คนโคราชแห่ซื้อหมูพาณิชย์กก.ละ 150 บาทลดค่าครองชีพ

นครราชสีมา – ชาวโคราชแห่ซื้อหมูลดราคา กก.ละ 150 บาทคึกคัก ระบุช่วยลดค่าใช้จ่ายได้มาก หนุนพาณิชย์จัดโปรโมชั่นต่ออีกจนถึงหลังตรุษจีน

วันนี้ (9 มกราคม 2565) เวลา 14.00 น. นายอำนวย กลมกลิ้ง ผอ.กลุ่มกำกับและพัฒนาเศรษฐกิจการค้า สนง.พาณิชย์จังหวัดนครราชสีมา พร้อมคณะเจ้าหน้าที่พาณิชย์ฯ ได้ลงพื้นที่ตลาดเทิดไท (ตาลคู่) ริมถนนมิตรภาพ ต.บ้านใหม่ อ.เมือง จ.นครราชสีมา เพื่อติดตามโครงการ “หมูพาณิชย์ลดราคา ช่วยประชาชน” ซึ่งบรรยากาศได้มีประชาชนที่ทราบข่าว เดินทางมาเลือกซื้อเนื้อหมูลดราคากันอย่างคึกคัก

นายอำนวย กลมกลิ้ง ผอ.กลุ่มกำกับและพัฒนาเศรษฐกิจการค้า สนง.พาณิชย์จังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า โครงการหมูพาณิชย์ลดราคา ช่วยประชาชนนี้ เป็นไปตามตามนโยบายของนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฐ์ รองนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เพื่อเป็นการแก้ปัญหาเร่งด่วนในภาวะราคาหมูที่สูงขึ้นและให้ประชาชนมีช่องทางในการเลือกซื้อเนื้อหมูราคาถูกกว่าท้องตลาด ซึ่งเป็นการลดภาระค่าครองชีพและบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนผู้บริโภค โดยสำนักงานพาณิชย์จังหวัดนครราชสีมา ร่วมกับตลาดเทิดไท และผู้ประกอบการค้าเนื้อสุกรชำแหล่ะจัดโปรโมชั่นหมูเนื้อแดง ลดราคาเพื่อผู้บริโภค ราคากิโลกรัมละ 150 บาท จำนวน 6 จุด ได้แก่

1.ร้านหมูไอที

2. ร้านธนพร

3.ร้านสถานีหมูสด

4. ร้านเฮียเขียว

5. ร้านเจ้บีหมูสด

6. ร้านอุ๊บอิ๊บ

เริ่มตั้งแต่วันที่ 8 – 15 มกราคม 2565 โดยจำหน่ายจำนวนวันละ 300 กิโลกรัม ซึ่งจะจำหน่ายจนกว่าเนื้อหมูจะหมดทุกวัน ทั้งนี้บางร้านก็ขายหมดตั้งแต่เวลา 14.00 น.แล้ว

ด้านนายสมเกียรติ์ ดาลี เจ้าของร้านเฮียเขียว เขียงหมูที่เข้าร่วมโครงการนี้ กล่าวว่า โครงการนี้ถือว่าดีมาก ซึ่งตนเองได้เข้าร่วมโครงการและจำหน่ายเฉลี่ยวันละ 50 กิโลกรัม ทำให้ลูกค้าประจำที่มาซื้อเนื้อหมูนำไปประกอบอาหารขายมีกำไรเพิ่มขึ้น เป็นการช่วยเหลือแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายให้กับลูกค้าด้วย ซึ่งตนอาจจะขายในราคาโปรโมชั่นนี้เพิ่มมากกว่า 50 กิโลกรัม หากลูกค้าประจำต้องการเพิ่ม แต่อาจจะจำกัดให้ซื้อได้เพียงคนละ 3-5 กิโลกรัม เพื่อป้องกันไม่ให้มีการซื้อเนื้อหมูไปกักตุนคนเดียว

ส่วนนางสาวภัคมน บุญเทียม ลูกค้าที่มาซื้อเนื้อหมู กล่าวว่า วันนี้ตนเองได้มาซื้อเนื้อหมูลดราคาที่ตลาดแห่งนี้ไป 5 กิโลกรัม เพื่อนำไปใช้เป็นวัตถุดิบสำหรับร้านก๋วยเตี๋ยว ซึ่งสามารถช่วยลดค่าใช้จ่ายได้ประมาณ 250 บาทต่อวัน ดังนั้นจึงถือว่าดีมากสำหรับเศรษฐกิจเช่นนี้ ก็อยากให้มีการจัดโปรโมชั่นแบบนี้อีกต่อไปเรื่อยๆ จนถึงหลังเทศกาลตรุษจีน

ด้านนางอำนวย เวียงสมุทร อายุ 57 ปี แม่ค้าขายอาหารตามสั่งภายในตลาด ซึ่งซื้อเนื้อหมูลดราคาครั้งนี้ กล่าวว่า ที่ร้านของตนเองต้องใช้เนื้อหมูแดงเป็นวัตถุดิบในการทำอาหาร เช่น ผัดกระเพราหมู, พะแนงหมู และพะโล้หมู เป็นต้น เฉลี่ยแต่ละวันต้องใช้เนื้อหมูไม่ต่ำกว่า 5 กิโลกรัม เจอราคาหมูแพงก็ได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก เพราะข้าวราดแกงยังขายในราคา 25-30 บาทเหมือนเดิม ไม่กล้าขึ้นราคา กลัวลูกค้าหายหมด การมีโครงการหมูลดราคาครั้งนี้จึงถือว่าช่วยลดค่าใช้จ่ายให้กับร้านของตนเองได้เป็นอย่างมาก ทำให้มีกำไรเพิ่มขึ้น ถ้าหมูแพงกว่านี้ก็คงจะอยู่ไม่ได้แน่นอน.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง