ทลายแก๊งคอลเซ็นเตอร์จีนหนีซุกไทยพบเงินหมุนเวียนกว่า100ล้าน

สตม. บุกรวบแก๊งคอลเซ็นเตอร์จีน หลบหนีซุกไทย ตั้งเครือข่ายทำพนันออนไลน์ พบเงินหมุนเวียนกว่า 100 ล้าน คุมผู้ต้องหารวม 17 ราย

เมื่อวันที่ 20 ม.ค.65 ตามนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เรื่องการควบคุมกำกับดูแล ชาวต่างชาติที่เข้ามาพำนักอาศัยหรือเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทย สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดย พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. และ พล.ต.อ.ดํารงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร. มอบหมายให้ สตม. ดำเนินการตรวจสอบชาวไทยและชาวต่างชาติที่มีพฤติกรรม ไม่เหมาะสมในขณะที่พำนักอาศัยอยู่ในประเทศไทย กระทำผิดกฎหมาย ก่อเหตุอันตรายต่อความสงบสุขและความปลอดภัยในชีวิตและ ทรัพย์สินของประชาชน ทำให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของประเทศ หรือกลุ่มคนร้ายข้ามชาติที่เข้ามาแฝงตัวอยู่ก่อเหตุกับคนไทยหรือ ชาวต่างชาติ โดยใช้ประเทศไทยเป็นฐานในการกระทำความผิด

สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง โดย พล.ต.ท.ภาคภูมิภิภัทฒ์ สัจจพันธุ์ ผบช.สตมสั่งการให้ พล.ต.ต.พันธนะ นุชนารถ ผบก.สส.สตม., พ.ต.อ.สถิตย์พรมอุทัย รอง ผบก.สส.สตม. พ.ต.อ.ชย พานะกิจ ผกก.(สอบสวน)กลุ่มงานสอบสวน บก.สส.สตม. และเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน บก.สส.สตม. ร่วมกับ บช.ทท. และ ศปอส.ตร. ร่วมแถลงข่าวการจับกุม ผู้ต้องหาชาวจีน รวม 10 ราย ตามที่ ศปอส.ตร. ได้รับการประสานจากสถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนใน ประเทศไทย ให้ช่วยติดตามจับกุมและส่งตัวผู้ต้องหาหลบหนี คดีฉ้อโกงประชาชนผ่านโทรศัพท์ หรือ “แก๊งคอลเซ็นเตอร์” ชาวจีน จำนวน 17 ราย โดยมีกองบังคับการสืบสวนสอบสวน สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เป็นผู้ประสานการปฏิบัตินั้น

พฤติการณ์ในการสืบสวนติดตามจับกุมผู้ต้องหาชาวจีนหลบหนีคดีดังกล่าว เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน สตม. และ ศปอส.ตร. ได้สืบทราบจนพบตัวผู้กระทำความผิดที่หลบหนีเข้ามาพำนักในประเทศไทย และได้ขอศาลอนุมัติหมายค้น ทั้ง 4 จุด ในวันที่ 20 มกราคม 2565 เบื้องต้นพบตัวผู้กระทำความผิดพร้อมของกลาง ดังนี้ 1.ผู้ต้องหา จำนวน 10 ราย (เป็นบุคคลตามหมายจับจีน จำนวน 6 ราย) 2.คอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ก จำนวน 19 เครื่อง 3.โทรศัพท์มือถือ 79 เครื่อง 4.ซิมการ์ดโทรศัพท์ จำนวน 167 อัน 5.อุปกรณ์กระจายสัญญาณ , เครื่องส่งโอทีพี, อุปกรณ์ Token ที่ใช้ทำเว็บพนันออนไลน์กว่า 300 รายการ 6.นาฬิกาหรู จำนวน 14 เรือน 7.สมุดบัญชี จำนวน 10 เล่ม 8.รถยนต์ 3 คัน จักรยานยนต์ 1 คัน

โดยพบว่า ผู้ต้องหาที่ถูกจับกุมได้มีการเปิดเว็บไซต์พนันออนไลน์ร่วมด้วย และพบว่ามีผู้ต้องหาตามหมายจับหลบหนีออกนอก ประเทศไปก่อนหน้านี้แล้วจำนวน 2 ราย โดยชุดสืบสวน สตม. และ ศปอส.ตร. จะติดตามจับกุมตัวผู้ต้องหาที่ยังหลบหนีอยู่ในประเทศไทย ต่อไป สตม. ขอเรียนให้ท่านทราบว่า สตม. มีมาตรการในการตรวจสอบ กวดขัน และปราบปรามการกระทำความผิดในด้านต่างๆ

รวมทั้ง ดำเนินการตรวจสอบชาวไทยและชาวต่างชาติที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม กระทำผิดกฎหมาย ก่อเหตุอันตรายต่อความสงบสุขและความ ปลอดภัยในชีวิตทรัพย์สินของประชาชน ทำให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของประเทศชาติ หากประชาชนท่านใดพบเห็นเบาะแส การกระทำความผิด กรุณาแจ้งมายัง สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เลขที่ 507 ซ.สวนพลูแขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร กรุงเทพมหานคร 10120 หรือที่หมายเลขโทรศัพท์ 1178 หรือที่ www.immigration.go.th จักขอบพระคุณอย่างยิ่ง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง