คนขอนแก่นใช้สิทธิ์คนละครึ่ง-เราเที่ยวด้วยกันวันแรกคึกคัก

ขอนแก่น-คนขอนแก่นใช้สิทธิ์คนละครึ่ง-เราเที่ยวด้วยกันวันแรกคึกคัก ขณะที่ผู้ประกอบการมั่นใจกระตุ้นเศรษฐกิจ ภาพรวมทั้งประเทศคึกคัก วอนรัฐบาลจัดสรรงบประมาณ ต่ออายุต่อเนื่องครอบคลุมทั้งปี 65

เมื่อเวลา 10.30 น.วันที่ 1 ก.พ.2565 ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการใช้จ่ายตามโครงการคนละครึ่งและโครงการเราเที่ยวด้วยกัน เฟส 4 ภายหลังจากคณะรัฐมนตรีมีความเห็นชอบให้สามารถใช้จ่ายได้พร้อมกันทั้งประเทศวันนี้เป็นวันแรก ซึ่งจากการลงพื้นที่สำรวจของทีมข่าวพบว่าทั้ง 2 โครงการมีการใช้จ่ายที่ จ.ขอนแก่น คึกคักมาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา โดยเฉพาะที่ร้านกาแฟคอฟฟี่ เดอลาร์ สาขาแกลลอรี่ เขตเทศบาลนครขอนแก่น ที่พบว่ามีลูกค้าทยอยมาใช้จ่ายเลือกซื้อสินค้ากันอย่างต่อเนื่อง โดยส่วนใหญ่เป็นผู้ที่ได้รับสิทธิ์เข้าร่วมโครงการคนละครึ่งมาแล้ว และเข้าใจในระบบการใช้บริการเป็นอย่างดี ขณะที่ทางร้านก็ได้มีการติดตั้งป้ายเพื่อแจ้งเตือนให้กับผู้ที่ได้รับสิทธิ์ให้สามารถใช้สิทธิ์ใช้จ่ายและใช้สิทธิ์ตามกรอบวงเงินที่รัฐบาลกำหนด คือวันละ 150 บาท ยอดรวมคนละ 1,200 บาท

นายธงไชย มนตรี อายุ 35 ปี ชาว จ.ขอนแก่น กล่าวว่า ดีใจที่รัฐบาลได้ทบทวนและพิจารณาโครงการคนละครึ่งได้ให้กลับมาใช้จ่ายได้อีกครั้ง ซึ่งวันแรกวันนี้นอกจากจะใช้จ่ายในการเลือกซื้ออาหารและเครื่องดื่มที่ร้านได้กำหนดให้บริการแล้ว ก็จะใช้จ่ายในการซื้อสินค้าอุปโภคและบริโภคให้กับที่บ้าน ซึ่งระบบการใช้จ่ายก็ไม่ยุ่งยาก ซับซ้อนหรือแตกต่างจาก 3 ครั้งที่ผ่านมาแต่อย่างใด เพียงแค่กดยืนยันตัวบุคคลก็สามารถที่จะกลับมาใช้สิทธิ์ได้ทันทีในวงเงินที่ได้รับวันละ 150 บาท ขณะที่ร้านค้าที่ให้บริการ ซึ่งก็เข้าร่วมโครงการของรัฐมาแล้วทุกประเภท การใช้จ่ายในรอบที่ 4 จึงสะดวก รวดเร็วและไม่ติดขัดใดๆ มีเพียงแค่ระบบสัญญาณอินเตอร์เนตที่ช้าเท่านั้น ขณะที่ร้านที่ให้บริการและรับสิทธิ์โครงการคนละครึ่งในเขต จ.ขอนแก่น นั้นมีอยู่หลากหลาย ครอบคลุมทุกผลิตภัณฑ์สินค้า ซึ่งแม้ในรอบนี้จะได้รับเงินเพียงคนละ 1,200 บาท แต่ก็เป็นวงเงินที่บางเบาภาระค่าใช้จ่ายในภาวะสินค้าที่มีราคาแพงได้อย่างดีอีกด้วย

เช่นเดียวกันกับโครงการเราเที่ยวด้วยกัน ที่วันนี้เปิดให้ใช้งานได้เป็นวันแรกของโครงการในระยะที่ 4 และกำหนดวันเข้าพักที่โรงแรมต่างๆและรับสิทธิ์ในเครื่องของค่าเครื่องบินและเงินอุดหนุนคนละ 600 บาทต่อวัน ที่สามารถเข้าพักได้ตั้งแต่วันที่ 8 ก.พ.เป็นต้นไป ซึ่งได้รับความสนใจจากชาวขอนแก่นทำการตรวจสอบการจองที่พัก สถานที่ให้บริการ ทั้งในส่วนของโรงแรมและร้านอาหารต่างๆที่เข้าร่วมโครงการและมีการใช้สิทธิ์ในการจองห้องพักกันอย่างต่อเนื่องเช่นกัน

นายเข็มชาติ สมใจวงษ์ ประธานกิตติมศักดิ์หอการค้า จ.ขอนแก่น และเจ้าของโรงแรมราชาวดีรีสอร์ท แอนด์ โฮเต็ล กล่าวว่า ขณะนี้บรรยากาศการใช้จ่ายและการท่องเที่ยวได้กลับมาคึกคักอีกครั้ง และการที่รัฐบาลได้พิจารณาอนุมัติงบประมาณและขยายกรอบระยะเวลาและวงเงินในโครงการคนละครึ่งและเราเที่ยวด้วยกันในระยะที่ 4 วันนี้เป็นการเปิดระบบให้ใช้สิทธิ์พร้อมกันทั่วประเทศจากการตรวจสอบพบว่าโครงการเราเที่ยวด้วยกัน เริ่มมีคนใช้สิทธิ์และทำการจองห้องพักกับโรงแรมต่างๆกันอย่างต่อเนื่องแล้ว ซึ่งผู้ประกอบการโรงแรม ธุรกิจนำเที่ยว ร้านอาหาร และร้านของฝาก

และสถานประกอบการต่างๆนั้นมีความพร้อมที่จะรอให้การต้อนรับนักท่องเที่ยว ที่เริ่มทยอยกันมาท่องเที่ยวแบบวิถีใหม่นิวนอมอล ภายใต้มาตรการป้องกันที่ทุกคนคุ้นชิน ดังนั้นการกระตุ้นภาพรวมทางเศรษฐกิจไตรมาสแรกของปีนี้ต่อเนื่องถึงไตรมาสที่ 2 โดยเฉพาะกับการใช้จ่ายในภาคการท่องเที่ยวรองรับเทศกาลวันวาเลนไทมส์ต่อเนื่องเทศกาลสงกรานต์มั่นใจว่าจะกลับมาคึกคักอีกครั้ง ซึ่งผู้ประกอบการส่วนใหญ่ต่างต้องการให้รัฐบาลพิจารณาทบทวนกรอบวงเงินใน 2 โครงการดังกล่าว หากมีคงค้างหรือปรับลดในส่วนใดได้ ก็อยากให้มีการต่อขยายเป็นเฟสที่ 5 รองรับช่วงไตรมาสที่ 3 และ 4 ของปี ควบคู่กับมาตรการการกระตุ้นเศรษฐกิจในด้านต่างๆที่ได้กำหนดออกมาในระยะนี้อย่างต่อเนื่องเช่นกัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง