ชาวมุกดาหารแห่ร่วมพิธี บวงสรวง “องค์ปู่ องค์ย่า พญานาค” เพื่อเสริมสิริมงคล-บุญบารมี

มุกดาหาร – ผวจ.จังหวัดมุกดาหาร นำข้าราชการ และแรงศรัทธาของประชาชนทั่วสารทิศ บวงสรวง องค์ปู่ องค์ย่า พญานาค เพื่อเป็นสิริมงคลและเสริมบุญบารมี


เมื่อวันที่ 8 มิ.ย.25667 เวลา 18.00 น. นายวรญาณ บุญณราช ผู้ว่าราชการจังหวัดมุกดาหาร เป็นประธานประกอบพิธีบวงสรวงองค์ปู่พญานาค พญาอนันตนาคราช พร้อมด้วย นายกนก ศรีวิชัยนันท์ รอง ผวจ.มหาสารคาม นายก อบจ.มุกดาหาร วัฒนธรรมมุกดาหาร ชาวจังหวัดมุกดาหาร และผู้ที่ศรัทธาในองค์ปู่พญานาคจากทั่วประเทศ ร่วมกันประกอบพิธีบวงสรวงองค์ปู่ พญานาค สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองมุกดาหารและลำน้ำโขง


สำหรับพิธีเริ่ม เวลา 18.00 น. มีพิธีเจริญพระพุทธมนต์ โดยเจ้าอาวาสวัดโพธิ์ไทร บ้านบางทรายใหญ่ อำเภอเมืองมุกดาหาร ต่อมาบริเวณแพ ริมแม่น้ำโขง พิธีสวดจุลชัยยะ โดยพระอาจารย์สมประสงค์ เขมโก เจ้าอาวาสวัดป่าตรัยรัตนมณี อำเภอเดชอุดม จังหวัดอุบลราชธานี และบวงสรวงองค์ปู่องค์ย่าพญานาค โดยหลวงปู่ฤาษี สมชาย วิจิตโต เจ้าอาวาสวัดสวนหินผานางคอย อำเภอศรีเมืองใหม่ จังหวัดอุบลราชธานี และพิธีลอยองค์พระพิฆเนศลงสู่แม่น้ำโขง โดยเจ้าอาวาสวัดโพนงอย อำเภอเมือง จังหวัดยโสธร เป็นอันเสร็จพิธี นอกจากนี้ยังมีนางรำจากอำเภอต่าง ๆ กว่า 20 ชุด ร่วมรำถวายองค์ปู่พญานาค

สะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 2 (อังกฤษ: Second Thai–Lao Friendship Bridge; ลาว: ຂົວມິດຕະພາບ ລາວ-ໄທ ແຫ່ງທີສອງ) เป็นสะพานข้ามแม่น้ำโขง เชื่อมต่อจังหวัดมุกดาหารของประเทศไทย เข้ากับแขวงสุวรรณเขตของประเทศลาว เป็นส่วนหนึ่งของเส้นทางเศรษฐกิจตะวันตกตะวันออก ซึ่งเริ่มจากพม่า ผ่าน ไทย ลาวและสิ้นสุดที่เวียดนาม ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาลุ่มแม่น้ำโขงของธนาคารการพัฒนาแห่งเอเชีย ซึ่งมีความยาวทั้งหมด 1,600 เมตร มีความกว้าง 12 เมตร และมีช่องการจราจร 2 ช่อง มูลค่าการก่อสร้างประมาณ 70 ล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยแหล่งทุนในการก่อสร้างเป็นเงินกู้ยืมดอกเบี้ยต่ำจากรัฐบาลญี่ปุ่นให้กับรัฐบาลลาว 4,011 ล้านเยน และให้กับรัฐบาลไทย 4,079 ล้านเยน ใช้เวลาก่อสร้างตั้งแต่เดือนธันวาคม พ.ศ. 2546 ถึง เดือนธันวาคม พ.ศ. 2549

สำหรับตัวสะพานเริ่มก่อสร้างตั้งแต่ 21 มีนาคม พ.ศ. 2547 ระหว่างการก่อสร้างได้เกิดอุบัติเหตุจากเครื่องเครน ที่ทำให้ ที่ปรึกษา วิศวกรและคนงานเสียชีวิต 9 คน (ชาวไทย ญี่ปุ่น ฟิลิปปินส์ และลาว) บาดเจ็บ 10 คน (ชาวไทย ญี่ปุ่น และลาว) และหายสาบสูญ 1 คน (ชาวลาว) เมื่อ 27 กรกฎาคม พ.ศ. 2548 และสะพานเปิดให้สาธารณะใช้เมื่อวันที่ 20 ธันวาคม พ.ศ. 2549 ในระหว่างการขับรถมายังฝั่งไทย คนขับรถมาจากฝั่งลาวต้องเปลี่ยนฝั่งการขับ เนื่องจากประเทศลาวขับรถทางขวามือ ส่วนประเทศไทยขับรถทางซ้ายมือ ดังนั้นคนไทยเองจึงต้องเปลี่ยนฝั่งการขับรถไปเป็นทางขวา

จังหวัดมุกดาหาร ได้จัดพิธีบวงสรวง ขึ้นทุกปี และในปีนี้นับปีที่ 11 ซึ่งกำหนดจัดขึ้นในวันที่ 8-9 มิถุนายน 2567 ณ สะพานมิตรภาพไทยลาวแห่งที่ 2 ซึ่งนับเป็นแลนด์มาร์คสำคัญอีกแห่งของจังหวัดมุกดาหาร ที่ผู้คนนิยมเดินทางมาสักการะเพื่อความเป็นสิริมงคล

ทั้งนี้ชาวมุกดาหาร เชื่อกันว่า ณ เสาต้นที่สองของสะพานมิตรภาพข้ามแม่น้ำโขง เป็นถ้ำพญานาคที่มีความศักดิ์สิทธิ์ และมีการสร้าง ศาลพญานาค ณ ริมแม่น้ำโขงติดกับเชิงสะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 2 เพื่อเป็นที่ประทับของพญานาค พญาอนันตนาคราช ให้ประชาชนได้มากราบไหว้ขอพรตามความเชื่อและความศรัทธา ใครที่ได้มาสักการะขอพรพญานาค ทั้งเรื่องโชคลาภ ความก้าวหน้า หน้าที่การงานมักสำเร็จผล และในปีนี้มีประชาชนทั่วประเทศ ได้เดินทางเข้าร่วมพิธีบวงสรวงในครั้งนี้เป็นจำนวนมาก ทำให้โรงแรมและที่พัก และร้านอาหารในตัวเมืองมุกดาหาร กว่า 80 % และคาดว่ามีเงินสะพัดเป็นจำนวนมาก

โดย…อนุศักดิ์ – เสาวภา แสนวิเศษ // มุกดาหาร

ข่าวที่เกี่ยวข้อง