เกษตรกรยอมถอดใจทำได้แค่มองต้นมังคุดแห้งตาย หลังเผชิญภัยแล้งรุนแรง

หลายพื้นที่ของจังหวัดจันทบุรีเริ่มได้รับผลกระทบจากปัญหาภัยแล้ง น้ำจากสวนที่เคยขุดไว้เริ่มจะหมดลง ต้องซื้อน้ำมาใช้รดน้ำต้นทุเรียน ต้นมังคุดกันแล้วเพื่อพยุงต้นไม่ให้ตาย แต่ไม่รู้ว่าจะยื้อเวลาได้อีกนานแค่ไหน ขณะที่สวนผลไม้ที่ไม่มีสระเก็บน้ำเป็นของตัวเอง และใช้น้ำธรรมชาติจากลำคลองที่ไหลลงมาจากเขา

ตอนนี้ประสบปัญหาไม่มีน้ำในการรดต้นผลไม้แล้ว ต้องจำใจยอมปล่อยทุเรียน มังคุดยืนต้นตาย ทั้งที่ปลูกมากว่าจะโตออกลูก หมดเงินไปหลายแสนบาทแล้วก็ตาม ในช่วงนี้เฝ้ารอแต่น้ำฝนจากฟ้าที่เครื่องบินฝนหลวงบินผ่านทุกวัน แต่ไม่มีฝนตกลงมา

นายวันชัย ศรีสุลา อายุ 67 ปี ชาวบ้านหมู่ที่ 10 ตำบลแสลง อำเภอเมือง จังหวัดจันทบุรี เกษตรกรที่ปลูกทุเรียน มังคุด ในเนื้อที่ 3 ไร่ พบว่าต้นมังคุดกว่า 40 ต้น ที่ปลูกมานานกว่า 7 ปี ที่กำลังออกผลผลิตกำลังยืนต้นตาย และต้นทุเรียนพันธุ์หมอนทองกว่า 30 ต้น ที่ปลูกมาแล้ว 3 ปี ใบเริ่มแห้ง รอเวลายืนต้นตาย

นายวันชัย กล่าวอีกว่า ปีนี้เป็นปีที่แล้งที่สุด น้ำที่ใช้เพื่อรดน้ำในสวนที่ต่อมาจากลำคลองแห้งขอด ต่อน้ำลงมาจากเขาก็มีปัญหากับเพื่อนบ้านแย่งน้ำกันใช้ และมีการเปิดน้ำเป็นเวลา ทำให้ตนเองไม่มีน้ำเพียงพอในการรดต้นทุเรียน ต้นมังคุด จำใจต้องยอมปล่อยให้ตายไป เพราะตนเองไม่มีเงินจะไปซื้อน้ำมารดต้นไม้ทุกวัน

เมื่อถามว่า อยากให้หน่วยงานราชการช่วยอะไรหรือไม่ นายวันชัย กล่าวว่า จะให้เขามาช่วยอะไร ขนาดเครื่องบินขึ้นทำฝนเทียมทุกวัน ฝนยังไม่ตกลงมาเลย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง