“บิ๊กตู่”ลั่นหมูแพงทั้งแผ่นดินล้มรัฐบาลไม่ได้

นายกฯ ย้ำหมูแพงไม่เกี่ยวล้มรบ. สั่งพณ.ขอความร่วมมือเอกชน ไม่ให้ปชช.เดือดร้อนถูดเอาเปรียบ โยนรมต.เกษตรฯสอบได้รับหนังสือเตือนโรคASFในสุกร จาก ม.เกษตรหรือไม่ สั่งรมต.ทำงานเชิงรุก หน่วยงานใช้งบโปร่งใส ห่วงจนท.ป้องกันโควิดชายแดนขอระวัง

วันนี้ (11ม.ค.) พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชานายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม มอบหมายนายนายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ตอบคำถามสื่อมวลชนถึงกรณี การแก้ไขปัญหาราคาสินค้าแพง หรือ หมูแพง ว่า นายกฯสั่งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ให้มีการแก้ปัญหาราคาสินค้าแพงทุกชนิด อย่างเป็นระบบและ ครบวงจร โดยกระทรวงพาณิชย์ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง พิจารณาต้นทุนที่แท้จริง โดยการแก้ไขปัญหาต้องดูทั้งระยะสั้น และระยะยาว พร้อมขอความร่วมมือภาคเอกชน ไม่ให้เกิดความเดือดร้อนแก่ประชาชนในช่วงนี้ ขณะเดียวกันยืนยันว่า เรื่องหมูไม่สามารถล้มรัฐบาลได้ หากใครวิเคราะห์ เช่นนี้ย่อมไม่ใช่เรื่องจริง แต่รัฐบาล และทุกหน่วยงานต้องหาวิเคราะห์ข้อเท็จจริง ไม่ใช่เอาประเด็นเหล่านี้มาสร้างประเด็นติดขัด สร้างปัญหาไปเรื่อยและนำมาเกี่ยวพันธ์กัน

ส่วนจะมีการพิจารณาคาดโทษเก้าอี้ อธิบดีกรมปศุสัตย์หรือไม่ นายกฯขอให้มีการตรวจสอบข้อเท็จจริงก่อน เช่นเดียวกับ การตรวตสอบหนังสือ จากสมาคมมหาวิทยาลัยเกษตร แจ้งมีโรคASFในสุกร ว่า ให้ไปตรวจสอบจากอธิบดีกรมปศุสัตว์ และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์

ทั้งนี้นายกฯเป็นห่วงเรื่องเรื่องราคาสินค้าโดยเฉพาะอาหารสดหลายประเภทมีการปรับตัวสูงขึ้น เนื่องจากส่วนหนึ่งมาจากภาวะเงินเฟ้อที่ขยายตัวอย่างต่อเนื่อง จึงได้กำชับให้กระทรวงพาณิชย์และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งแก้ปัญหาราคาหมูแพง และสินค้าอื่นๆนอกจากนี้ นายกฯยังเป็นห่วงประชาชนอยากให้มีการเอาเปรียบผู้บริโภคในขณะนี้ ในเรื่องการขายอาหารต่างๆอาจจะมีปริมาณที่ลดลง จึงฝากดูแลในเรื่องนี้ด้วย

นายธนกร กล่าวต่อว่า นอกจากนี้นายกฯ ขอฝากให้หน่วยงานราชการติดตามการดำเนินงานในเรื่องการใช้งบประมาณให้มีความโปร่งใสและมีประสิทธิภาพ โดยขอกำชับให้รัฐมนตรีที่กำกับดูแลงานในส่วนของตนเองทำงานเชิงรุกและตอบปัญหา ชี้แจงไปยังประชาชนให้เข้าใจในทุกเรื่อง

ขณะเดียวกัน นายกฯยังห่วงใยข้าราชการและเจ้าหน้าที่ที่ทำงานป้องกัน โควิด-19 รวมทั้งเจ้าหน้าที่ด้านความมั่นคงที่ดูแลบริเวณชายแดนขอให้ปฎิบัติงานด้วยความระมัดระวังและป้องกันตนเองให้ปลอดภัยลดความเสี่ยงในการรับเชื้อโรคด้วย.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง