ปะทะเดือดที่ระแงะทหารดับ1เจ็บ3-คุมตัวผู้ต้องสังซักถามค่ายทหาร

นราธิวาส-เจ้าหน้าที่ควบุมตัวผู้ต้องสงสัยเข้าค่ายทหาร หลังถูกคนร้ายยิงถล่มฐานเป็นเหตุให้มีทหารเสียชีวิต 1 นายและบาดเจ็บ 3 นาย

เมื่อวันที่ 3 ม.ค. 65 ผู้สื่อรายงานความคืบหน้าเหตุคนร้ายยิงถล่มฐานปฏิบัติการทำหารพราน4413 ร.ต.อ.ชลทิศ เขียวอ่อน รองสารวัตรสอบสวน สภ.ระแงะ จ.นราธิวาส พร้อมด้วย พล.ต.เฉลิมพร ขำเขียว ผบ.ฉก.นราธิวาส พ.ต.อ.ปิยภัทร ทองพันเลิศกุล ผกก.สภ.ระแงะ พ.อ.ทวีรัตน์ เบญจาทิกุล ผบ.ฉก.กรมทหารพรานที่ 45 และกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจทหารจำนวนหนึ่งรุดเดินทางไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ

พบที่บริเวณด่านจุดตรวจหน้าฐาน มีกองเลือดและปลอกกระสุนปืนจำนวนหนึ่งตกอยู่ ส่วนที่บริเวณป่ารกทึบข้างฐานห่างจากจุดด่านจุดตรวจประมาณ 50 เมตร เจ้าหน้าที่พบรอยเหยียบย่ำกิ่งไม้หักเป็นบริเวณกว้าง และพบปลอกกระสุนปืนสงคราม เอ็ม.16 อา.ก้า.ของคนร้ายตกอยู่จำนวนกว่า 30 ปลอก และบริเวณป่ารกทึบตรงข้ามฐาน เจ้าหน้าที่พบสภาพพื้นที่มีร่องรอยของเท้าคนเหยียบย่ำเป็นวงกว้างเช่นกัน และพบปลอกกระสุนปืนสงคราม เอ็ม.16 และ อา.ก้า.รวมทั้งปลอกกระสุนปืนลูกซอง ตกอบู่จำนวนกว่า 40 ปลอก เจ้าหน้าที่จึงได้เก็บรวบรวมหลักฐานในที่เกิดเหตุ ส่วนผู้เสียชีวิต 1 นาย คือ ส.ต.เอกชัย กูเก็ม และได้รับบาดเจ็บ 2 นาย คือ อส.ทพ.มงคล อัญประเสริฐ รวมทั้ง อส.ทพ.นันธวัฒน์ ทองใหญ่ เพื่อนทหารได้นำตัวส่งโรงพยาบาลระแงะไปก่อนหน้า

จากการสอบสวนทราบว่า ในระหว่างที่ ส.ต.เอกชัย หัวหน้าชุด ได้นำกำลังพล รวม 6 นาย ตั้งจุดตรวจจุดสกัดที่บริเวณหน้าฐาน ได้มีคนร้ายจำนวนประมาณ 10 คน พร้อมอาวุธปืนครบมือ โดยแยกออกเป็น 2 ชุด ซึ่งชุดที่ 1 แอบแฝงตัวเดินลัดเลาะมาจากด้านหลังของฐาน และชุดที่ 2 แอบลัดเลาะเดินย่องมาจากป่าฝั่งตรงข้ามของฐาน เมื่อสบโอกาสคนร้ายทั้ง 2 ชุด ได้ใช้อาวุธปืนใส่เจ้าหน้าที่ทหารทั้ง 6 นาย ที่กำลังปฏิบัติหน้าที่บริเวณด่านจุดตรวจหน้าฐาน จนทั้ง 2 ฝ่ายได้เปิดฉากยิงปะทะกัน และเจ้าหน้าที่ทหารที่อยู่ในฐานก็ได้เข้าจุดกำบังใช้อาวุธปืนยิงสนับสนุนเจ้าหน้าที่ทหารที่อยู่ด้านนอก เป็นเวลานานกว่า 30 นาที กลุ่มคนร้ายเห็นจวนตัวจึงได้ใช้อาวุธปืนยิงเบิกทาง และอาศัยความชำนาญพื้นที่สามารถหลบหนีไปได้ ต่อมาเมื่อเสียงปืนสงบลงเจ้าหน้าที่ได้เข้าเคลียร์พื้นที่ พบว่า ส.ต.เอกชัย ถูกคนร้ายยิงเสียชีวิต ส่วน อส.ทพ.มงคล และ อส.ทพ.นันทวัฒน์ ได้รับบาดเจ็บดังกล่าว

ต่อมา พ.อ.ทวีรัตน์ เบญจาทิกุล ผบ.ฉก.กรมทหารพรานที่ 45 จึงได้จัดกำลังแยกออกเป็น 4 ชุด คือ ชุดที่ 1 และ ชุดที่ 2 ส่งแกะรอยเส้นทางกลุ่มคนร้ายที่หลบหนีทั้ง 2 กลุ่ม ซึ่งมุงหน้าขึ้นไปยังเทือกเขาหลังหมู่บ้าน ส่วนชุดที่ 3 และ 4 ใช้กฎอัยการศึกในการตรวจค้นบ้านต้องสงสัยในพื้นที่บ้านลาแป ม.2 และบ้านสาเมาะ ม.1 ต.บองอ ซึ่งผลการปฏิบัติยังไม่มีรายงานความคืบหน้าการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ในครั้งนี้แต่อย่างใด

ล่าสุดผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าเหตุคนร้ายยิงถล่มฐานปฏิบัติการทหาร4413 เหตุเกิดเมื่อเที่ยงวันนี้ เจ้าหน้าที่สนธิกำลังใช้กฎอัยการศึกปิดล้อมเข้าตรวจค้นบ้านเลขที่ 184/5 ม.8 บ้านโตะอีแต ต.บองอ อ.ระแงะ และได้นำตัว นายซูไฮมิง ตาเยะ ไปที่ค่าย 4513 บ้านลาแป ซึ่งค่ายทหารที่ถูกโจมตี เพื่อสู่กระบวนการซักถาม

แหล่งข่าวระบุว่าเนื่องจากตอนเกิดเหตุ นาย ซูไฮมิงกับเพื่อนๆ ได้เดินทางกลับจากที่ทำงาน และกำลังผ่านทางที่เกิดเหตุพอดี ตอนนี้ทางญาติ ยังไม่สามารถเข้าเยี่ยมผู้ต้องสงสัยได้ จึงเป็นหวงในความปลอดภัย มีความคืบหน้าจะรายงานให้ทราบต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง