พ่อค้าข้าวไข่เจียวปรับตัวลดขนาดเบอร์ไข่แทนการขึ้นราคา

พ่อค้าขายข้าวไข่เจียวโคราชแก้ปัญหาไข่แพงด้วยการลดขนาดเบอร์ไข่ลงแทนการปรับขึ้นราคาเพื่อไม่ให้กระทบลูกค้า หลังไข่ไก่ปรับราคาสูงขึ้น

เมื่อวันที่ 30 เมษายน 2567จากกรณีราคาไข่ไก่มีการปรับราคาเพิ่มสูงขึ้นโดยเฉพาะในช่วงเดือนเมษายน ที่มีการปรับราคาถึง 2 รอบ โดยในรอบแรกวันที่ 17 เมษายน และอีกครั้งในวันที่ 29 เมษายน ที่ผ่านมา ทำให้ราคาไข่ไก่ในท้องตลาดในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา ตอนนี้เริ่มมีการปรับราคาเพิ่มสูงขึ้น จากราคาที่ปรับขึ้นนั้นเริ่มส่งผลกระทบกับประชาชนโดยเฉพาะผู้กอบธุรกิจร้านอาหารที่ต้องใช้ไข่ไก่เป็นวัตถุดิบหลักในการประกอบอาหาร

ทั้งนี้ จากการลงพื้นที่ไปสอบถามกับผู้ประกอบการร้านอาหารที่ใช้ไข่ไก่เป็นส่วนประกอบหลักในอาหาร โดยร้านขายไข่เจียว 20 บาท ที่ตั้งอยู่บริเวณทางเท้าริมถนนจอมสุรางค์ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครราชสีมา ที่ใช้ไข่ไก่ประมาณ 2-3 แผงต่อวันก็ได้รับผลกระทบจากราคาไข่ไก่ที่มีราคาเพิ่มสูงขึ้นเช่นกัน

นายสุริยา เชาว์บัวหลวง เจ้าของร้านไข่เจียว 20 บาท บอกว่า ในช่วงนี้ราคาไข่ไก่แพงขึ้นแผงละ 5-6 บาท ทำให้ตนต้องมีการปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์ ด้วยการลดขนาดเบอร์ของไข่ไก่ที่ใช้ในร้านลง โดยไข่ไก่ที่จะนำมาทำไขเจียวนั้นจะใช้เบอร์ 3 จากเมื่อก่อนใช้เบอร์ 2 ส่วนไข่ดาวที่จะใช้สำหรับลูกค้าที่สั่งผัดกะเพราก็จะใช้เบอร์ 5 ซึ่งเล็กที่สุดเท่าที่จะหาได้ เพราะถ้าไม่ลดขนาดเบอร์ไข่ไก่ที่ใช้ลง จะทำให้ตนต้องแบกภาระราคาไข่เพิ่มขึ้นอีก

นายสุริยา บอกว่า ไม่ได้ขึ้นราคาสินค้า อย่างไข่เจียวราดข้าวแถมน้ำพริกฟรีนั้นตนขายในราคากล่องละ 20 บาท พิเศษ 30 บาท ใส่ไข่ไก่ 2 ฟองและมีหมูสับด้วย ส่วนกระเพราะขายกล่องละ 25 บาท ใส่ไข่ดาว 30 บาท ซลูกค้าส่วนใหญ่ที่มีกินที่ร้านก็เป็นลูกค้าประจำ อีกทั้งในช่วงเปิดเรียนก็จะมีนักเรียนและผู้ปกครองมากินอยู่เป็นประจำจึงทำให้ตนเห็นใจลูกค้าไม่อยากขึ้นราคา เลยเลือกที่จะปรับขนาดเบอร์ไข่ไก่ที่ใช้ลงเพียงอย่างเดียว

ข่าว/ภาพ : ประสิทธิ์ ตั้งประเสริฐ ผู้สื่อข่าวจังหวัดนครราชสีมา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง