คนไทยจุก!แก๊สหุงต้มจ่อขึ้นราคา1ก.พ.ซ้ำเติมค่าครองชีพพุ่ง

ซ้ำเติมทุกข์ชาวไทยเตรียมขึ้นราคาก๊าซหุงต้ม ถังขนาด 15 กก. 318 บาท ตั้งแต่ 1 ก.พ. กระทรวงพลังงานเลิกตรึงราคาอ้างลดภาระกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง

นายกุลิศ สมบัติศิริ ปลัดกระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่า นายกรัฐมนตรี มอบหมายให้กระทรวงพลังงาน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกำกับดูแลราคาพลังงานทั้งค่าไฟฟ้า และราคาน้ำมันในปี 2565 ซึ่งกรณีของราคาน้ำมันยังยืนยันที่จะตรึงดีเซลไม่ให้เกิน 30 บาทต่อลิตร ถึงสิ้นเดือน มี.ค.

แต่สำหรับกรณีตรึงราคาก๊าซหุงต้ม (แอลพีจี) ที่ราคา 318 บาทต่อถัง (ขนาด 15 กิโลกรัม) จะสิ้นสุดเดือน ม.ค.นี้ หลังจากนั้นจำเป็นต้องทยอยปรับขึ้นราคาแบบขั้นบันได เพื่อลดภาระของกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง

ทั้งนี้ กรณีราคาน้ำมันดิบปัจจุบันยังอยู่ที่ระดับราคา 78 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล รัฐบาลยังคงตรึงราคาน้ำมันดีเซลไว้เหมือนเดิมที่ระดับราคาไม่เกิน 30 บาท/ลิตร ซึ่งจะมีการบริหารจัดการด้วยเงินจากกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงเข้ามาช่วยดูแลประชาชนอย่างต่อเนื่อง

“ก๊าซแอลพีจี หรือก๊าซหุงต้มภาคครัวเรือน ถึงวันที่ 31 ม.ค.65 ถึงเวลาที่จะต้องขยับราคาขึ้น โดยในเดือน ก.พ. จะมีการปรับราคาก๊าซหุงต้มในรูปแบบทยอยขึ้นเป็นแบบขั้นบันได ซึ่งจะขึ้นเท่าไรอยู่ระหว่างการเสนอคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.) พิจารณา

ส่วนการอนุมัติให้กู้เงิน 2 หมื่นล้านบาท มาใช้ในกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง เพื่อดูแลราคาน้ำมันก็น่าจะเพียงพอ หากไม่พอก็สามารถกู้ได้อีก 1 หมื่นล้านบาท” นายกุลิศกล่าว

นายกุลิศ ย้ำว่า ในส่วนของการดูแลค่าไฟฟ้า ที่ปัจจุบันราคาน้ำมันผันผวน และราคาแอลเอ็นจีสูงขึ้น อีกทั้งในช่วงเดือน เม.ย. จะมีการเปลี่ยนผ่านผู้รับสัมปทานแหล่งก๊าซเอราวัณนั้น จะไม่ส่งผลกระทบต่อความมั่นคงด้านพลังงานของประเทศ ให้มีการผลิตไฟฟ้าไม่เป็นภาระประชาชน

Related posts