“น้ำตกปาโจ”แหล่งเที่ยว พักผ่อน เล่นน้ำคลายร้อน โดนใจคนนราธิวาส

จังหวัดนราธิวาสถึงแม้ว่าจะเป็นช่วงที่ผ่านเทศกาลต่างๆไปแล้ว เช่น วันเฉลิมฉลองวันฮารีรายอชาวมุสลิม วันสงกรานต์ปีใหม่ไทย แต่ก็ยังเป็นช่วงปิดเทอมของเด็กๆที่อยากไปเที่ยวพักผ่อน หนีร้อน ไปเล่นน้ำกันอย่างสนุกสนาน จึงอยากพา แนะนำกันไปที่ “น้ำตกปาโจ”อุทยานแห่งชาติบูโด-สุไหงปาดี กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช อำเภอบาเจาะ จังหวัดนราธิวาส “น้ำตกปาโจ” เป็นน้ำตกที่มีนักท่องเที่ยวมาเที่ยวกันจำนวนมาก สมัยก่อนจะมีเฉพาะคนในพื้นที่ คนเมือง วัยรุ่นและเด็กๆมาเล่นน้ำกัน

แต่ปัจจุบันมีนักท่องเที่ยวทั่วทุกสารทิศ มาเที่ยวกันเป็นจำนวนมาก อาจเป็นเพราะน้ำตกปาโจ มีความสะดวกหลายๆด้าน ของเส้นทางการเดินทาง ร้านอาหารต่างๆ ที่สำคัญน้ำตกปาโจ จะอยู่ในพื้นที่เขตอำเภอบาเจาะสามารถซื้อของกินมาเองได้เพียงปากทางเข้าประมาณ 2 กิโลเมตรถึงน้ำตกปาโจ และระยะทาง ออกจากตัวเมืองนราธิวาส เพียงแค่ 26 กิโลเมตร ก็ถึงอุทยานน้ำตกปาโจได้อย่างสะดวกสบาย ทุกการเดินทางที่ไม่สลับซับซ้อน สามารถมาได้ทั้ง รถจักรยานยนต์ รถยนต์ รถตู้ หรือแม้กระทั้ง มาเป็นรถทัวร์ท่องเที่ยว ขนาดใหญ่ ก็รองรับได้เต็มที่ ความสะดวก ความปลอดภัยสูง เพราะเป็นเขตอุทยานแห่งชาติ ของจังหวัดนราธิวาส

“น้ำตกปาโจ ”เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ของผืนป่าบูโด มีน้ำไหลตลอดปี จะมีน้ำตก 4 ชั้น แต่ที่นิยมเล่นน้ำกันมากคือ ชั้นแรกมีขนาดใหญ่และสวยมากที่สุด สามารถเห็นสายน้ำไหลตกจากลานผาหิน กว้าง สูง 60 เมตร ลงสู่แอ่งน้ำใหญ่ ซึ่งนักท่องเที่ยวจะรวมตัวกันเล่นน้ำตรงจุดบริเวณนี้ เพราะระดับน้ำลึกระดับเข่าแต่ไม่เกินเอวเมตร เด็กๆสามารถเล่นได้อย่างปลอดภัยและยังมีลำน้ำที่ไหลทอดยาวกว่า 1 กิโลเมตรตามริมทางน้ำให้ได้เล่นตลอดสายลงถึงด้านล่างของอุทยาน สายน้ำที่ใสสะอาด สามารถเห็นปลาว่ายวนไปมาอย่างชัดเจน น้ำตกปาโจนอกจากเป็นสถานที่ พักผ่อน ปิกนิก เล่นน้ำ แล้ว ยังมีที่ที่เราได้ชมธรรมชาติที่สวยงามอย่างใกล้ชิด

รวมไปถึงสภาพป่าที่อุดมสมบูรณ์ของป่าดิบ มีพันธุ์ไม้ต่างๆหลายชนิด เช่นหลุมพอ กะลอ ใบไม้สีทอง หวาย ปาล์ม และยังมีสัตว์ป่าสงวน ค่างแว่น นกกาฝากท้องสีส้ม ผีเสื้อ เป็นต้น ในสมัยพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว ในคราวเสด็จประพาสจังหวัดนราธิวาส ทรงได้ประทับที่ พลับพลาศาลาธารทัศน์ และยังมีก้อนหินสลักพระปรมาภิไธย ตั้งอยู่บริเวณน้ำตกปาโจอีกด้วยซึ่งถ้าใครมาที่นี่ ถ้าไม่ได้ถ่ายรูปคู่กลับไป ถือว่ามาไม่ถึงน้ำตกปาโจ อำเภอบาเจาะ จังหวัดนราธิวาสจ้ะ.

คุณ โอริสสา ศิริพันธุ์สกุล (นักท่องเที่ยว) วันนี้มาเที่ยวน้ำตกปาโจ เป็นคนต่างจังหวัด อยู่ที่จังหวัดสงขลา มีคนแนะนำให้มา มีคนเยอะมาก บรรยากาศดีมาก น้ำใสสะอาด อยากให้คนนอกพื้นที่มาเที่ยวปาโจ ห้องน้ำ ความสะดวกต่างๆดีมากค่ะ…ปลอดภัย และชาวบ้านที่มาจากวังพะยา จังหวัดยะลา ก็ให้เสียงเดียวว่า น้ำตกปาโจ น้ำใส เย็นสบาย ก็เลยพาครอบครัวมาเที่ยว การเดินทางสะดวกปลอดภัย..

โดย….แวดาโอ๊ะ หะไร / อัสมา บินมะนุ จ.นราธิวาส

ข่าวที่เกี่ยวข้อง