ยังไม่ผ่านจุดพีค!ปลัดสธ.ย้ำเตือนภัยโควิดระดับ 4 เชื้อพุ่งต่อเนื่อง

“นพ.เกียรติภูมิ”ปลัด สธ.ย้ำยังเตือนภัยโควิดระดับ 4 หลังแนวโน้มติดเชื้อพุ่งทุกพื้นที่ หลังปีใหม่คนติดโควิดเป็น “โอมิครอน” 100% ระบุยังไม่ผ่านจุดสูงสุด

นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เปิดเผยว่า ขณะนี้เชื้อโควิด 19 แพร่ระบาดในประเทศไทยมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง โดยเฉพาะพื้นที่ กทม. วันนี้พบ 1,630 ราย, ปริมณฑลอย่าง นนทบุรี ปทุมธานี รวมถึงกลุ่ม 8 จังหวัดนำร่องท่องเที่ยว (พื้นที่สีฟ้า) ก็มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเช่นกัน

ส่วนจังหวัดอื่นๆ ยังทรงตัว เช่น ชลบุรีแนวโน้มลดลง ภูเก็ตก็ยังทรงตัว เป็นต้น ดังนั้น สธ.จึงแจ้งเตือนภัยโควิด 19 และการปฏิบัติตัวของประชาชนยังอยู่ในระดับ 4 โดยขอให้งดเข้าสถานที่เสี่ยง งดการร่วมกิจกรรมเป็นเวลานาน และชะลอการเดินทางที่ไม่จำเป็น

นพ.เกียรติภูมิ กล่าวต่อว่า กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์รายงานว่า การติดเชื้อโควิดช่วงต้น ม.ค.2565 เป็นต้นมา พบว่าเป็นสายพันธุ์โอมิครอนประมาณ 87% โดยเฉพาะที่มาจากต่างประเทศเป็นโอมิครอนเกือบ 100% นอกจากนี้ ผู้ที่เคยติดเชื้อมาก่อนและติดเชื้ออีกครั้งพบว่าเป็นโอมิครอน 100% ส่วนผู้ที่รับวัคซีนครบแล้วติดเชื้อส่วนใหญ่เป็นโอมิครอน แต่อาการไม่รุนแรง

“การฉีดวัคซีน 2 เข็ม ป้องกันติดเชื้อไม่ค่อยได้ แต่ป้องกันป่วยหนักและเสียชีวิตชัดเจน จึงต้องมีภูมิให้มากเพียงพอ จึงต้องฉีดกระตุ้นเข็ม 3 ซึ่งขณะนี้ประเทศไทยฉีดวัคซีนโควิด 19 ไปแล้วกว่า 112 ล้านโดส เข็มแรกครอบคลุม 72.1% เข็มสอง 67% และเข็มสาม 15.8% โดยการฉีดวัคซีนแต่ละวันเป็นเข็ม 3 เยอะที่สุดประมาณ 70%”นพ.เกียรติภูมิ กล่าว

Related posts