โคราชร้อนจัดต้นขี้เหล็ก-ชะอมเหี่ยวเฉา ไม่แตกยอด ผลผลิตน้อย รายได้หด

สภาพอากาศที่ จ.นครราชสีมา ร้อนจัดต่อเนื่อง สูงกว่า 40 องศาเซลเซียส มาหลายวันแล้ว บางวันอุณหภูมิพุ่งสูงถึง 42-43 องศาเซลเซียส ทำให้น้ำในแหล่งน้ำต่างๆ ลดระดับลง และระเหยไปอย่างรวดเร็ว ส่งผลกระทบอย่างหนักโดยเฉพาะพื้นที่การเกษตร อย่างเช่น แปลงปลูกผักของนายชวน สมสมัย อายุ 70ปี อยู่บ้านเลขที่ 139 ม.8 บ้านวังหิน ต.ในเมือง อ.พิมาย จ.นครราชสีมา มีพื้นที่ 3 ไร่ แปลงปลูกต้นขี้เหล็ก 600 ต้น และต้นชะอม ประมาณ 300 ต้น ตอนนี้กำลังประสบปัญหาอย่างหนักทั้งขาดแคลนน้ำ และอากาศที่ร้อนจัด ทำให้ต้นเหี่ยวเฉา ไม่แตกยอด

นายชวน กล่าวว่า เมื่อเก็บไปขายก็จะเหี่ยวง่าย ขายไม่ได้ราคา อย่างใบขี้เหล็ก ปกติจะขายได้กิโลกรัมละ 60 บาท พอเจอภัยแล้ง ใบจะไม่สวย ราคาตก ขายได้แค่กิดลกรัม 40 บาทเท่านั้น ส่วนต้นชะอมที่ปลูกแซมต้นขี้เหล็ก ปกติจะเก็บเฉพาะยอดชะอมไปขาย ตอนนี้แทบจะเก็บขายไม่ได้เลย เพราะเจอภัยแล้งขาดน้ำและอากาศร้อนจัดต่อเนื่อง ทำให้ไม่แตกยอด และใบเหี่ยวหมด ปกติจะเก็บใบขี้เหล็กและใบชะอมไปขายทุกวัน มีรายได้ประมาณวันละ 500-800 บาท แต่หน้าแล้งปีนี้ ไม่ค่อยมีผักไปขาย รายได้ลดลง ไม่แน่นอน

นางสะอิ้ง กล้าหาญ อายุ 68 ปี เกษตรกรอีกราย อยู่บ้านเลขที่ 439 ม.2 ต.ในเมือง อ.พิมาย จ.นครราชสีมา บอกว่า ลูกหลานกลับมาเยี่ยมบ้านหลายวัน จึงไม่มีเวลามาดูแลสวน พอมาเดินดูพืชผักที่ปลูกเอาไว้ในสวนวันนี้ ก็พบว่า ผักสวนครัว จำพวกขิง ข่า ตะไคร้ แห้งตายจำนวนมาก เพราะสภาพอากาศร้อนจัด แถมเจอภัยแล้งไม่มีน้ำจะรดอีก จึงขาดน้ำแห้งตายจำนวนมาก นอกจากนี้ ต้นกล้วย และต้นไผ่ที่ปลูกไว้ ก็ขาดน้ำ ต้นกล้วยหลายต้นเหี่ยวล้ม ที่ตกเครือออกมา ลำต้นก็เริ่มแห้งเหี่ยวหักล้มไปหลายต้นเช่นกัน จะสูบน้ำมาช่วยก็สู้ค่าใช้จ่ายไม่ ไหว

ตอนนี้จึงเหลือแค่กล้วยกับหน่อไม้เท่านั้นที่ยังเหลือพอให้เก็บกินได้บ้าง ส่วนน้ำในบ่อก็เริ่มแห้ง ว่าจะกางมองดักปลาไปกินเพื่อลดค่าใช้จ่ายลง ต้องยอมรับจริงๆว่า หน้าร้อนปีนี้ทั้งคนทั้งต้นไม้ขาดน้ำสาหัสจริงๆ แถมอากาศก็ร้อนจัด อุณหภูมิพุ่งสูงขึ้นทุกวัน อยู่ในบ้านก็ต้องเปิดพัดลม-เปิดแอร์ระบายความร้อน จ่ายค่าไฟแพง ต้องอาศัยสลับมาอยู่ในไร่ในสวนบางวัน เพื่อประหยัดค่าไฟ.

โดย…ประสิทธิ์ ตั้งประเสริฐ / นครราชสีมา /

ข่าวที่เกี่ยวข้อง