บิ๊กตู่กำชับผู้ว่าฯ-สสจ.เตรียมพร้อมเตียงรองรับผู้ป่วยโควิดพุ่ง

‘นายกรัฐมนตรี’กำชับผู้ว่าฯ-สสจ.เตรียมพร้อมเตียง เวชภัณฑ์ รองรับจำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น ย้ำทุกพื้นที่ ทุกจังหวัด เข้มมาตรการศบค. ภายหลังยอดผู้ติดเชื้อพุ่ง

เมื่อวันที่ 8 ม.ค.2565 นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ยอดผู้ติดเชื้อรายใหม่ประจำวันเสาร์ที่ 8 มกราคม 2565 รวม 8,263 ราย จำแนกเป็น ผู้ป่วยจากระบบเฝ้าระวังฯ 7,584 ราย ผู้ป่วยจากการค้นหาเชิงรุก 218 ราย ผู้ป่วยภายในเรือนจำ/ที่ต้องขัง 110 ราย ผู้ป่วยมาจากต่างประเทศ 351 ราย ผู้ป่วยสะสม 2,232,176 ราย (ตั้งแต่ 1 เมษายน 2564) และมีจำนวนผู้หายป่วยกลับบ้าน 2,865 ราย หายป่วยสะสม 2,163,836 ราย (ตั้งแต่ 1 เมษายน 2564) ผู้ป่วยกำลังรักษา 47,964 ราย และเสียชีวิต 14 ราย

ธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี

ทั้งนี้ จำนวนผู้ติดเชื้อที่เพิ่มขึ้นเป็นไปตามการประเมินของคณะแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข สอดคล้องกับสถานการณ์การแพร่ระบาดทั่วโลก ซึ่งพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.ทรวงกลาโหม สั่งการเตรียมความพร้อมทรัพยากรสาธารณสุขล่วงหน้าแล้ว ทั้งบุคลากรทางการแพทย์ เตียง ยา และเวชภัณฑ์ไว้แล้ว

สำหรับผู้ติดเชื้อที่ไม่มีอาการรุนแรง หรือจัดอยู่ในผู้ป่วยระดับสีเขียว สามารถเข้ารับการรักษาในระบบ Home Isolation ในส่วนของกลุ่มที่ไม่สามารถดูแลที่บ้านได้ ก็จะเป็นการดูแลในระบบชุมชนแทน (Community Isolation) ซึ่งผู้ติดเชื้อโควิด-19 สามารถติดต่อ สปสช. เพื่อเข้ารับการรักษาผ่านโทรสายด่วน สปสช. 1330 กด 14 หรือ ช่องทางออนไลน์ผ่านเว็บไซต์ https://crmsup.nhso.go.th

นายธนกร กล่าวว่า ขณะนี้ ไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอนแพร่ระบาดในหลายพื้นที่แล้ว นายกรัฐมนตรีในฐานะ ผอ.ศบค. กำชับไปยังผู้ว่าราชการจังหวัด ทุกจังหวัด รวมทั้งกรุงเทพมหานคร ในฐานะประธานคณะกรรมการโรคติดต่อประจำจังหวัด คุมเข้มการปฏิบัติตามมาตรการทางสาธารณสุขและ ศบค. อย่างเคร่งครัด

เพื่อควบคุมจำนวนผู้ติดเชื้อใหม่ภายในพื้นที่ และขอความร่วมมือให้ประชาชนดูแลตนเองตามมาตรการ Universal Prevention ด้วย รวมถึงการคัดกรองตนเองด้วย ATK อย่างสม่ำเสมอด้วย ความร่วมมือของเราทุกคน เชื่อว่าไทยจะสามารถควบคุมและเอาชนะการแพร่ระบาดระลอกปัจจุบันได้ เช่นเดียวกับทุกครั้งที่ผ่านมา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง