ย้ำ”ต้มใบกระท่อม”ใส่ขวดขายยังมีความผิดชี้กม.ยังไม่คลายล็อก(มีคลิป)

สงขลา-“ต้มใบกระท่อม” แบ่งใส่ขวดขาย มีความผิดห้ามต้มนำขายเด็ดขาดเหตุกฎหมายยังไม่ผ่อนคลาย เจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ชี้แจงแนะนำข้อกฏหมายและสั่งปิดทันที

หลังจากที่มีการปลดล๊อคใบกระท่อม ให้สามารถบริโภคใบสดและขายใบสดได้ แต่ยังห้ามนำไปต้มแบ่งใส่ขวดขาย ซึ่งยังมีความผิด แต่ปรากฏว่าที่ จ.สงขลา ขณะนี้ได้มีการเปิดขายทั้งใบสดและขายน้ำต้มใบกระท่อมใส่ขวดขายริมถนน ตามหมู่บ้าน ขวดละ20-50 บาท ตามขนาด

นายสุรัต ลายจันทร์ นายอำเภอบางกล่ำ นายมนตรี ฤิทธจอมปลัดอำเภอฝ่ายความมั่นคง นายส่งศักดิ์ เรืองศรี ปลัดอำเภองานป้องกัน อำเภอบางกล่ำ จ.สงขลา พร้อมตำรวจฝ่ายสืบสวน สภ.บางกล่ำ เจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอบางกล่ำ เจ้าหน้าที่กองอาสารักษาดินแดนอำเภอบางกล่ำ จ.สงขลา ลงพื้นที่ตรวจสอบการจำหน่ายน้ำกระท่อม และใบกระท่อม

พบว่ามีการเปิดซุ้มขายน้ำใบกระท่อม และขับรถจักรยานยนต์พ่วงข้าง เร่ขายหลายจุด โดยเฉพาะริมถนนสายเอเชีย ถนนลพบุรีราเมศวร์ และตามหมู่บ้าน เช่น ในพื้นที่บ้านโคกเมา ต.ท่าช้าง อ.บางกล่ำ เป็นต้น

เจ้าหน้าที่ จึงได้แนะนำชี้แจงเกี่ยวกับการค้าขายใบพืชกระท่อมและน้ำต้มพืชกระท่อม ให้ทราบโดยขณะนี้อนุญาติให้เฉพาะกินและขายใบสด รวมถึงขายเมล็ดพันธุ์เท่านั้นแต่หากกรณีนำไปต้มแบ่งบรรจุใส่ขวดขาย โดยไม่ได้รับอนุญาตเหมือนกับที่มีการนำวางขายกันริมถนนกันเป็นจำนวนมากขณะนี้

จะมีความผิดตามพรบ.ผลิตภัณฑ์สมุนไพร พศ.2562 มาตรา 91 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 3 แสนบาท และ พรบ.อาหาร พ.ศ.2522 มาตรา 50 ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 6 เดือนถึง 2 ปี และปรับตั้งแต่ห้าพันบาทถึงสองหมื่นบาท

เบื้องต้น ได้ว่ากล่าวตักเตือนให้ผู้ที่เปิดขายน้ำใบกระท่อมให้หยุดขายทันที และจะลงพื้นที่ตรวจสอบ หากพบว่ายังมีการฝ่าฝืนต้มน้ำใบกระท่อมแบ่งใส่ขวดขาย ก็จะจับกุมและดำเนินคดีตามกฏหมาย.

Related posts