ค้าชายแดนไทย-กัมพูชาด่านช่องจอมคึกคักเงินหลายล้านบาท

สุรินทร์-ตลาดชายแดนไทย-กัมพูชา นักท่องเที่ยวแห่ซื้อของก่อนกลับทำงานเริ่มต้นชีวิตใหม่ คาดเงินสะพัดตลอดหยุดยาวหลายล้านบาท

บรรยากาศภายในตลาดการค้าชายแดนช่องจอม ต.ด่าน อ.กาบเชิง จ.สุรินทร์ พบว่ามีประชาชนนักท่องเที่ยว เดินทางเข้ามาเลือกซื้อสินค้าภายในตลาดการค้าชายแดนช่องจอมกันอย่างคึกคักก่อนกลับไปทำงานตามปกติกทำให้ตลาดคับแคบไปถนัดตา จากที่เคยซบเซามานานในช่วงสถานการณ์ระบาดของไวรัสโควิด-19 ส่งผลกระทบมานานกว่า 2 ปี

วันนี้เป็นอีกวันที่มีความคึกคักเป็นพิเศษ ซึ่งมีร้านค้าของบรรดาคนไทยและชาวกัมพูมาขายสินค้าหลากหลายนับพันร้านค้า คาดว่าตลอดวันหยุดยาวจะมีเงินสะพัดภายในงานตลาดหลายล้านบาท ท่ามกลางมาตรการป้องกันและคัดกรองโควิด-19 อย่างเข้มงวดภายในตลาด ขณะที่ประชาชน 100 % ต่างสวมใส่แม๊สป้องกันตนเองอย่างรัดกุมกันทุกคน ประชาชนมีการตื่นตัว ใส่ใจ และรับผิดชอบตนเอง ถึงการป้องไวรัสโควิด-19 ในเบื้องต้น กันอย่างกว้างขวางและเห็นได้ชัด

นายพัฒนา ชื่นยง ผจก.อาวุโสตลาดการค้าชายแดนช่องจอม กล่าวว่า ตลาดชายแดนช่องจอม ในช่วงปีใหม่ปีนี้ ถือว่าคึกคักพอสมควร ซึ่งทางตลาดช่องจอมก็ได้เตรียมพร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยว มีจุดคัดกรอง ในการระมัดระวังป้องกันโควิด อย่างรัดกุม ทำตามระเบียบของสาธารณสุข ซึ่งก็พบว่านักท่องเที่ยวมีการสวมหน้ากาอนามัยทุกคน เราพึงพอใจอย่างมากที่นักท่องเที่ยวมีการระมัดระวังตัวเอง ซึ่งทางผู้ประกอบการ เราได้อบรมและให้ความรู้ ในการปฏิบัติตามมาตรการสาธารณสุข มีแอลกอฮอล์ไว้ล้างมือทุกร้าน สวมหน้ากากทุกครั้งที่ทำงานค้าขาย

ในช่วงเทศกาลปีใหม่ คาดการณ์ว่าจะมีคนเข้ามากกว่าปกติในช่วงที่มีสถานการณ์โควิดระบาด ทำให้ตลาดเงียบเหงาที่ผ่านมา ซึ่งก็พึ่งพอใจพอสมควรแม้จะไม่มากเหมือนในช่วงปกติช่วงก่อนที่มีการระบาดของโควิด ทำให้เศรษฐกิจชายแดนช่วงนี้คึกคักขึ้นมาจากเดิม ซึ่งบริเวณนี้ยังไม่มีวิกฤตอะไรเกี่ยวกับโรคระบาด พอที่จะดูแลตัวเองได้ และทางหน่วยงานที่รับผิดชอบก็เข้ามาให้ความรู้และคำแนะนำ โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวที่มาตลาดช่องจอม ก็ขอให้อ่านป้ายด้วย มีป้ายเตือน ป้ายแนะนำ ทั้งเรื่องการจราจรและมาตรการการท่องเที่ยว เราให้ระมัดระวัง จนท.ก็ไม่ได้นิ่งนอนใจและดูแลนักท่องเที่ยวอย่างรับผิดชอบ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง