คนอีสานแห่กลับ กทม.หลังฉลองสงกรานต์ ถนนมิตรภาพ- บขส.เนืองแน่น

วานนี้ (16 เมษายน 2567) สภาพการจราจรบนถนนมิตรภาพ ช่วงผ่าน อ.บ้านไผ่ จ.ขอนแก่น เข้า จ.นครราชสีมา พบว่า ประชาชนแห่เดินทางกลับเข้ากรุงเทพมหานคร ปริมณฑล และ จ.ในภาคตะวันออก กันเป็นจำนวนมาก ซึ่งวันนี้เป็นวันสุดท้ายของช่วงวันหยุดยาวสงกรานต์ 2567 นักท่องเที่ยวและชาวอีสานจำนวนมากที่เดินทางมาเที่ยวหรือมีภูมิลำเนาในจังหวัดทางภาคอีสาน จึงเร่งเดินทางกลับเพื่อจะได้เตรียมตัวเริ่มทำงานกันตามปกติในวันพรุ่งนี้ ส่งผลให้ถนนมิตรภาพ ปริมาณรถหนาแน่ เคลื่อนตัวได้ช้า สลับหยุดนิ่ง สามารถใช้ความเร็วได้ประมาณ 10-50 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และจะมีติดสะสมช่วงก่อนถึงทางแยกสัญญาณไฟจราจรเป็นระยะทางยาว

ในขณะที่ถนนเลี่ยงเมืองนครราชสีมา มีปริมาณรถค่อนข้างหนาตา โดยเฉพาะบริเวณจุดพักรถของสถานีบริการน้ำมันเชื้อเพลิงที่ตั้งอยู่ริมถนนเลี่ยงเมืองนครราชสีมา เต็มไปด้วยรถของประชาชนที่มาจอดพักหลังจากเดินทางมาเป็นระยะทางยาวจากหลายจังหวัดทางภาคอีสาน จึงมาจอดแวะพักรถและพักคน กินข้าวและพักผ่อนคลายความเมื่อยล้าก่อนจะเดินทางต่อไปยังจุดหมาย ซึ่งมีประชาชนจำนวนไม่น้อยที่เลือกใช้เส้นทางด่วนพิเศษ มอเตอร์เวย์ M6 เดินทางเข้ากรุงเทพฯ จึงทำให้ช่วงเช้าที่ผ่านมา มีประชาชนเลี้ยวไปขึ้นทางด่วนพิเศษ M6 กันอย่างต่อเนื่อง ส่วนประชาชนที่จะเดินทางกลับไปยังจังหวัดทางภาคตะวันออก ก็จะใช้เส้นทางสาย 304 นครราชสีมา วังน้ำเขียว – ปราจีนบุรี ก่อนที่จะแยกต่อไปยังจังหวัดทางภาคตะวันออก

ส่วนบรรยากาศการเดินทางของประชาชนที่สถานีขนส่งผู้โดยสารนครราชสีมา แห่งที่ 2 ในช่วงเช้ามีประชาชนชาวโคราชและจังหวัดใกล้เคียง ทั้งจังหวัดชัยภูมิและจังหวัดบุรีรัมย์ นำรถส่วนตัวเดินทางเข้ามายังสถานีขนส่งฯ อย่างต่อเนื่อง เพื่อมาส่งญาติพี่น้องเดินทางกลับไปยังกรุงเทพฯ นอกจากนี้ รถทัวร์โดยสารหลายจังหวัดทางภาคอีสาน ก็มาส่งผู้โดยสารที่สถานีขนส่งฯ ด้วยเช่นกัน เพื่อส่งผู้โดยสารมาต่อรถเข้ากรุงเทพฯ ขณะที่บริเวณภายในชานชาลา ยังมีประชาชนที่มายืนรอเข้าแถวซื้อตั๋วรถทัวร์โดยสารเต็มไปหมดตั้งแต่ช่วงเช้า โดยเฉพาะจุดจำหน่ายตั๋วรถทัวร์โดยสารที่จะเดินทางไปยังกรุงเทพฯ มีหลายบริษัทที่มีประชาชนมายืนเข้าแถวซื้อตั๋ว ซึ่งคาดว่า ตลอดวันนี้ จะมีประชาชนแห่เดินทางกลับไปทำงานกันอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งวัน .

โดย…ประสิทธิ์ ตั้งประเสริฐ / นครราชสีมา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง