โควิดพ่นพิษธุรกิจทัวร์เจ๊งพลิกวิกฤติทำขนมเข่งขายรายได้วันละ3-4พันบาท

โควิดพ่นพิษธุรกิจทัวร์เจ๊งหันมาทำ’ขนมเข่ง’ขาย
ยอดออเดอร์ทะลักรับตรุษจีนรายได้3-4พันบาท/วัน

โดย…ประสิทธิ์ ตั้งประเสริฐ

ในช่วงใกล้ถึงเทศกาลตรุษจีน บรรดาร้านขายของที่เกี่ยวข้องกับการไหว้เจ้า ต่างมีความคึกคักเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะร้านทำขนมเข่งขาย มีลูกค้าสั่งออเดอร์เข้ามาจนผลิตไม่ทันต่อความต้องการ เช่นร้านขนมเข่งแม่มะลิ ซึ่งเป็นแหล่งผลิตขนมเข่งขายส่งชื่อดัง ตั้งอยู่บ้านเลขที่ 1479 ม.1 ต.หัวทะเล อ.เมือง จ.นครราชสีมา คนในครอบครัวต่างช่วยกันเร่งทำขนมเข่งส่งให้ลูกค้าตามออเดอร์กันอย่างขมักเขม่น

 

นายสุทธิศักดิ์ อัครวงษ์วัฒนา อายุ 37 ปี เจ้าของร้านขนมเข่งแม่มะลิ กล่าวว่า เดิมทีครอบครัวของตนเองประกอบธุรกิจรถโดยสารปรับอากาศประจำทาง วิ่งระหว่างโคราช-สุรินทร์ ต่อมาเมื่อ 3 ปีที่แล้ว ประสบกับปัญหาการระบาดไวรัสโควิด-19 ทำให้ผู้โดยสารเริ่มน้อยลง อีกทั้งมีการประกาศล็อกดาวน์ห้ามรถโดยสารวิ่งข้ามจังหวัดบ่อยครั้ง เมื่อให้วิ่งก็มีการจำกัดจำนวนที่นั่งอีก พ่อของตนเองจึงได้ตัดสินใจหยุดวิ่งรถเพราะไม่คุ้มทุน โดยจอดรถทิ้งไว้ประมาณ 1 ปีครึ่ง เมื่อไม่มีรายได้อะไรครอบครัวก็เดือดร้อนอย่างหนัก จึงได้ตัดสินใจขายรถบัสปรับอากาศทิ้ง ในราคาประมาณ 2 ล้านบาท เพื่อนำเงินมาใช้จ่ายในครอบครัว

ขณะนั้นก็ลองทำอะไรหลายอย่าง เพื่อให้มีรายได้เข้ามา และพบว่าขนมเข่งฝีมือคุณแม่ตนเอง อร่อยมาก ถูกใจเพื่อนๆ เริ่มมีออเดอร์สั่งเข้ามาต่อเนื่อง จึงเริ่มทำเป็นอาชีพอย่างจริงจัง โดยมีคุณแม่มะลิ อัครวงษ์ ซึ่งเป็นแม่ของตนเอง เป็นคนร่วมคิดสูตร ใช้กะทิสดผสมแป้งข้าวเหนียว เพิ่มความหอมและเหนียวนุ่ม ใส่น้ำตาลทราย มีใส้ถั่วเหลือง ใส้มะพร้าวอ่อน และไส้เผือก ให้เลือกตามใจลูกค้าชอบ นำไปนึ่งให้สุก แล้วแพกใส่กล่องๆ ละ 9 ชิ้น โดยจะขายในราคากล่องละ 100 บาท ซึ่งขอใช้ชื่อแม่ทำเป็นยี่ห้อ “ขนมเข่งแม่มะลิ”

หลังจากนั้นตนเองก็ได้ขายในหลายช่องทาง ไม่ว่าจะเป็นการขายผ่านเพจเฟสบุ๊ค ขายในกลุ่มเพื่อนฝูง และขายตามตลาดต่างๆ ในพื้นที่ ปรากฏว่ามีลูกค้าสั่งออเดอร์เข้ามาอย่างต่อเนื่อง แม้แต่ในช่วงที่ไม่ใช่เทศกาลก็มีลูกค้าสั่งเข้ามาตลอด เพราะสามารถนำไปรับประทานเป็นของหวานได้

แต่ช่วงนี้เข้าใกล้เทศกาลตรุษจีน ถือว่าเป็นช่วงที่ขายดีที่สุด เพราะคนไทยเชื้อสายจีนจะนิยมนำขนมเข่งไปไหว้เทพเจ้าและบรรพบุรุษ ทำให้สัปดาห์นี้จะมีลูกค้าสั่งออเดอร์เข้ามาเป็นจำนวนมาก จนทำขนมเข่งไม่ทันกับออเดอร์ บางวันมีสั่งเข้ามามากกว่า 5,000 ชิ้น แต่ตนเองสามารถรับออเดอร์ได้เพียงวันละ 3,000-4,000 ชิ้นเท่านั้น

อย่างไรก็ตามถ้าเทียบกำไรกับปีที่แล้ว ปีนี้กำไรจะลดลงมากถึง 20% เลยทีเดียว เพราะวัตถุดิบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นแป้งข้าวเหนียว น้ำตาล กะทิ แก๊สหุงตุ้ม และค่าแรง ปรับตัวสูงขึ้นพร้อมกันหมด แต่ก็ยังดีที่พอได้กำไรบ้าง เพราะตนเองทำอยู่ที่บ้านไม่ต้องเสียค่าเช่าสถานที่ จึงสามารถลดต้นทุนส่วนนี้ได้เป็นอย่างมาก.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง