ฝนตกอุณหภูมิเปลี่ยนแปลงฉับพลันปลาน็อคน้ำตายเกลื่อนบึงหนองละหานกว่า 24 ตัน

เมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม 2567 บนโลกโซเชียลโดยผู้ใช้ Facebook “Noom soly ” ได้โพสต์ข้อความระบุว่า น็อคเต็มบึงเลยครับเจอพายุลมเมื่อ วาน ความเสียหายไม่ต่ำ10ตัน บึง ละหาน ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวได้สร้างความตื่นตระหนกให้กับชาวบ้านในชุมชนและ ผู้ได้ทราบเรื่องโดยชาวบ้านหลาย ตำบลบริเวณรอบบึงได้ตั้งข้อสงสัยถึงสาเหตุณ์การตายหมู่ครั้งประวัติศาสตร์ของฝูงปลาหลายสายพันธุ์ ในครั้งนี้

 

ทั้้งนี้บึงละหานซึ่งมีพื้นที่ครอบคลุมกว่า 4 ตำบลในอำเภอจัตุรัส จังหวัดชัยภูมิ คือ ตำบลละหาน ตำบลหนองบัวใหญ่ ตำบลหนองบัวบาน และตำบลลุ่มลำชี โดยมีพื้นที่ส่วนใหญ่อยู่ในบริเวณตำบลละหาน อำเภอจัตุรัส จังหวัดชัยภูมิ มมีเนื้อที่ 29.09 ตารางกิโลเมตร (18,181 ไร่) เป็นทะเลสาบน้ำจืดและแหล่งชุ่มน้ำที่ใหญ่ที่สุดอันดับ 3 ของประเทศไทย

ขณะที่นายอนันต์ นาคนิยม ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ พร้อมด้วยนายสมบัติ ไตรศักดิ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ สนง.ประมง ชัยภูมิหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่มาตรวจขัอเท็จจริงในจุดเกิดเหตุ ได้พบชาวบ้าน จนท.จิตอาสา กำลังช่วยกันนำเรือหางยาวกว่า30-40ลำ เก็บลำเรียงซากปลาเน่าเกลื่อนบนท้องน้ำ ขึ้นใส่รถบรรทุก10ล้อ นำไปทิ้งฝังและจะนำบางส่วนไปตรวจสอบเพื่อหาสาเหตุที่แท้จริง ต่อไป

ล่าสุดสำนักงานประมงจังหวัดชัยภูมิ ได้สรุปสาเหตุการตายในครั้งนี้คือ 1.เมื่อวานตอนค่ำได้เกิดลมแรง ทำให้น้ำเกิดคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร ปลาตกใจมุดโคลน เนื่องน้ำตื้นมากประมาณ0.5-1เมตร ตะกอนดินไปอุดเหงือกปลา ปลาไม่สามารถหายใจได้ 2.เกิดฝนตก ทำให้อุณหภูมิของน้ำเปลี่ยนแปลงฉับพลัน ทำให้ปลาน๊อคน้ำตายจำนวนมาก 3.ขณะนี้อำเภอ ตำบล มู่บ้านกำลังประสานงานเพื่อเก็บซากปลาที่ตายขึ้นจากบึงละหาน เพื่อไม่ให้น้ำเน่า ซึ่งจะมีผลระทบกับปลาที่ยังรอดชีวิต และคุณภาพของน้ำที่ใช้เป็นน้ำประปาของหมู่บ้าน

อย่างไรก็ตามเบื้องต้นจากการประเมินน้ำหนักปลาทั้งหมดกว่า24ตัน อีกด้ว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง