“นครพนม” อ่วม พายุฤดูร้อนพัดถล่ม 3 อำเภอ บ้านพังเกือบ 400 หลัง

พายุฤดูร้อนพัดถล่ม “นครพนม” ชั่วโมงเดียว 3 อำเภอบ้านพังเกือบ 400 หลัง “ผู้ว่าฯ” สั่งทุกภาคส่วนเร่งเยียวยา

เมื่อวันที่ 17 เมษายน 2567 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ จ.นครพนม ได้เกิดพายุฤดูร้อนพัดถล่มบ้านเรือนของชางวบ้านเมื่อวันที่ 16 เมษายนที่ผ่านมา ในพื้นที่ 3 อำเภอ ประกอบด้วย อ.ท่าอุเทน อ.โพนสวรรค์ และ อ.ศรีสงคราม ตั้งแต่ช่วงเย็นที่ผ่านมาเกิดพายุพัดถล่มเพียงชั่วโมงเดียวทำบ้านเรือนของชาวบ้าน ได้รับความเสียหายรวมเกือบ 400 หลัง โดยสภาพอากาศที่แปรปรวนอุณภูมิสูงกว่า 40 องศาเซลเซียส ทำให้มีความเสี่ยงเกิดพายุฤดูร้อน

ล่าสุด นายวันชัย จันทร์พร ผวจ.นครพนม พร้อมด้วย นางสาวศุภพานี โพธิ์สุ นายก อบจ.นครพนม ประสานเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง ผู้บริหารท้องถิ่น ลงพื้นที่ ตรวจสอบ เร่งให้การช่วยเหลือมอบถุงยังชีพ บรรเทาความเดือดร้อน พบว่า มีชาวบ้านได้รับผลกระทบพายุดพัดบ้านเรือนพังเสียหาย ต้องการความช่วยเหลือผู้ ในพื้นที่อำเภอโพนสวรรค์ จำนวน 191 หลังคาเรือน พื้นที่อำเภอท่าอุเทน จำนวน 150 หลังคาเรือน พื้นที่อำเภอศรีสงคราม จำนวน 56 หลังคาเรือน รวมบ้านเรือนได้รับเสียหายรวมทั้ง 3 อำเภอ จำนวน 397 หลังคาเรือน

พร้อมเร่งประสาน องค์กรปกครองส่วนท้องถี่น เร่งสำรวจ ให้การช่วยเหลือ จ่ายเงินชดเชยเยียวยา ตามระเบียบทางราชการ และระดมจิตอาสาเข้าตรวจสอบซ่อมแซม บางรายได้รับผลกระทบหนักเสียหายทั้งหลัง คาดว่าจะเสียค่าซ่อมแซม นับแสนบาท นอกจากนี้ยังได้แจ้งเตือนพี่น้องประชาชน ในพื้นที่ 12 อำเภอ เฝ้าระวังในช่วงนี้ ตรวจสอบบ้านเรือน ที่พักอาศัย ให้มีความแข็งแรง และดูแลความปลอดภัยหากเกิดพายุฝนฟ้าคะนอง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง