ร้านขอนแก่นพร้อมใจงดขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์บนถนนข้าวเหนียว

ขอนแก่น -ร้านของชำ ร้านสะดวกซื้อ ร้านอาหารขอนแก่นพร้อมใจ งดจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮลอล์บนถนนข้าวเหนียวเด็ดขาด ชูอัตลักษณ์สงกรานต์อีสานปลอดภัย เที่ยวได้ทุกเพศทุกวัย ไม่ต้องกลัว ขณะที่“ธีระศักดิ์”มั่นใจขอนแก่นเริ่มสาดน้ำแน่สุดสัปดาห์นี้


เมื่อเวล่า 11.30 น.วันที่ 10 เม.ย.2567 นายธีระศักดิ์ ฑีฆายุพันธ์ นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น นำคณะผู้บริหารและสมาชิกสภาฯ ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ,สรรพสามิตร,สาธารณสุขจังหวัดและฝ่ายปกครอง ลงพื้นที่มอบป้ายแสดงความขอบคุณให้กับร้านอาหาร ร้านขายของชำและร้านสะดวกซื้อ ที่ตั้งอยู่ริม 2 ฟากฝั่งถนนศรีจันทร์เขตเทศบาลนครขอนแก่น ตั้งแต่บริเวณจุดตัดอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยไปจนถึงจุดตัด ถ.หน้าเมือง ระยะทางเกือบ 2 กม. เพื่อแสดงความขอบคุณให้กับร้านค้าต่างๆที่พร้อมใจกันงดจำหน่ายเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอลล์อย่างเด็ดขาด ในช่วงของการจัดกิจกรรมถนนข้าวเหนียวระหว่างวันที่ 13-15 เม.ย.ที่จะถึงนี้


นายธีระศักดิ์ ฑีฆายุพันธ์ นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น กล่าวว่า เป็นความพร้อมใจของผู้ประกอบการ โดยเฉพาะร้านอาหาร ร้านขายของชำและร้านสะดวกซื้อที่ทุกคนละทุกร้านให้ความร่วมมือและเข้าใจในสิ่งที่เทศบาลฯและหน่วยงานต่างๆนั้นร่วมดำเนินการในการที่ทำให้ถนนข้าวเหนียว ถนนเล่นน้ำสงกรานต์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของภาคอีสานนั้นมีความปลอดภัยและปลอดเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ทุกประเภทอย่างเด็ดขาด ซึ่งต้องยอมรับว่าในระยะแรกของการจัดกิจกรรมเป้นสิ่งที่ท้าทายฝห้กับคณะทำงานอย่างมาก เพราะการปิดถนนเล่นน้ำสงกรานต์ชื่อดังระดับโลก เส้นแรกคือถนนข้าวสาร รองลงมาก็คือถนนข้าวเหนียว ดังนั้นการสร้างความต่างด้วยการชูอัตลักษณ์ของเมือง ละการสนุได้ไร้แอลกอฮฮล์มาเป็นโจทย์ที่สำคัญที่จะดึงนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติได้มาเที่ยวและเล่นน้ำสงกรานต์ที่ขอนแก่น การสนุกปลอดภัยไร้แอลกอฮอล์จึงเป้นสิ่งที่สำคัญที่พลังของคนขอนแก่นนั้นทำให้เกิขึ้นได้จริงๆ


“ นักท่องเที่ยวที่มาเล่นน้ำสงกรานต์ที่ขอนแกน มาร่วมกิจกรรมที่ถนนข้าวเหนียวทุกปีที่ผ่านมาทุกคนมีความั่นใจและอบอบุ่นใจว่ามาเล่นน้ำที่ขอนแก่นแล้วสนุกปลอดภัย เล่นได้ทุกเพศทุกวัย ซึ่งต้องขอบขอบคุณคนขอนแกน โดยเฉพาะผู้ประกอบการที่พร้อมใจงดจำหน่ายเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ ตลอดทั้ง 3 วันอย่างเด็ดขาด วันนี้นอกจากจะมามอบใบประกาศเกียรติคุณแสดงคามขอบคุณจากใจของเทศบาลฯและคณะทำงานล้ว ยังคงมีการติดป้ายหน้าร้านเพื่อให้นักท่องเที่ยวนั้นมั่นใจว่าสงกรานต์ถนนข้าวเหนียวปีนี้ที่กลับมาจัดกิจกรรมอย่างยิ่งใหญ่านั้นสนุกปลอดภัย ไร้แอลกอฮอล์ และมีกิจกรรมต่างๆให้นักท่องเที่ยวนั้นได้ร่วมสนุกและร่วมเล่นน้ำสงกรานต์อย่างสนุกสนานแน่นอน”


นายธีระศักดิ์ กล่าวต่ออีกว่า แม้รัฐบาลจะประกาศให้มีการเล่นนำสงกรานต์กันตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งเทศบาลนครขอนแก่น ได้กำหนดจัดงานประเพณีสุดยอดสงกรานต์อีสานเทศาลดอกคูณเสียงแคนและถนนข้าวเหนียว ระห่างวันที่ 8-15 เม.ย. โดยขณะนี้นักท่องเที่ยวเริ่มทยอยเข้ามาในพื้นที่แล้วดูได้จากปริมาณรถที่หนาแน่น และการจองห้องพักโดยเฉพาะโรงแรมที่อยู่ใกล้เคียงกับถนนข้าวเหนียวเริ่มหนาแน่นมากขึ้น โดยในการเล่นน้ำสงกรานต์ขณะนี้ในช่วงเย็นบางจุดเริ่มเล่นกันแล้ว และตั้งแต่วันที่ 12 เม.ย.เป็นต้นไปการเล่นน้ำสงกรานต์จะขยายวงกว้างมากขึ้น ซึ่งเทศบาลฯจะยังคงออกตรวจคุมเข้มการเล่นน้ำที่ปลอดภัยในเขตชุมชนอย่างเข้มงวดด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง