ภัยแล้งคุกคาม ช้าป่าลงเขาโผล่สร้างความเดือดร้อนหลายอำเภอ

เมื่อวันที่ 6 พ.ค.67 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลาประมาณ 24.30 น. ของเมื่อช่วงกลางดึกที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่กู้ภัยฮุก 31 นครราชสีมา จุดบริการอุดมทรัพย์ได้รับแจ้งเหตุจากชาวบ้านว่ามีช้างป่าจำนวน 1 ตัว ออกมาหากินพืชผลทางการเกษตรของชาวบ้านน้ำเขียว ต.อุดมทรัพย์ อ.วังน้ำเขียว ทางเจ้าหน้ที่กู้ภัยฯจึงได้ประสานกับทางทีมผลักดันช้างป่าเข้าพื้นที่

โดยพื้นที่จุดที่ช้างลงมานั้นอยู่ในพื้นที่แปลงเกษตรของเกษตรกรที่ปลูกพืชผลทางการเกษตรไว้หลายชนิด ทั้งมันสำปะหลัง มะพร้าว กล้วย ซึ่งล้วนแล้วแต่ถูกช้างป่ากินจนต้นล้มละเนละนาด ก่อนที่ทางเจ้าหน้าที่กู้ภัยฯและเจ้าหน้าที่ผลักดันช้างป่าจะใช้เวลากว่า 2 ชั่วโมง ถึงจะผลักดันช้างป่าตัวดังกล่าวกลับเข้าไปได้

สำหรับเหตุการณ์ช้างป่าออกมาหากินนอกเขตป่าหรือเขตอุทยานในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมานั้น ได้เกิดขึ้นบ่อยครั้งในช่วงที่ผ่านมาโดยเฉพาะในช่วงที่เริ่มเข้าสู่ฤดูแล้ง โดยก่อนหน้านี้ที่เคยได้รับรายงานและได้นำเสนอข่าวไปนั้นเหตุการณ์เกิดขึ้นที่อำเภอเสิงสาง ที่มีโขลงช้างป่าออกมานอกเขตอุทยานแห่งชาติทับลานออกมากินพืชผลทางการเกษตรของเกษตรกร และล่าสุดเมื่อวานนี้ที่วัดหมูสี อำเภอปากช่องที่เจ้าพลายแคระและพลายยอดชายได้ออกมาจากป่าเขาใหญ่ลงมากินต้นอ้อยที่ทางวัดได้ปลูกเอาไว้

สำหรับประกอบบุญกฐินราบเรียบเจ้าหน้าที่ต้องเร่งออกมาผลักดันเจ้าพลายแคระและพลายยอดชายกลับเข้าป่าเขาใหญ่ก่อนที่จะทำลายทรัพย์สินของวัดไปมากกว่านี้ สำหรับสาเหตุที่ช้างป่าออกมาจากป่าหรือเขตพื้นที่อุทยานนั้นคาดว่าน่าจะเกิดจากปัญหาภัยแล้งฝนทิ้งช่วงทำให้แหล่งอาหารตามธรรมชาติลดน้อยลง จึงส่งผลให้ช้างออกมาหากินนอกเขตพื้นที่ป่าและเขตอุทยาน.

โดย…ประสิทธิ์ ตั้งประเสริฐ//นครราชสีมา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง