ศรีสะเกษวุ่น!กักตัวนักเรียน 2 อำเภอเสี่ยงสูงหลังติดโควิดแล้ว 18 คน

ศรีสะเกษ-เมืองลำดวนวุ่น กักตัวนักเรียน 2 อำเภอ เสี่ยงสูง ผอ.สั่งปิด ร.ร. สอนออนไลน์ หลังติดเชื้อแล้ว 18 คน มีครูติดด้วย 2 คน แถมไปกินข้าวกับเพื่อน สั่งกักตัว 20 คน

บรรยากาศภายในร.ร.ศรีสะเกษวิทยาลัย อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ ค่อนข้างเงียบเหงา ไม่มีนักเรียนมาเรียนหนังสือแต่อย่างใด มีเพียงคณะครูและบุคลากรทางการศึกษาที่มาปฏิบัติหน้าที่ตามปกติ เนื่องจากก่อนหน้านี้ นายยิ่งยง นันทวณิชชยากร ผอ.ร.ร.ศรีสะเกษวิทยาลัย ได้ประกาศให้จัดการเรียนการสอนแบบออนไลน์ ระหว่างวันที่ 26 ม.ค. – 4 ก.พ.65 เนื่องในพื้นที่ จ.ศรีสะเกษ และจังหวัดใกล้เคียง มีการแพร่ระบาดของโควิด ส่งผลให้ครูและบุคลากรทางการศึกษาส่วนหนึ่งเป็นผู้มีความเสี่ยงสูง หรือกลุ่มเสี่ยง และได้กักตัวหรือสังเกตอาการ ทำให้ไม่สะดวกในการจัดการเรียนการสอน

นายยิ่งยง ผอ.ร.ร.ศรีสะเกษวิทยาลัย กล่าวว่า มีนักเรียนคนหนึ่งซึ่งไม่ค่อยเข้าเรียน มาเตะฟุตซอลกับเพื่อนในชั้น ม.5 ที่สนามในโรงเรียน จากนั้นได้ดื่มน้ำแก้วเดียวกัน ภายหลังตรวจพบว่าติดเชื้อโควิด จากนั้นก็ได้มีการสอบสวนโรคทราบว่า ในช่วงที่เตะฟุตซอล 2 วันนี้มีใครบ้างที่เล่นด้วยกัน ซึ่งได้รับคำตอบว่า ทั้งหมดเป็นเพื่อนกลุ่มเดียวกันปรากฏว่าเป็น น.ร.สาย อ.ค้อวัง ค่อนข้างเยอะมาก และเป็น น.ร.ในเขตอำเภอเมือง รวมทั้งทุกอำเภอที่เป็นเพื่อนเล่นด้วยกัน ตนจึงได้โทรประสานกับผู้ปกครองเพื่อให้มีการกักตัว น.ร.เป็นเวลาประมาณ 1 สัปดาห์ และให้ไปตรวจ ATK ที่โรงพยาบาลใกล้บ้าน ล่าสุดเมื่อคืนวานนี้ (25 ม.ค.) ทราบว่า น.ร.ที่กักตัว 45 คน ติดเชื้อเพิ่มรวมทั้งสิ้น 18 คน

นายยิ่งยง กล่าวต่อว่า ในจำนวนนี้มีนักเรียนหญิง 2 คน ซึ่งเป็นเพื่อนที่สนิทกันติดเชื้อด้วย ขณะเดียวกันก็พบว่าครูติดเชื้อโควิดอีก 2 คน โดยคนแรกไทม์ไลน์ไม่มีอะไร สามารถที่จะบล็อคทุกอย่างเอาไว้ได้ ส่วนครูอีกคนหนึ่งมารู้ทีหลังว่าไปทานข้าวกับกลุ่มคุณครูด้วยกัน ซึ่งเป็นกลุ่มผู้เสี่ยงสูง ตนจึงได้รีบสั่งปิด ร.ร.ทันที เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อ และกักตัวคณุ 20 คน

นายยิ่งยง กล่าวอีกว่า ตอนนี้นักเรียน จำนวน 3,738 คน ก็อาจมีการแพร่กระจายเชื้อ จากนักเรียนคนเดียวกระจายได้ถึง 18 คน ซึ่งยังไม่รู้ว่าจะมีผู้ติดเชื้อเพิ่มอีกเท่าไหร่ จึงขอสื่อสารไปยังผู้ปกครองทุกท่านว่า ในช่วงที่บุตรหลานเรียนออนไลน์ก็ขอให้กำชับติดตามเข้มงวดว่าไม่ให้นักเรียนออกไปไหน เพราะว่ายังมีส่วนหนึ่งที่เรียนออนไลน์แล้วใช้ช่วงที่บางครั้งวิชาไม่สำคัญ ก็พากันหนีออกมานัดกันไปที่คาเฟ่ ไปใช้สัญญาณเน็ตที่คาเฟ่ เพื่อเรียนออนไลน์ ซึ่งตรงนี้ก็มีโอกาสติดเชื้อเข้ามาที่ ร.ร. ตนขอเรียนว่า จริงๆ แล้ว ร.ร.เป็นสถานที่ปลอดภัยที่สุด แต่ว่าเมื่อมีความจำเป็นตนจึงต้องสั่งปิดการเรียนการสอนไปก่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง