ภาชีระทึก!ไฟไหม้โกดังร้าง เก็บสารเคมีเถื่อน 4 พันตัน เร่งอพยพ ปชช.

สุดระทึก เกิดเหตุไฟไหม้สารเคมีเถื่อน ซึ่งเป็นของกลางถูกนำมาเก็บในโกดังร้าง จำนวน 4 พันตัน ไฟลุกโชน ทำให้ควันโขมง ส่งกลิ่นเหม็น ชาวบ้านต้องหนีตายโกลาหล และจนถึงขณะนี้ยังไม่สามารถควบคุมเพลิงได้

เมื่อวันที่ 1 พ.ค. 67 ที่ จ.พระนครศรีอยุธยา ได้เกิดเหตุไฟไหม้โกดังเก็บสารเคมี ตั้งอยู่ริมถนนสายอุทัย-ภาชี หมู่ 2 อ.ภาชี จ.พระนครศรีอยุธยา เป็นโกดังร้างที่มีคนลักลอบนำสารเคมีมาเก็บ จากจนท.ยึดไว้เป็นของกลางในคดี 4 พันตัน จุดเกิดเหตุเป็นโกดังที่ 4 และ 5 กำลังเกิดเพลิงลุกไหม้อย่างรุนแรง กลุ่มควันดำพวยพุ่ง สู่ท้องฟ้าส่งกลิ่นเหม็นเป็นวงกว้าง

นายนพดล พลซื่อ นายอำเภอภาชี พร้อมด้วย นายสเกน จันทร์ผดุงสุข นายกเทศมนตรี อ.เมืองภาชี หัวหน้าป้องกันบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดพระนครศรีอยุธยา และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประสานรถน้ำกว่า 10 คัน ร่วมกันวางแผนในการเข้าดับเพลิงเนื่องจากด้านในโกดังเป็นที่เก็บสารเคมี และไม่ทราบว่าเป็นสารเคมีชนิดใด ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างเพลิงโหมไหม้

เบื้องต้นทางเทศบาลภาชีได้ประกาศเสียงตามสายให้เร่งอพยพชาวบ้าน ที่ได้รับผลกระทบ หมู่ 3 หมู่ 4 ที่อยู่ในระยะ 3 กิโลเมตรออกนอกพื้นที่แล้ว

ด้าน นายประทุม อบสุคนธ์ อายุ 70 ปี ชาวบ้านที่อยู่ฝั่งตรงข้ามบอกว่า ตอนนี้บ้านตนเองได้รับผลกระทบเต็มๆ ได้อพยพคนแก่และเด็กเล็กออกนอกพื้นที่แล้วซึ่งตนเองอยู่ฝั่งตรงข้ามก็คอยเฝ้าระวังเหตุการณ์อยู่ตลอดเวลาเพราะกลัวว่าจะเกิดอย่างจังหวัดระยอง จนกระทั่งวันนี้มันเริ่มมีกลิ่นเหม็นรุนแรงจนช่วงบ่าย 2 โมงตนเองได้เห็นกลุ่มควันขึ้นเพียงเล็กน้อย ก็ได้โทรแจ้งเจ้าหน้าที่เทศบาลนำรถดับเพลิงเข้ามาสแตนด์บายในจุดเกิดเหตุจนกระทั่งล่าสุดช่วง 18.00 น. กลุ่มควันและแสงเพลิงไหม้อย่างรุนแรง

ขณะนี้ยังไม่สามารถควบคุมสถานการณ์ได้ ตนเองมองว่าเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นซ้ำแล้วซ้ำเล่า ผลกระทบก็ตกอยู่ที่ชาวบ้านทั้งหมด เพราะว่าไม่มีหน่วยงานเข้ามาดูตรวจสอบ และไม่ได้เร่งดำเนินการขนย้ายสารเคมีออกไปนอกพื้นที่ด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง