบริหารที่ดีกว่านี้อยากได้เงินที่ควรจะได้รับขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาช่วยดูแลตรวจสอบให้เกิดผล โปร่งใสสุจริตเพื่อช่วยเหลือประชาชนผู้เดือดร้อนด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง