นครสวรรค์เปิดงานยิ่งใหญ่เทศกาลตรุษจีนปากน้ำโพ106ปี

นครสวรรค์-ผู้ว่าราชการจังหวัดนครสวรรค์ เป็นประธานในพิธีเปิดงานเทศกาลตรุษจีนปากน้ำโพปีที่ 106 ณ บริเวณหาดทรายต้นแม่น้ำเจ้าพระยาท่ามกลางประชาชนชาวนครสวรรค์ และนักท่องเที่ยวต่างเดินทางมาร่วมงานกันอย่างคับคั่ง

เมื่อเวลา 19.30 น.วันที่ 26 มกราคม 2565 นายชยันต์ ศิริมาศ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครสวรรค์ เป็นประธานในพิธีเปิดงานเทศกาลตรุษจีนปากน้ำโพปีที่ 106 ณ บริเวณหาดทรายต้นแม่น้ำเจ้าพระยา จังหวัดนครสวรรค์ โดยมีพิธีประธานและคณะกรรมการจัดงานประเพณีแห่เจ้าพ่อเจ้าแม่ปากน้ำโพประจำปี 2564-2565 เป็นหัวเรือใหญ่ในการจัดงาน ตามวัตถุประสงค์ในการสืบสานประเพณีวัฒนธรรมประเพณีแห่เจ้าพ่อ-เจ้าแม่ปากน้ำโพที่มีมายาวนาน อันเกิดจากความศรัทธาและความสามัคคีของชาวปากน้ำโพ ท่ามกลางประชาชนชาวนครสวรรค์ และนักท่องเที่ยวต่างเดินทางมาร่วมงานกันอย่างคับคั่ง

สำหรับพิธีเปิดงาน เป็นการแสดงบนเวทีชายหาด ซึ่งมีการแสดงสิงโต 5 สายพันธุ์หรือปักน่ำโพโหงวซก เอ็งกอ องค์สมมุติเจ้าแม่กวนอิม การแสดงมังกรทอง นอกจากนี้ ยังมีการแสดงแสงสีเสียง โดยใช้เทคนิค การฉายภาพบนจอ หรือการแสดงแสง สี เสียง และปิดท้ายด้วยการจุดพลุอันสวยงามตระการตา

จุดไฮไลท์ สำคัญของงานตรุษจีนปากน้ำโพ อยู่ที่บริเวณซอยศรีไกรลาส ทางคณะกรรมการตกแต่งได้บรรยากาศกลิ่นอายของเมืองจีนยุคโบราณในอดีต โดยงานประเพณีแห่เจ้าพ่อ-เจ้าแม่ปากน้ำโพ ประจำปี 2564-2565 จัดขึ้นภายใต้คอนเซปต์ “ปากน้ำโพ ย้อนยุค สืบสานงานประเพณีแห่เจ้าพ่อ-เจ้าแม่ปากน้ำโพ” ระหว่างวันที่ 25 มกราคม ถึง 5 กุมภาพันธ์ 2565

ส่วนปีนี้ ในวันชิวซา วันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2565 แม้จะมีการงดแห่ขบวนเจ้าพ่อเจ้าแม่รอบเมืองปากน้ำโพในช่วงภาคกลางคืน แต่ก็มีการแสดงแสดงขบวนแห่กลางคืน ณ เวทีใหญ่หาดทรายต้นแม่น้ำเจ้าพระยาแทน และในวันชิวสี่ วันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2565 ก็จะมีการจัดขบวนแห่เจ้าอันศักดิ์สิทธิ์ในภาคกลางวันตามปกติ ทางคณะกรรมการจัดงานประเพณีแห่เจ้าพ่อเจ้าแม่ปากน้ำโพประจำปี 2564-2565

จึงขอเชิญชวนชาวนครสวรรค์และนักท่องเที่ยว ร่วมสักการะองค์เจ้าพ่อ-เจ้าแม่ปากน้ำโพกับงานประเพณีที่มีมายาวนานกว่า 106 ปี สัมผัสบรรยากาศย้อนยุคของชาวไทยเชื้อสายจีนตลาดปากน้ำโพ เที่ยวชิม-ชอป พร้อมชมขบวนแห่ การแสดงวัฒนธรรมไทย-จีน การแสดงจากอุปรากรจีนและการแสดงวัฒนธรรม ไทย-จีน ตลอด 12 วัน 12 คืน.

ชลิต พุ่มเรือง ผู้สื่อข่าวจังหวัดนครสวรรค์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง