อำนาจเจริญร้อนทวีรุนแรงพุ่งทะลุ 43 องศาทั้งคนทั้งสัตว์เดือดร้อนทั่วหน้า

อำนาจเจริญร้อนทะลุ 43 องศาเซลเซียสใช้สปริสเกอร์ฉีดบนหลังคา เด็กลงแซ่น้ำในอ่างกะละมังชักผ้า เพื่อดับร้อนรายวัน พ่อเมืองเตรียมงานใหญ่จุดบั้งไฟขอฟ้าขอฝน มั่นใจน้ำที่เก็บกักยังเพียงพอใช้ในช่วงหน้าแล้งก่อนฝนมา

เมื่อวันที่ 26 เม.ย.2567 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานการณ์ ภัยแล้งในพื้นที่จังหวัดอำนาจเจริญ เริ่มทวีความรุนแรงเข้ามาเรื่อยๆ แต่สิ่งที่น่าเป็นห่วงในระยะนี้คือ สภาพอากาศที่ร้อนระอุพุ่งสูงถึง 43 องศาเซลเซียส ส่งผลกระทบ ไปทั่ว ทั้งคนและลิงแสม จำนวนกว่า 2,000 ตัว ที่อาศัยอยู่ในวนอุทยานดอน เจ้าปู่ตา ต้องอาศัยร่มเงา ของต้นไม้ หลบในช่วงกลางวัน ที่มีอากาศ ที่ร้อนจัดๆ ส่วนตามบ้านเรือนต่างๆ ประชาชนตามนำ สปริงเกอร์ มาติด บนหลังคาบ้าน เพื่อคลายความร้อน ในช่วงอากาศที่ร้อนจัดลงได้ในระดับหนึ่ง บรรดาเด็กๆ ที่อยู่ในช่วงปิดภาคเรียน ใครที่มีบ้านอยู่ใกล้คลองส่งน้ำชลประทานและแหล่งน้ำ ก็ลงเล่นน้ำ คลายร้อนไปพลางๆ ซึ่งก็ดับความร้อนได้ในระดับหนึ่งเช่นกัน บางบ้าน ก็ต้อง ใช้กะละมังใหญ่ๆ ให้บุตรหลานลงเล่นน้ำ โดยการเปิดก๊อกน้ำประปา ให้เล่นอย่างสนุกสนาน นับว่าเป็นการคลายร้อน ได้อย่างประหยัด และคุ้มค่าเลยทีเดียว จะเห็นได้ว่าสภาพอากาศในช่วง สัปดาห์นี้ ที่จังหวัดอำนาจเจริญ อากาศจะร้อนระอุมาก อยู่ระหว่าง 40 องศาถึง 43 องศาเซลเซียส ในช่วงเที่ยงวันไปจนถึง16-17 นาฬิกา โดยเฉพาะนับแต่ช่วง 13:00 น จนถึง 17:00 น.อุณหภูมิ จะสูงเป็นพิเศษ

ด้าน ว่าที่พันตรีอดิศักดิ์ น้อยสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดอำนาจเจริญ กล่าวว่า ในช่วงนี้ในพื้นที่จังหวัดอำนาจเจริญ จะได้รับผลกระทบจากสภาพอากาศที่ร้อนอบอ้าวอุณหภูมิ 40-43 องศาเซลเซียสแทบทุกวัน ประชาชนต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเด็กและผู้ใหญ่ ต่างก็แสวงที่อากาศเย็นๆกันจ้าระหวั่น บางกลุ่มก็อาศัยร้านค้าที่มีแอร์ บางกลุ่มก็หาแหล่งน้ำ อาบเล่นคลายร้อนกันไปวันต่อวันแต่สิ่งที่ตนเป็นห่วง เกี่ยวกับการลงเล่นน้ำ ตามแหล่งน้ำธรรมชาติต่างๆไม่ว่าจะเป็นคลองชลประทาน อ่างเก็บน้ำต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นอ่างเก็บน้ำพุทธอุทยานอ่างเก็บน้ำห้วยสีโท อ่างเก็บน้ำร่องน้ำซับ อ่างเก็บน้ำห้วยโพธิ์ หรือจะเป็นลำเซบก

ส่วนที่ด้านอำเภอ หัวตะพาน และลำเซบายทางด้านอำเภอ ลืออำนาจ แม้กระทั่งน้ำในลำแม่น้ำโขง ทางด้านอำเภอชานุมาน ให้ระมัดระวัง อย่าลงเล่นในที่ลึก ควรมีเครื่องชูชีพ สวมไว้กับตัวตลอดเวลาขณะเล่นน้ำ เพื่อป้องกัน การเกิดอุบัติเหตุอันตรายขึ้นกับตนเอง หรือ อาจเป็นตะคริว จมน้ำ ได้ ในช่วงนี้ถึงแม้ ทางกรมฝนหลวงจะมาปฎิบัติการทำฝนเทียมอยู่ในพื้นที่จังหวัดอำนาจก็ตาม แต่ยังไม่มีฝนตก อย่างเช่นจังหวัดอื่นๆเลย ที่อยู่ข้างเคียง กับจังหวัด อำนาจเจริญเลย ฉะนั้นในปีนี้ ทางจังหวัดได้มีการเตรียมการ ที่จะจัดงานประเพณี บุญบั้งไฟขึ้น ตามหมู่บ้านตาม อำเภอต่างๆ เพื่อเป็นการขอฟ้าขอฝน จากพญาแถนให้ฝนตกถูกต้องตามฤดูกาล ตามประเพณี โบราณ ที่นับถือปฎิบัติสืบทอดกันมา ชั่วลูกชั่วหลาน ชึ่งขณะนี้ทางจังหวัดอำนาจเจริญก็ได้มี การเตรียมการไว้แล้ว

ขณะที่เรื่องแหล่งน้ำต่างๆ ในช่วงนี้ รับทราบจาก นายกันตสิษฐ์ ธนพนพิพัฒน์ ผู้อำนวยการโครงการชลประทานอำนาจเจริญ ว่า น้ำสำหรับใช้ในการอุปโภค-บริโภค เรามีเพียงพอ ในการใช้น้ำในช่วงหน้าแล้งนี้ โดยเฉพาะน้ำที่จะนำมาผลิตเป็นน้ำประปาให้ชาวเมืองใช้ เพียงพอ อย่างแน่นอนประชาชนไม่ต้องเป็นห่วง ส่วนน้ำในการเกษตร หากประชาชนจำเป็นต้องใช้ ก็พอจะปล่อย น้ำให้ใช้ได้ เช่นกัน เกษตรกรไม่ต้องเป็นห่วง แล้วอีกไม่นานก็จะเข้าสู่ฤดูฝนแล้ว ส่วนอากาศที่ร้อนอบอ้าวอยู่ในระยะนี้ ก็ให้ประชาชน ดูแลสุขภาพร่างกาย ของตนเองและบุตรหลานให้ดี อย่าทำงานหนักเกินไป และอยู่ในที่ที่มีอากาศไม่ร้อนจัดมากๆ โดยเฉพาะผู้สูงอายุ อาจเป็นลมหรือไม่สบายขึ้นได้ ควรดูแลรักษาสุขภาพ ของตนและบุตรหลาน ให้ดีที่สุดในช่วงที่มีอากาศร้อนอบอ้าวและอุณหภูมิที่สูง ถึง43องศาเชบเชียสอยู่ในขณะนี้

ภาพข่าวนายทิพกร หวานอ่อน ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดอำนาจเจริญ รายงาน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง