ป้าแขกเปิดหมวกสู้ชีวิตบิดลูกโป่งแฟนตาซีตามงานต่างๆทั่วไทย

ได้เจอป้าแขก หรือคุณ นุริยา กิ่งชะเอม ในงานฮาลาลฟู๊ดเฟสหาดนราทัศน์ จังหวัดนราธิวาส ที่สู้ชีวิตแต่งตัวตาม เน็ตไอดอลดังตามกระแส เปิดหมวกเต้นมานานกว่า 9 ปี จนสามารถส่งลูกจนเรียนจบ แต่ ณ ปัจจุบันป้าแขกด้วยมีอายุมากเพิ่มมากขึ้น ร่างกายเริ่มป่วย หมอบอกว่าเกิดจากการเต้น แต่ป้าแขกไม่ท้อ ยังคงสู้ชีวิต จากอาชีพเปิดหมวดเต้นก็เปลี่ยนเป็นการบิดลูกโป่งประดิษฐ์ขาย ตามตลาดนัด งานวัด งานต่างๆ ทั่วประเทศไทยเมื่อถามประวัติ ป้าแขกบอกว่า บ้านเดิมอยู่ที่จังหวัดนครศรีธรรมราช โดยฐานะยากจนไม่ได้เรียนหนังสือเลยขึ้นมาทำงานที่กรุงเทพฯทำอาชีพทุกอย่างและมีครอบครัวจนมีบุตร2 คน ป้าแขกเลี้ยงเดี่ยวเมื่อหัวชนฝาไม่มีงานทำ เงินไม่มีที่จะส่งลูกเรียนหนังสือ จึงแต่งตัวตามแทรนด์ยุคสมัยและตามกระแสเน็ตไอดอลดังๆ เปิดหมวกเต้นโชว์ความสามารถ ให้นักท่องเที่ยวดูตลอด 9 ปี จนส่งลูกเรียนจบ แต่ปัจจุบันป้าแขกมีอายุ 63 ปีแล้ว มีโรคประจำตัว ที่เกิดจากการทำงานคือการเต้นที่ทำให้ระบบการหายใจผิดปกติ จึงได้ผันตัวมาขายลูกโป่งบิดแฟนตาซีสีสัน รูปแบบต่างๆ ขายแทนเพื่อนำเงินมาเลี้ยงตัวเองประทังชีวิตไปวันๆ แบบไม่ย่อท้อ

คุณ นุริยา กิ่งชะเอม บอกว่า ไปขายตามงานต่างๆ ไม่มีบ้าน มีแต่ขนำ ของน้องชายที่จังหวัดกระบี่แต่ไม่ค่อยได้กลับไป ต้องวิ่งงานอย่างนี้ละค่ะ (รู้จากไหนว่ามีงาน) ถามเพื่อนบ้างดูในเฟสบ้าง ตนขายลูกโป่ง ปกติจะเต้นเปิดหมวก แต่ว่าป่วย ก็เลยเต้นเยอะไม่ได้ ไปทำบอลลูนหัวใจ “หมอบอกอย่าเต้น”เยอะเพราะร่างกายเราจะปรับไม่100 เปอร์เซ็นต์ ทำมาเกือบปีแล้ว ก็เริ่มดีขึ้น ก็เลยไปหัดบิดลูกโป่ง ขายได้ 5-6 เดือนดูชีวิตป้าแขกได้นะค่ะ ย้อนหลังได้ในยูทูป ชีวิตนี้ยิ่งกว่าละคร หรือพิมพ์ว่าป้าแขกเปิดหมวกก็ขึ้นแล้วเลานอนก็นอนตามต้นไม้แม่ค้าเขานอนกัน ไปขายทั่วแล้วแต่มีงาน บางที่เพื่อนแม่ค้าเขาก็บอกต่อๆกันก็ชวนกันไปแบบนี้ จะได้เป็นเพื่อนกันเวลานอนจะได้ปลอดภัย เคยนอนที่ศาลาวัด ก็ยังมีคนขโมยของจนหมด ขายของเล่นราคาประหยัดราคา 10 -20 บาท อุดหนุนอย่างน้อยๆคนป่วยอย่างป้าให้มีอาชีพ เพื่อที่จะได้มีค่าใช้จ่ายดำเนินชีวิต อีกต่อไป จะได้แบ่งเบาภาระสังคม เช่นเราไม่ต้องแบบไปขอให้ลูกเลี้ยง เพราะลูกก็เพิ่งก่อร่างสร้างตัว ไม่อยากให้ลูกลำบากกับเรา แต่ถ้าไม่ทำ ลูกก็บอกว่าเลี้ยงได้ แต่เราเอ็นดูลูกน่ะ เรายังมีแรงทำได้ เราก็ทำไปก่อน สู้ๆ ทุกคนต้องสู้น่ะ ไม่ว่าจะเรื่องสุขภาพ ผู้สูงอายุที่ไม่เป็นภาระต่อสังคม ไม่เป็นภาระให้ลูกให้หลาน อย่าสร้างความทุกข์ให้กับลูกหลาน ถ้าคนไหนร่ำรวย มีทรัพย์สมบัติก็แบ่งๆให้ลูกบ้างเขาจะได้เอาไปทำงานหากิน เพราะตอนนี้มีปัญหากันเยอะเรื่องพ่อแม่แก่ๆแล้วไม่แบ่งกันกิน

อยากรู้ประวัติการสู้ชีวิตย้อนหลังทางยูทูปของป้าแขก ติดตามได้ที่ เฟสบุ๊ค ป้าแขกเปิดหมวก หรือถ้าใครพบเจอป้าแขก ตามงานต่างๆ ช่วยอุดหนุนลูกโป่งแฟนตาซี 10-20 บาทเพื่อเป็นบุญกุศลช่วยป้าแขกได้นำเงินไปรักษาตัวเอง หรือถ้าใครมีเมตตาจิต ให้มีที่ทำงานสามารถเปิดหมวกขายลูกโป่ง ก็แจ้งมาตามเบอร์โทร.089-5156750 หรือ ถ้าใครมีจิตศรัทธาร่วมบริจาคเงิน ธนาคารออมสิน 020-301355 978 คุณ นุริยา กิ่งชะเอม
ป้าแขกมีบัตรประจำตัวผู้แสดงความสามารถออกโดย ผู้อำนวยการศูนย์คุ้มครองตนไร้ที่พึ่งกรุงเทพมหานคร ยืนยันด้วย

โดย… แวดาโอ๊ะ หะไร/ อัสมา บินมะนุ ผู้สื่อข่าวรายงานข่าว/ ภาพ นราธิวาส

ข่าวที่เกี่ยวข้อง