เปิดทะเล ปิ้งย่าง นอนกางเต็นท์ดูพระอาทิตย์ขึ้น “เกาะปูลาโต๊ะบีซู”เที่ยวสุขใจ@นราธิวาส

“นราอาสาพาทำดี On Tour Touring เที่ยวสุขใจได้แบ่งปัน ” เป็นเรื่องดีๆ ที่กลุ่มนราอาสาพาทำดี ได้แบ่งปันให้กับเด็กๆ บนเกาะปูลาโต๊ะบีซู ตำบลศาลาใหม่ อำเภอตากใบ จังหวัดนราธิวาส ร่วมกับ FORD NARATHIWAT สำนักงานการท่องเที่ยวและสมาคมกีฬาแห่งประเทศไทยจังหวัดนราธิวาส ได้ร่วมแบ่งปันการเรียน เช่น สมุด ดินสอ ไม้บรรทัด และอุปกรณ์การกีฬา เช่น ลูกฟุตบอล วอลเลย์ ลูกตระกร้อ เป็นต้นให้กับเด็กๆนักเรียนโรงเรียนตาดีกาปูลาโต๊ะบีซู

เสร็จภารกิจแบ่งปัน ต่อด้วย พาไป Check in เที่ยวสุขใจ บนเกาะปูลาโต๊ะบีซู กับการกางเต้นท์ เล่นน้ำ ตั้งแคมป์ ปิ้งย่าง หมึก หอยกุ้ง สดๆ จากชาวบ้านที่ออกเรือหาเอง เพราะชาวบ้านที่นี่มีอาชีพหลักคือเป็นชาวประมง นักท่องเที่ยวจึงมีโอกาสที่จะได้ทานอาหารทะเลสดๆที่พึ่งขึ้นจากเรือ นอกจากนี้ ปูลาโต๊ะบีซู ยังมีผลิตภัณฑ์อาหารทะเลแปรรูป เช่น ปลากุเลา ปลาชนิดต่างๆ หมึกแห้ง กุ้งแห้งตากแห้งที่ชาวบ้านร่วมมือกันทำขึ้นเป็น วิสาหกิจชุมชน เพื่อสร้างรายได้ให้กับกลุ่มสตรี ออกจำหน่ายให้กับนักท่องเที่ยวไว้ติดมือกลับบ้านอีกด้วย

ที่สำคัญเกาะปูลาโต๊ะบีซู มีหาดทรายที่ขาวสะอาด น้ำใสเป็นสีคราม มีต้นมะพร้าว เรียงรายติดชายฝั่งทะเล ต่างจากที่อื่นที่มีแต่ต้นสน เหมาะสำหรับคนที่ชอบความสงบ เพื่อมาพักผ่อนหย่อนใจ ที่สำคัญเราสามารถดูแสงแรกของดวงอาทิตย์ขึ้นบนผิวน้ำทะเลในยามเช้าของวันได้อย่างชัดเจน เพราะเกาะปูลาโต๊ะบีซู ติดกับทะเลอ่าวไทยฝั่งตะวันออก ที่มีพระอาทิตย์ขึ้นจากฝั่งประเทศมาเลเซีย

รูฮานี ยูโซ๊ะ ประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนบ้านเกาะปูลาโต๊ะบีซู กล่าวว่า บ้านปูลาโต๊ะบีซู จะเป็นหมู่บ้านที่อยู่บนเกาะ ฝั่งหนึ่งของเกาะติดแม่น้ำตากใบ และอีกฝั่งหนึ่งติดทะเลอ่าวไทย ชาวบ้านเรียกเกาะนี้ว่า เกาะปูลาโต๊ะบีซู (เป็นภาษามลายูท้องถิ่น ) มีความหมายแบ่งเป็น 3 คำว่า “ปูลา” แปลว่าเกาะ “โต๊ะ” หมายถึง คนเฒ่าคนแก่ และ “บีซู” แปลว่า คนใบ้ คือเกาะคนใบ้ที่เป็นคนแรกที่เข้ามาตั้งถิ่นฐานบริเวณเกาะสมัยก่อนนั้น ชาวบ้านจึงได้ตั้งชื่อเรียกเกาะนี้ว่า “ปูลาโต๊ะบีซู ” ปัจจุบันมีประชากร จำนวน 800 คน หรือมีกี่ครัวเรือนยังแจ้งไม่แน่ชัด เพราะยังมีที่ยังไม่ขึ้นทะเบียน มีประชากรที่นับถือศาสนาอิสลาม ปัจจุบันมี มัสยิด มีโรงเรียน มีตาดีกา เพิ่งมีไฟฟ้าเข้าเมื่อต้นเดือนมีนาคม 2567 ที่ผ่านมาสามารถไปที่เกาะได้ 2 ทาง

คือ ทางน้ำและทางบก สำหรับ “ทางน้ำ” คือจะนั่งเรือข้ามไปเกาะ ที่มีระยะจากฝั่งไปประมาณ 500 เมตร การขนส่งได้เฉพาะข้าวของเครื่องใช้อุปโภคบริโภคเท่านั้น ใช้เวลาข้ามฝั่งประมาณ 15 นาที และอีกทาง คือ “ทางบก”ที่สามารถเข้าไปกับรถยนต์-รถจักรยานยนต์ไปถึงเกาะได้คือ ไปทางหาดเสด็จ ทางไปบ้านตาบา อำเภอตากใบ จังหวัดนราธิวาส ใช้เวลาการเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมง ถึงแม้ระยะทางอาจไกลหน่อย แต่จะสะดวกดีกว่า ถ้าจะไปกางเต็นท์แคมป์ปิ้ง ย่าง ที่หาดเกาะปูลาโต๊ะบีซู

มะรีเป็ง หะยีสาและ ประธานนราอาสาพาทำดี กล่าวว่า วันนี้ นาราอาสาพาทำดี เชื่อมต่อความดีจากมือผู้ให้ถึงใจผู้รับ มาจัดกิจกรรมเที่ยวสุขใจและได้แบ่งปัน เราได้มาเช็คอินที่ริมชายหาดปูลาโต๊ะบีซู บรรยากาศยามค่ำคืน และก็บรรยากาศยามเช้า สวยงามมาก ติดตามความสวยงามได้ที่เพจ.นราอาสาพาทำดี และอีกหนึ่งกิจกรรมคือ แบ่งปันให้กับน้องๆบนเกาะปูลาโต๊ะบีซู ด้วยอุปกรณ์การเรียน อุปกรณ์การกีฬา มอบให้น้องๆได้ฝึกทักษะกีฬา และก็ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์.สำหรับใครสนใจที่จะมาเที่ยวที่เกาะปูลาโต๊ะบีซุแล้ว สามารถติดต่อ โดยตรง กับคุณ รูฮานี ยูโซ๊ะ ซึ่งเป็นประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชน แปรรูปเกาะหัวใจเกื้อกู และเป็นบัณฑิตอาสาฯ อยู่ที่นั่น หรือโทร. 088-7696090 ครับ.


นราธิวาส ยังมีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกหลายพื้นที่ โปรดติดตามกิจกรรม “นราอาสาพาทำดี On Tour Touring and Sharing เที่ยวสุขใจ ได้แบ่งปัน ได้บุญ และได้สนับสนุนชุมชน

โดย…แวดาโอ๊ะ หะไร / อัสมา บินมะนุ ผู้สื่อข่าวรายงาน ข่าว ภาพ/ นราธิวาส

ข่าวที่เกี่ยวข้อง