ผงะ!ยาหมดอายุนับล้านเม็ดถูกมือดีนำมาทิ้งเกลื่อนริมถนนเหล่านาดี

ขอนแก่น-สสจ.ขอนแก่น เตรียมลงพื้นที่ตรวจสอบกรณีโซเชียลโพสต์ภาพคนนำยาหมดอายุมาทิ้งริมถนน ขณะที่ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ตรวจสอบ พบยากว่าล้านเม็ดซึ่งหมดอายุถูกทิ้ง 2 กอง พร้อมเผาทำลายหลักฐานแต่ไหม้ไม่หมด


โลกโซเชียลมีเดียและเพจต่างๆ ทั่วทั้ง จ.ขอนแก่น ได้มีการเผยแพร่ภาพจากใช้เฟซบุ๊กชื่อ “Tann Nutgritla” ที่ได้มีการ โพสต์ภาพยาหมดอายุถูกทิ้งริมถนนพร้อมข้อความระบุว่า “ขอทราบทีค่ะ ขยะจำพวกยาหมดอายุ เขาทิ้งกันแบบนี้หรอคะ”

ในเวลาต่อมา ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงในซอยไม่มีชื่อริมถนนเหล่านาดี ใกล้กับโรงเรียนขอนแก่นวิเทศศึกษา ต.บ้านเป็ด อ.เมือง จ.ขอนแก่น ซึ่งสามารถทะลุไปยังบ่อตกปลาซึ่งชาวบ้านนิยมไปตกปลากัน

จากการตรวจสอบพบว่า ตลอดแนวสองข้างทางมีขยะซึ่งเป็นเศษวัสดุก่อสร้าง อิฐ หิน ปูน ทรายมาทิ้งจำนวนมาก ตลอดระยะทางปีระมาณ 100 เมตร และพบกองขยะซึ่งเป็นยาหมดอายุจำนวนสองกองใหญ่ๆ มีร่องรอยการเผาไฟแต่ไหม้ไม่หมด คาดว่าเผาเพื่อทำลายยาหมดอายุดังกล่าว และจากการตรวจสอบพบว่า เป็นยาสามัญประจำบ้านหลายชนิดทั้งพาราเซตามอล ยาแก้แพ้ ยาแก้ปวด ทั้งสำหรับเด็กและผู้ใหญ่ มีทั้งยาน้ำ ยาเม็ด ยาใช้ภายใน ยาใช้ภายนอก และสินค้าหมดอายุอีกหลายประเภท โดยพบว่ายาเหล่านี้หมดอายุตั้งแต่ปี 2013-2016

จากการสอบถาม น.ส.ณัฐกฤตา พลขุนทด อายุ 22 ปี 21/9 หมู่ 2 ต.ในเมือง อ.เมือง จ.ขอนแก่น ผู้โพสต์ภาพดังกล่าว ทราบว่า ขณะที่ตนเองและแฟนขับรถผ่านเส้นทางนี้จะไปบ่อตกปลาในช่วงเช้า พบยาจำนวนมากถูกวางทิ้งไว้ ซึ่งไม่ทราบว่าใครทิ้งหรือมาทิ้งตอนไหน จึงลงไปดูก็พบว่าเป็นยาที่หมดอายุแล้ว จึงได้ถ่ายภาพลงในโซเชียลเพื่อให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเจ้ามาตรวจสอบว่า ยาดังกล่าวนั้นการที่จะทำลายต้องทำลายวิธีไหน และหากเอามาทิ้งแบบนี้จะเป็นอันตรายหรือไม่เพราะอยู่ใกล้กับหนองน้ำและบ่อตกปลา

ขณะที่ นพ.ภาคี ทรัพย์พิพัฒน์ นายแพทย์ สสจ.ขอนแก่น กล่าวว่า กรณีที่เกิดขึ้นนั้นได้รับรายงานแล้ว โดยในช่วงบ่ายวันนี้จะส่งทีมสาธารณสุขลงพื้นที่ไปตรวจสอบร่วมกับหน่วยงานต่างๆที่เกี่ยวข้อง เบื้องต้นนั้น ตามขั้นตอนการทำลายยาต่างๆ หากเป็นสถานบริการในสังกัดของ สสจ.ขอนแก่น จะต้องทำหนังสือแทงจำหน่ายยาหมดอายุมาให้ที่ สสจ. เพื่อให้ทีม สสจ. ลงพื้นที่ไปตรวจสอบก่อนและเก็บกลับมาทำลายตามขั้นตอน ซึ่งการทำลายนั้น ส่วนใหญ่จะเป็นวิธีการฝังดิน

 

อย่างไรก็ตาม ทาง สสจ.เองยังไม่ทราบว่าเป็นยาจากไหน เป็นยาจากสถานบริการในสังกัด หรือร้านขายยาทั่วไป ซึ่งในส่วนนี้ก็จะมีการตรวจสอบและดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป

Related posts