ยุคของแพงทั้งแผ่นดิน!คนโคราชดิ้นสู้ชีวิตจับ”แมงจีซอน”เปิบเมนูเด็ด

นครราชสีมา-ยุคของแพงทั้งแผ่นดิน ชาวบ้านโคราชดิ้นสู้ชีวิตใช้เครื่องเสียงล่อจับ”แมงจีซอน”ยามค่ำคืนนำไปประกอบอาหารเมนูเด็ดที่เหลือจำหน่ายสร้างรายได้งาม

ชาวบ้าน บ้านพลจลก ต.มะค่า อ.โนนสูง จ.นครราชสีมา และอีกหลายพื้นที่ใน จ.นครราชสีมา ต่างพากันนำอุปกรณ์ หลอดไฟ เครื่องขยายเสียงและลำโพง เพื่อจับแมลงกระชอน มาประกอบอาหาร และนำไปขาย แมลงกระชอน หรือที่ชาวอีสานเรียกว่า “แมงจีซอน” นั้นเป็นแมลงชนิดหนึ่ง ที่อาศัยอยู่ใต้ผิวดิน ตามนาข้าว

นายเด่นดวง มะนาวนอก อายุ 34 ปี ชาวบ้านในตำบลมะค่า เล่าว่า “แมงจีซอน” เป็นอาหารพื้นบ้านที่มีมาอย่างยาวนาน โดยเฉพาะคนอีสานที่กินแมลงเป็นเรื่องปกติ เพราะเป็นอาหารที่หากินได้ง่าย มีให้กินแทบทุกฤดู ยิ่งถ้าเป็นฤดูหลังจากเกี่ยวข้าว แมงจีซอน จะมีรสชาติดีกว่าทุกฤดู เพราะมีไข่เต็มท้อง จึงอุดมไปด้วยสารอาหารและโปรตีนสูง

สำหรับวิธีการดักแมงจีซอนนั้น ชาวบ้านจะนำเอากะละมังพลาสติกสีขาว เทน้ำใส่ในกะละมัง เสร็จแล้วตั้งเสาไผ่สูงประมาณ 3-4 เมตร เพื่อติดหลอดไฟ พร้อมติดตั้งเครื่องขยายเสียงและลำโพง เปิดเสียงร้องของแมงจีซอน เพื่อล่อให้แมงจีซอนบินเข้ามาหาแสงและเสียง ก่อนตกลงในกะละมัง ที่เตรียมไว้ ใช้เวลาในการดักประมาณ 2-3 ชั่วโมง ก็จะได้แมงจีซอน ประมาณ 2-3 กิโลกรัม ก็จะนำไปล้างทำความสะอาด 1-2 ครั้ง เพื่อปรุงเป็นอาหาร

เช่น แกงใส่หน่อไม้ดอง คั่วใส่ตะไคร้ หรือ ทอดกรอบใส่ใบเตยหอม รับประทานในครอบครัว หากได้จำนวนมาก ก็จะนำไปขายให้เพื่อนบ้าน ในกิโลกรัมละ 120 บาท ยิ่งในช่วงนี้ แมงจีซอนเป็นที่ต้องการของตลาด ทำให้มีรายได้วันละ 300-400 บาท ถือว่าเป็นการสร้างรายได้ดีเลยทีเดียว.

ประสิทธิ์ ตั้งประเสริฐ // นครราชสีมา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง