โคราชปิดถนนรอบลานย่าโม 13-15 เม.ย. เนรมิตรถนนขั่วหมี่สาดน้ำเล่นสงกรานต์กระหึ่มทั้งเมือง

นครราชสีมา –โคราชปิดถนนรอบลานย่าโม 13-15 เม.ย. สร้างอุโมงค์น้ำ ประกอบแสงสีเสียง ทำเป็นถนนขั่วหมี่ จัดประเพณีสงกรานต์ยิ่งใหญ่พร้อมแจกผัดหมี่โคราชวันละ 40 กระทะ คาดมีนักท่องเที่ยวมาวันละไม่ต่ำกว่า 1 หมื่นคน ขณะที่เทศบาลฯ เร่งล่ามือบอนพ่นสีจองที่เล่นน้ำสงกรานต์

เจ้าหน้าที่เทศบาลนครนครราชสีมา ได้มีการนำโครงเหล็กติดตั้งสปริงเกอร์ฉีดน้ำ และไฟแสงสีเสียง มาติดตั้งไว้เป็นระยะทางยาวกว่า 500 เมตร ที่บริเวณถนนราชดำเนิน หน้าลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี อ.เมือง จ.นครราชสีมา พร้อมกับมีการตั้งเวทีกลางบริเวณลานคนมุง ข้างลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี เพื่อเตรียมความพร้อมในการจัดประเพณีสงกรานต์ ประจำปี 2567 ซึ่งปีนี้ทางเทศบาลนครนครราชสีมา ร่วมกับจังหวัดนครราชสีมา และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย จัดงานมหาสงกรานต์โคราช ขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ ระหว่างวันที่ 13-15 เม.ย. 67 โดยจะปิดถนนบริเวณรอบลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี ภายในเขตเทศบาลนครนครราชสีมา ในช่วงวันที่ 13-15 เม.ย. ตั้งแต่เวลา 18.00 น. ถึง 21.00 น. เปิดเป็นถนนขั่วหมี่ เพื่อให้ประชาชนเดินเล่นน้ำสงกรานต์ โดยจะมีอุโมงค์น้ำประกอบแสงสีเสียง ติดตั้งไว้ 2 จุด ความยาวรวมกว่า 500 เมตร บริเวณถนนราชดำเนิน หน้าลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี

พร้อมกับจะมีการทำคั่วหมีโคราช จำนวนวันละ 40 กระทะ ซึ่งเป็นอาหารขึ้นชื่อของ จ.นครราชสีมา แจกให้กับประชาชนที่มาเดินเล่นน้ำสงกรานต์ได้รับประทานอย่างทั่วถึง นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมไฮไลท์อีกมากมาย อาทิ วันที่ 13 เม.ย. ประเพณีแห่พระคันธารราฐ ลอดซุ้มประตูชุมพล, ประกวดขบวนแห่สงกรานต์, ประกวดรำวงย้อนยุค, ชมลูกทุ่งชิงช้าสวรรค์, วันที่ 14 เม.ย. ประเทศเทพีสงกรานต์, ประกวด Cover Dance, ร่วมสร้างสถิติ Random Dance Kpop&Tpop, วันที่ 15 เม.ย. ประกวดขั่วหมี่โคราช, คอนเสิร์ตวงดนตรีมหาหิงค์ เป็นต้น ซึ่งคาดว่าปีนี้จะมีนักท่องเที่ยว เดินทางมาเล่นน้ำสงกรานต์รอบลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี วันละไม่ต่ำกว่า 10,000 คน

ขณะเดียวกัน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้มีมือดีนำสีสเปรย์มาฉีดพ่นบริเวณริมฟุตบาท ตรงข้ามลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี โดยฉีดพ่นข้อความว่า “จองแล้ว” ซึ่งคาดว่าจะเป็นฝีมือกลุ่มคน ที่มาจองที่สำหรับตั้งเครื่องเสียงเพื่อเล่นน้ำสงกรานต์ หรือไม่ก็เป็นพ่อค้า แม่ค้า ที่มาจองที่สำหรับขายของในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ซึ่งทางเทศบาลนครนครราชสีมา เตือนว่าการกระทำลักษณะดังกล่าว มีความผิดตาม พ.ร.บ.รักษาความสะอาดและความเรียบร้อยของบ้านเมือง พ.ศ.2535 มาตรา 10 การโฆษณาด้วยการปิด ทิ้ง หรือโปรยแผ่นประกาศหรือใบปลิวในที่สาธารณะ ผู้ใดฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตาม ต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 5,000 บาท โดยขณะนี้เจ้าหน้าที่เทศกิจของเทศบาลนครนครราชสีมา ได้มีการมาถ่ายรูปบันทึกไว้ แล้วนำไปแจ้งความที่ สภ.เมืองนครราชสีมา เพื่อติดตามตัวผู้มาฉีดพ่นสีสเปรย์ มาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.

โดย…ประสิทธิ์ ตั้งประเสริฐ // นครราชสีมา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง