เจ้าหน้าที่ 5 หน่วยสนธิกำลังปูพรมจับผู้ค้าน้ำใบกระท่อม

สงขลา-เจ้าหน้าที่ 5 หน่วย อ.บางกล่ำ ปูพรมจับผู้ค้าน้ำใบกระท่อมริมถนนสายเอเชียเขตรอยต่ออ.หาดใหญ่กับอ.รัตภูมิ ทั้งสองฝั่งถนน

เจ้าหน้าที่ 5 หน่วยงานอำเภอบางกล่ำ จ.สงขลา ทั้งเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอบางกล่ำ ตำรวจชุดสืบสวน สภ.บางกล่ำ เจ้าหน้าที่ ปปส.จังหวัดสงขลา เจ้าหน้าที่สาธารณสุข อ.บางกล่ำ และ อส.อำเภอบางกล่ำ ภายใต้การอำนวยการของนายสุรัต ลาจันทร์ นายอำเภอบางกล่ำ นายมนตรี ฤิทธิจอม ปลัดอำเภอหัวหน้าฝ่ายความมั่นคง นายส่งศักดิ์ เรืองศรี ปลัดงานป้องกัน

ลงพื้นที่ปูพรมจับกุมผู้ค้าน้ำใบกระท่อมทั้งที่เปิดซุ้มขาย ขับรถจักรยานยนต์พ่วงข้างจอดขายและเปิดท้ายรถกระบะวางขาย ตลอดแนวถนนสายเอเชีย ทั้ง 2 ฝั่ง ซึ่งอยู่ในพื้นที่หมู่ 4 และหมู่ 7 ต.ท่าช้าง อ.บางกล่ำ จ.สงขลา ตั้งแต่เขตรอยต่อ อ.หาดใหญ่ จนถึงเขตรอยต่อ อ.รัตภูมิ จ.สงขลา

โดยสามารถจับกุมผู้ค้าน้ำใบกระท่อมได้ 3 ราย ยึดน้ำใบกระท่อมได้ประมาณ 35 ขวด มีทั้งที่แช่น้ำแข็งวางขายอยู่หน้าร้านและบางส่วนซุกซ่อนไว้ในชายป่า และมีบางเจ้าที่ปิดร้านขนน้ำใบกระท่อมขึ้นรถขับหลบหนีไปได้ทัน เพราะมีการส่งซิกแจ้งกันขณะเจ้าหน้าที่จับกุม

จาการสอบสวนผู้ค้าบางราย เป็นผู้รับจ้างขายน้ำใบกระท่อมได้ค่าจ้างวันละ 400 บาท บางรายบอกว่ารับมาขายต่ออีกทอดหนึ่งขวดละ 40-50 บาท

โดยก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่ได้ลงพื้นที่ขอความร่วมมือให้กับบรรดาผู้ค้าน้ำใบกระท่อมได้ทราบแล้ว ว่ากรณีการต้มน้ำใบกระท่อมบรรจุใส่ขวดวางขายจะผิดกฏหมายเพราะต้องขออนุญาตและได้รับอนุญาติการผลิตจากทางสาธารณสุขจังหวัดก่อน แต่ก็ยังมีบางส่วนดื้อดึงต้มน้ำใบกระท่อมมาใส่ขวดมาวางขายตลอดแนวถนนสายเอเชีย

สำหรับตลาดใบกระท่อมใน จ.สงขลา หลังจากที่มีการปลดล๊อคพืชกระท่อมออกจากบัญชียาเสพติด พบว่ามีการจำหน่ายทั้งใบและน้ำใบกระท่อมควบคู่กันไป

แต่ตามกฎหมายยังอนุญาตให้เฉพาะกิน และขายใบสด รวมถึงขายเมล็ดพันธุ์ แต่กรณีการต้มแบ่งบรรจุใส่ขวดขายโดยไม่ได้รับอนุญาต จะมีความผิดตาม พ.ร.บ.ผลิตภัณฑ์สมุนไพร พ.ศ.2562 มาตรา 91 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 3 แสนบาท และ พ.ร.บ.อาหาร พ.ศ.2522 มาตรา 50 ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 6 เดือนถึง 2 ปี และปรับตั้งแต่ 5 พันบาทถึง 2 หมื่นบาท.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง