มิติใหม่แห่งการแบ่งปัน!’เมนปันสุข’แจกมาม่าหลังฌาปกิจศพ

ตาก-แม่สอดอึ้ง! เมนปันสุข งานศพครูแม่สอดวางมาม่านับแสนซองถูกนำมาประดับตกแต่งวางไว้ 2 ฟากข้างเมนเผาศพ “ครูแดง” หลังลังฌาปกิจ ส่งแจกคนจน ผู้ยากไร้

เมื่อวันที่ 22 ม.ค.2565 ผู้สื่อข่าวรายงานจาก อ.แม่สอด จ.ตาก ว่า จากเรื่องราวของคุณครูรายหนึ่ง ชื่อ นายแดง เครือเทพ “ครูแดง” ซึ่งเสียเสียชีวิตในวัย 84 ปี เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ได้สร้างความฮือฮาและสุดแปลกตาของชาว อ.แม่สอด เมื่อเจ้าอาวาสวัดมณีไพสณฑ์ ได้ส่งรูปให้กับญาติโยมไปทั่วแม่สอด ถึงวันที่จะมีพิธีฌาปาณกิจ นายแดง เครือเทพ “ครูแดง” เหล่าบรรดาลูกหลานที่ทำงานเป็นทั้งข้าราชการครูและเอกชนต่างได้ลงความเห็นกันว่าจะนำบะหมี่กึ่งสำเร็จรรูปมาปูเป็นทางขึ้นก่อนถึงเมรุเผาศพ

ขณะที่เรื่องดังกล่าวสร้างความแปลกตาให้กับชาวบ้านที่ทราบข่าวและชาวบ้านที่ขัดสนในยามข้าวยากหมากแพงเป็นอย่างมาก ซึ่งก็เตรียมชักชวนกันไปเพื่อจะร่วมงานศพของ นายแดง เครือเทพ “ครูแดง” ครูเกษียณราชการรายนี้เป็นจำนวนมาก เผื่อจะได้บะหมี่ที่วางตามทางบนเมนเผาศพนายแดง มาไว้รับประทานได้บ้าง

ผู้สื่อข่าวได้ติดตามเรื่องนี้และเดินทางไปตรวจสอบยังสุสานหลวงแม่สอด เมรุ สำหรับเผานายแดง เครือเทพ พบว่า มีบะหมี่กึงสำเร็จรูปจำนวนนับแสนซองถูกแกะวางไว้ 2 ฟากจากข้างล่างขึ้นไปบนตามทาง มีช่องทางไว้จะนำศพขึ้นไปเผาได้ สีแดงสวยงามตา รวมทั้งดอกไม้ในกระถางก็เป็นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปทุกอย่าง จัดวางเรียงราย สอดแทรก

ด้านนางพนิดา ธรรมนิมิต บุตรสาวผู้วายชนต์ เปิดเผยว่าเจตนารม เนื่องจากว่าคุณพ่อเป็นผู้ให้มาโดยตลอด และคุณพ่อเคยพูดอยู่เสมอว่าอยากทำอะไรให้เกิดประโยชน์แก่ผู้ยากไร้โดยเฉพาะแรงงาน หรือผู้อพยพเข้ามาเค้าน่าจะขาดแคลนในเรื่องอาหาร เค้าลำบาก ในเมื่อค่าใช้จ่ายที่จะเสียไปจากงานนี้นับแสนบาท ก็น่าจะนำไปใช้ประโยชน์มากกว่า

นางพนิดา ธรรมนิมิต บุตรสาว เปิดเผยอีกว่า เกรงว่าจะมีคนมาเบียดเสียดยื้อแย่งบะหมี่จึงได้ประสานปกครองอำเภอแม่สอดมารับบะหมี่ไปเพื่อนำไปแจกจ่ายแก่ผู้ยากไร้ ตามสมควร หรือผู้อพยพ ทั้งนี้ เนื่องจากหวั่นทั้งโควิด 19 และไม่ได้เปิดให้มีการยื้อแย่งหรือเข้ามารับใดใด ที่อาจทำให้เสียบรรยากาศงานศพ

อัศวิน พินิจวงษ์ ผู้สื่อข่าวภูมิภาคจังหวัดตาก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง