อุทาหรณ์!หนุ่มชัยภูมิจุดเทียนทิ้งไว้บนบ้าน ก่อนลงมานั่งก๊งไฟไหม้วอดทั้งหลัง

ชัยภูมิ- เผลอแป็บเดียวไฟไหม้บ้านวอดทั้งหลัง หนุ่มวัย 32 ปี จุดเทียนบนบ้านก่อนลงมานั่งก๊งสุราด้านล่าง

เมื่อเวลา 21.30 น.วันที่ 21 มกราคม 65 สถานีตำรวจภูธรบ้านเขว้า อ.บ้านเขว้า จ.ชัยภูมิ ร.ต.อ. วชิระ เพชรฤิทธิ์ รอง สว.สอบสวน สภ.บ้านเขว้า รับแจ้งว่ามีเหตุเพลิงไหม้บ้าน ที่บ้านกุดไผ่ ต.ตลาดแร้ง อ.บ้านเขว้า จ.ชัยภูมิ จึงรุดไปตรวจสอบยังที่เกิดเหตุ พร้อมด้วยอาสาสมัครกู้ภัยสว่างคุณธรรม จุดอำเภอบ้านเขว้า และทำการประสานรถน้ำดับเพลิงจากเทศบาลตำบลตลาดแร้ง

ในที่เกิดเหตุเป็นบ้านเลขที่ 180 ม.1 ต.ตลาดแร้ง อ.บ้านเขว้า จ.ชัยภูมิ พบว่าเพลิงกำลังโหมลุกไหม้ไปทั่วทั้งหลัง ซึงจากการสอบถามบ้านหลังดังกล่าวเป็นลักษณะบ้านไม้ 2 ชั้น ด้านล่างยกสูง เจ้าหน้าที่ดับเพลิงจึงเร่งระดมฉีดน้ำระงับเพลิงให้อยู่ในวงจำกัด โชคยังดีที่เปลวเพลิงไม่ได้ลุกลามไปยังบ้านข้างเคียงที่อยู่ห่างกันเพียง 2 เมตรเท่านั้น เจ้าหน้าที่ใช้เวลาเกือบ 1 ชั่วโมงเพลิงจึงสงบนิ่งเหลือเพียงเฒ่าถ่านจากซากไม้ของตัวบ้านเท่านั้น และยังพบว่า ยังมีซากรถจักรยานยนต์อีก 1 คันที่ถูกเผ่าไปด้วย

สอบถามไปยังนางทอง จ่าทัน อายุ 58 ปี เล่าว่า ตนและลูกสาว ได้นอนอยู่ที่บ้านปูนหลังติดกัน ในขณะที่กำลังจะนอน มีทางด้านลูกชายคนเล็ก คือนายสมจิตร จ่าทัน 32 ปี อยู่บ้านเลขที่180 ม.1 ต.ตลาดแร้ง อ.บ้านเขว้า จ.ชัยภูมิ ได้เดินมาเคาะบ้านตะโกนบอกว่าจะเอายาสูบ ( บุหรี่) แต่ลูกสาวไม่เปิดบ้านให้เพราะว่าจะนอนแล้วบวกกับเห็นว่าพี่ชายมีอาการมึนเมา จะตอบกลับไปว่าจะนอนแล้ว จากนั้นไม่นาน ก็มีเสียงดังขึ้นและมีแสงสว่างเกิดขึ้น ตนเองในที่แรกยังคิดว่าเป็นไฟฟ้าช็อตอยู่ที่ด้านนอกบ้าน แต่พอลุกออกมาดูก็พบว่า บ้านที่ลูกชายทั้งสองคนอาศัยอยู่ข้างๆกันเกิดเพลิงไหม้ไปเกือบทั้งหลังแล้ว ซึ่งตนเองก็คิดว่า ทางด้านลูกชายคนเล็ก หรือนายสมจิตร เป็นคนเผาบ้าน เพราะเมาหรือโกรธที่แม่และน้องไม่เปิดบ้านให้

ทางด้าน ร.ต.อ. วชิระ เพชรฤิทธิ์ รอง สว.สอบสวน สภ.บ้านเขว้า หลังเข้าตรวจสอบในที่เกิดเหตุแล้ว ได้นำตัวนายสมจิตร จ่าทัน ซึ่งขณะนั้นก็ยังคงอยู่ในอาการมึนเมาไปทำการสอบสวนเพิ่มเติม เบื้องต้นนายสมจิตร จ่าทัน ให้การกับทางเจ้าหน้าที่ว่า ก่อนจะเกิดไฟไหม้ ตนเองก็ได้นั่งกินเหล้าอยู่กับพี่ชายอยู่ที่ด้านล่าง หลังจากที่จะเข้าไปเอาบุหรี่ในบ้านหลังที่แม่นอนอยู่แต่ก็ไม่เปิดให้ จึงเดินขึ้นไปบนชั้นสอง และได้จุดเทียนเพื่อจะหาบุหรี่ และได้ลงมากินเหล้าต่อที่ด้านล่าง โดยเขาลืมดับเทียนที่จุดไว้ จึงเกิดเพลิงไหม้ดังกล่าว

มัฆวาน วรรณกุล ผู้สื่อข่าวภูมิภาค

ข่าวที่เกี่ยวข้อง