มทภ.4สั่งจนท.ยกระดับดูแลเข้มป้องกันเหตุซ้ำรอยบึ้มเสาไฟกลางเมืองยะลา

ยะลา-แม่ทัพภาค4เข้าเยี่ยมกำลังพล เน้นย้ำการดูแลรักษาความปลอดภัยหลังจากถูกลอบทำลาย ณ จุดที่ตั้ง จนกระทั่งช่วงค่ำถูกลอบวางระเบิดเสาไฟฟ้าหลายจุด

เมื่อวันที่ 1 มกราคมคม 2565 ผู้สื่อรายงานว่าเมื่อเวลา 11.00 น.ของวันที่31ธันวาคมที่ผ่านมา พลโท เกรียงไกร ศรีรักษ์ แม่ทัพภาคที่ 4 /ผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 เดินทางลงพื้นที่หน่วยทหาร ย้ำนโยบายรักษาความปลอดภัยหน่วยที่ตั้ง ควบคู่การดูแลพี่น้องประชาชนห้วงเทศกาลปีใหม่ 2565 พร้อมแผนเผชิญเหตุตลอด 24 ชั่วโมง

โดยแม่ทัพภาคที่ 4 ได้เดินทางไปยังกองพันทหารราบที่ 1 กรมทหารราบที่ 152 และกองพันทหารราบที่ 2 กรมทหารราบที่ 152 ซึ่งเป็นหน่วยทหารรับผิดชอบดูแลพื้นที่ในจังหวัดยะลา โดยมีผู้บังคับการกรม และผู้บังคับกองพัน ให้การต้อนรับพร้อมบรรยายสรุปแผนรักษาความปลอดภัยหน่วย และแผนเผชิญเหตุกรณีมีเหตุการณ์ลอบโจมตีหน่วยที่ตั้ง โดยแม่ทัพภาคที่ 4 ได้สำรวจแนวกำแพงรอบเขตทหาร พร้อมตรวจสิ่งอุปกรณ์เครื่องมือจำเป็นต่าง ๆ ในการป้องกันตนเอง การแจ้งเตือน ไฟส่องสว่าง และกล้อง CCTV

ตลอดจนการลาดตระเวนรอบค่าย เพื่อจำกัดเสรีของกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรง ก่อนมอบแนวทางการปฏิบัติแก่หน่วยในการยกระดับมาตรการคุมเข้มรักษาความปลอดภัยที่ตั้ง กำลังพลมีความตื่นตัวตลอดเวลา มีความพร้อมในการตอบโต้กลับได้อย่างทันท่วงที ลดการสูญเสีย และเหตุการณ์รุนแรง สร้างความมั่นคงปลอดภัยและความเชื่อมั่นให้แก่พี่น้องประชาชนในพื้นที่เป็นของขวัญในเทศกาลปีใหม่ 2565

จนกระทั่งเมื่อช่วงค่ำที่ผ่านได้เกิดคนร้ายไม่ทราบฝ่ายและจำนวนลอบจุดชนวนระเบิดที่ผูกไว้กับเสาไฟในพื้นที่ของสามอำเภอของจังหวัดยะลา ส่งผลให้เกิดเสาไฟฟ้าแรงสูงล้มระเนระนาด สร้างความหวั่นวิตกให้กับประชาชนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยเฉพาะบริเวณจัดงานเคาดาวน์ ต้อนรับปีใหม่ ต้องเพิ่มความระมัดระวังเป็นพิเศษ จึงทำให้บางพื้นที่ต้องประกาศยกเลิกกระทันหัน


นอกจากนั้นแรงระเบิดทำให้กระแสไฟดับทั้งเมืองยะลา แต่โชคดีแรงระเบิดไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บ
ล่าสุด พ.อ.รณชัย เวียงวงษ์
ผบ.นพค.42 สนภ.4 นทพ. นำกำลังเข้าเยี่ยมและให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ บริเวณจุดเกิด เหตุ บริเวณ 1. อ.เมือง จำนวน 2 จุด
จุดที่ 1 ระเบิดเสาไฟฟ้า ข้างถนนทางหลวงหมายเลข 409 บริเวณหัวสะพานท่าสาปในพื้นที่ บ้านท่าสาป ม.1 ต.ท่าสาป อ.เมืองฯ ทำให้เสาไฟฟ้าหักล้มจำนวน 2 ต้น
จุดที่ 2 ระเบิดเสาไฟฟ้า บริเวณโรงไฟฟ้าพงยือไร บ้านพงยือไร ม.1 ต.บันนังสาเรง อ.เมืองฯ และพบวัตถุต้องสงสัยเป็นถังดับเพลิงสีแดง บริเวณเสาไฟฟ้า บ้านพงยือไร ม.1 ต.บันนังสาเรง อ.เมืองฯ
2. อ.บันนังสตาฯ จำนวน 4 จุด


จุดที่ 1 ระเบิดเสาไฟฟ้า ข้างถนนทางหลวงหมายเลข 410 บริเวณตรงข้ามโรงงานแปรรูปไม้ยางพาราในพื้นที่ บ้านป่าหวัง ม.1 อ.บันนังสตาฯ
จุดที่ 2,3 ระเบิดเสาไฟฟ้าและเสาส่งสัญญานโทรศัพท์ บริเวณสามแยกในพื้นที่ บ้านบือซู ม.6 อ.บันนังสตาฯ
จุดที่ 4 ระเบิดเสาไฟฟ้าในพื้นที่ บ้านกาสัง ม.3 ต.ตาเนาะปูเต๊าะ อ.บันนังสตาฯ จำนวน 2 ลูก
ที่เกิดเหตุทั้ง 6 จุด ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตแต่อย่างใด

Related posts