สกัดโควิด!อุบลฯของความร่วมมืองดออกจากบ้าน 5 ทุ่มถึงตี 4

อุบลราชธานี-เริ่มวันนี้! ผู้ว่าฯอุบลฯ ขอความร่วมมืองดออกจากบ้าน 5 ทุ่มถึงตี 4 แต่มีเงื่อนไขยกเว้น เฉพาะคนที่จำเป็นต่อการประกอบอาชีพ หลังพบติดโควิดพุ่งต่อเนื่อง

เมื่อวันที่ 8 ม.ค.2565 นายพงศ์รัตน์ ภิรมย์รัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี กำกับการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉินจังหวัด ออกประกาศขอความร่วมมืองดออกจากบ้าน เว้นแต่จำเป็นต่อการประกอบอาชีพระหว่างเวลา 23.00-04.00 น. ตั้งแต่วันที่ 8 ม.ค.เป็นต้นไป พร้อมสั่งปิด 5 หมู่บ้านใน อ.น้ำขุ่น และ อ.นาเยีย ที่พบคนติดเชื้อจำนวนมากเป็นเวลา 14 วัน

ขณะเดียวกันเทศบาลนครอุบลราชธานี ออกประกาศงดใช้สวนสาธารณะทั้ง 4 แห่งในเขตเทศบาลนครอุบลราชธานีเป็นการชั่วคราว เพื่อลดความเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด ซึ่งกำลังระบาดอย่างหนัก แต่ปรากฏยังมีคนออกมาวิ่งบริเวณลานทางเดินรอบสวนสาธารณะ ซึ่งมีจำนวนน้อยมาก ส่วนลานกีฬาไม่มีคนมาใช้สถานที่ตามประกาศ

ล่าสุดวันนี้ พบผู้ติดเชื้ออีก 554 คน อยู่ระหว่างรักษา 3,149 คน ตั้งแต่เกิดการระบาดรอบนี้ มีผู้สูงอายุที่ยังไม่ได้ฉีดวัคซีนติดเชื้อเสียชีวิตต่อเนื่องตั้งแต่วันที่ 5-7 ม.ค.เป็นรายที่ 3 แล้ว

สำหรับผลการตรวจหาเชื้อเชิงรุกกลุ่มเสี่ยง เฉพาะสถานบันเทิงในเขตอำเภอเมืองที่ศาลาจตุรมุข สวนสาธารณะทุ่งศรีเมือง เทศบาลนครอุบลราชธานีตลอด 5 วัน พบผลเป็นบวกต่อเนื่อง ทำให้ยอดคลัสเตอร์ร้านอาหารกึ่งผับเอกมัย 487 วันนี้ เพิ่มขึ้นอีก 27 คน รวมเป็น 745 คน กลุ่มเสี่ยงอีก 2,161 คน

โดยยังมีร้านอาหารในพื้นที่ 3 อำเภอที่เชื่องโยงกับคลัสเตอร์นี้ ติดเชื้ออีก 287 คน กลุ่มเสี่ยงอีก 634 คน แต่ทั้งนี้ นายพงศ์รัตน์ ภิรมย์รัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี กล่าวถึงผู้ติดเชื้อที่พบขณะนี้ ส่วนมากอยู่ในกลุ่มเสี่ยงที่ถูกกักตัว จึงไม่มีโอกาสไปแพร่เชื้อต่อ อีกส่วนเป็นการค้นหาเชิงรุก ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้เข้าควบคุมโรคแล้ว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง