ภัยแล้งคุกคามรุนแรง อาหารขาดแคลนหนัก ลิงแสมดอนเจ้าปู่ตา หิวโซ

อำนาจเจริญ- วันหยุดเสาร์-อาทิตย์แห่ให้อาหารลิงแสมที่กำลังหิวโชท่ามกลางอากาศที่ร้อนอบอ้าวกว่า 43-44 องศาเซลเซียส

เมื่อวันที่ 4 พ.ค.2567 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในพื้นที่จังหวัดอำนาจเจริญหลายวันติดต่อกัน มีอุณหภูมิขึ้นสูง กว่า 40-44 องศา เซลเซียส นอกจากคนจะอยู่อย่างยากลำบากแล้ว ยังส่งผลกระทบไปถึง สัตว์ป่าจำพวกฝูงลิงแสม ที่อาศัยอยู่ ในวนอุทยานดอนเจ้า ปู่ตา ตำบลพนาอำเภอพนาจังหวัดอำนาจเจริญ กว่า 2,500-3,000 ตัว ต้องทนอยู่กับสภาพอากาศที่ร้อนอบอ้าวและแห้งแล้ง เนื่องจาก อาหารตามธรรมชาติที่อยู่ในวนอุทยาน ก็แห้งอ่อน ตายไปหมดแล้ว เป็นที่น่าสงสารฝูงลิงแสมพวกนี้ ยิ่งนัก ซึ่งในช่วงวันหยุดเสาร์อาทิตย์ จะสังเกตเห็นว่า มีบรรดาประชาชนผู้ใจบุญ ต่างๆตพากัน มาให้อาหารฝูงลิงแสม เหล่านี้ อย่างต่อเนื่องเป็นระยะๆ โดยฝูงลิงเหล่านี้ จะกินอาหารได้แทบทุกชนิดไม่ว่าจะเป็น ผักสด ผลไม้สดทุกชนิด แม้กระทั่ง ข้าวเปลือก มันชนิดต่างๆก็สามารถแคะเคร็ม กินได้ เพื่อความอยู่รอดในการประทังชีวิตให้อยู่รอด ยิ่งในช่วงนี้ในพื้นที่จังหวัดอำนาจเจริญ จะไม่มีฝนตกลงมาเลย เหมือนจังหวัดอื่นๆ ทำให้สภาพอากาศร้อนอบอ้าว และแห้งแล้งยิ่งนัก บรรดาแหล่งน้ำที่อยู่ตามธรรมชาติท้องไร่ท้องนา ต่างก็แห้งคอร์ด และเหงือกแห้งระเหยไปหมดแล้ว

ด้านนายกนก ศรศิลป์ อดีตนายกเทศบาลตำบลพนา อำเภอพนา จังหวัดอำนาจเจริญ กล่าวว่า อากาศช่วงนี้ในพื้นที่จังหวัดอำนาจเจริญ โดยเฉพาะ อำเภอพนา ในหัวหน้าอุทยานดอนเจ้าปู่ตา ซึ่งมีฝูงลิงแสมอยู่จำนวนมาก ได้รับผลกระทบจากอากาศที่แห้งแล้ง และร้อนอบอ้าว ลิงแสมบางกลุ่ม มาเปิดก๊อกน้ำประปาที่บ้านของตนเล่นเพื่อคลายร้อน เนื่องจากบ้านของตนอยู่ตรงข้ามกับวนอุทยานดอนเจ้าปู่ตา ที่มีฝูงลิงอาศันอยู่ ซึ่งก็เป็นที่น่าสงสาร เพราะอากาศช่วงนี้ร้อนอบอ้าวเสียจริงๆ บางวันทะลุถึง 43 44 องศาเซลเซียส ตนก็ไม่ว่าอะไรไม่ได้ทำร้ายลิง ไล่ลิงแต่อย่างไรและลิงที่เล่านี่ก็ไม่เคยทำร้ายคนมาก่อน คงเป็นสาเหตุเพราะคนไม่ทำร้ายลิงก่อนนั่นเองลิงจึงไม่ทำร้ายคน

ถึงแม้จะหิวหรือร้อนอบอ้าว อย่างไรก็ตาม ตนทราบข่าวมาว่า ฝูงลิงแสมเหล่านี้ จะออกไปหากินตามหมู่บ้าน ตามโรงพยาบาลบ้าง ตามโรงเรียน และอบต. ที่อยู่ในละแวกติดกับวนอุทยานดอนเจ้าปู่ตาแห่งนี้ ซึ่งลิงนั่นก็ไม่สร้างความรำคาญ ให้กับ ประชาชน แต่อย่างใด มีหนำซ้ำคนยังเอ็นดูและกับสงสารและเอ็นดู ลิงแสมอีกด้วย โดยชาวบ้านชาวอำเภอพนาถือว่าเป็นลิงเจ้าปู่ตาเป็นลูกหลานของเจ้าปู่ตา และเป็นลิงที่น่ารักไม่ทำร้ายประชาชนไม่ทำร้ายผู้มาให้อาหาร หรือผู้ที่ผ่านไปมาในละแวกนี้เลย ตั้งแต่ไหนแต่ไรมา ซึ่งตนทราบว่าทางจังหวัด จะร่วมมือกับทางเจ้าหน้าที่ และถาคเอกชนทำหมันลิง ในปีนี้ ตนก็เห็นด้วย เพื่อจะเป็นการลดจำนวนประชากรลิงลงได้ในระดับหนึ่ง ซึ่งตนทราบมาว่าจะทำ มัน ลิงแสมเหล่านี้ ไม่เกิน 100 ตัว ในเร็วๆนี้ ตนก็ยินดีด้วย เพราะบรรดาลิงแสมเหล่านี้นับวัน จะขยายพันธุ์ขึ้นมาอย่างรวดเร็ว

หากมีการทำหมันคุมกำหนิด ก็จะเป็นการดีทำให้ลิง ลดปริมาณการขยายพันธุ์ลงได้ระดับหนึ่ง สิ่งที่ตนอยากจะขอร้องในช่วงนี้ ก็อยากจะให้ ทางราชการทางอำเภอ เพิ่มเงินงบึประมาณ ในการซื้ออาหารให้ลิงกินให้เพียงพอ เท่านั้นแหละ รำพึง จะอาศัยนักท่องเที่ยว และผู้ใจบุญมาให้อาหารลิงนั้น คงไม่เพียงพอและไม่แน่นอน โดยเฉพาะในช่วงอากาศที่ร้อนอบอ้าวอย่างนี้ มีประชาชนเดินทางมา ทำบุญให้อาหารลิงลดน้อยถอยลง ไม่เหมือนอดีตที่ผ่านมา อีกส่วนหนึ่งคงเป็นเพราะ เศรษฐกิจ ไม่ค่อยดีนั่นเอง

ภาพ-ข่าว:นายทิพกร หวานอ่อน ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดอำนาจเจริญ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง