แม่ค้าเขียงหมูพิมายครวญตรุษจีนหมูแพงยอดวูบคนซื้อหดหาย

นครราชสีมา – แม่ค้าขายหมูตลาดสดพิมายครวญตรุษจีนหมูแพงขายไม่ได้ ขณะที่คนไทยเชื้อสายจีนกัดฟันซื้อของไหว้ เพื่อสืบทอดประเพณี

เมื่อวันที่ 26 มกราคม 2565 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่ตลาดสดพิมายเมืองใหม่ ม.14 ต.ในเมือง อ.พิมาย จ.นครราชสีมา พบกับ นางบังอร มินพิมาย อายุ 65 ปี บ้านเลขที่ 288/2 ม.2 ต.ในเมือง อ.พิมาย จ.นครราชสีมา แม่ค้าขายหมู บอกว่าช่วงการระบาดของไวรัสโควิด-19 ส่งผลกระทบกับพ่อค้า แม่ค้าในตลาดสดพิมายเมืองใหม่เป็นอย่างมาก เพราะไม่มีประชาชนเข้ามาจับจ่ายซื้อของ ซ้ำยังราคาหมูก็แพงขึ้นอีก แม่ค้าหมูแต่ละคนขายไม่ได้ ยิ่งใกล้วันไหว้ตรุษจีน ปกติจะมีชาวไทยเชื้อสายจีนมาสั่งจองหัวหมูไหว้กันเป็นจำนวนมาก พอมาช่วงนี้ราคาหมูแพงขึ้น ทำให้ขายไม่ได้และยังไม่มีใครมาสั่งจองเหมือนแต่ก่อนเลย

สอบถามนายภควัต บุญการุณ อายุ 46 ปี บ้านเลขที่ 298/4 ม.2 ต.ในเมือง อ.พิมาย จ.นครราชสีมา ผู้จัดการมูลนิธิพิมายสงเคราะห์ บอกว่า ในฐานะที่เป็นคนไทยเชื้อสายจีน ประเพณีเดิมจะเป็นแบบว่าเวลาจะไหว้ตามที่ตั้งใจไหว้ เขาห้ามลดปริมาณลง มีแต่จะเพิ่มขึ้นตามนิสัยคนจีน แต่อยู่ที่ว่าแต่ละคนจะตั้งใจไหว้หรือยกเลิกการไหว้เท่านั้น ถึงของจะแพงขนาดไหนก็จำเป็นจะต้องซื้อเพื่อไหว้ตามประเพณี

ด้านนายณัฐวัจน์ ศรีตระกูล อายุ 71 ปี บ้านเลขที่ 250/2-3 ม.2 ต.ในเมือง อ.พิมาย จ.นครราชสีมา ประธานพ่อค้าชมรมผู้ประกอบการอำเภอพิมาย กล่าวว่า ตรุษจีนปีนี้ได้รับผลกระทบบ้าง เป็นแต่ละครอบครัว เพราะว่าเป็นเทศกาลตรุษจีน เราคนจีนที่เกิดในแผ่นดินไทย จะต้องไหว้ตามบรรพบุรุษพาเราทำมาตลอดจำเป็นจะต้องไหว้มันก็เหมือนข้าวที่เรากินทุกวัน ถึงจะราคาแพงเราก็ต้องซื้อกิน มันเป็นวิถีชีวิต แต่นี้มันเป็นประเพณีของชาวจีน เราก็ต้องไหว้เพื่อความเป็นศิริมงคลแก่ชีวิตครอบครัว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง